Đài Loan ngớt tiếng súng tập trận, Trung Quốc lại nổ súng diễn tập

Quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Eo biển Đài Loan từ 3 giờ đến 5 giờ chiều (giờ địa phương) từ ngày 11 đến ngày 13/9.

Hiện thông tin chi tiết về cuộc diễn tập chưa rõ ngoài việc nó sẽ diễn ra tại bờ biển gần thành phố cảng Tuyền Châu ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), nằm đối diện với Đài Loan.

Đài Loan ngớt tiếng súng tập trận, Trung Quốc lại nổ súng diễn tập - ảnh 1

Máy bay không người lái của Đài Loan được trình bày tại một triển lãm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan phát biểu vào ngày 10/9 rằng họ có biết về cuộc tập trận sắp tới của Trung Quốc. Phát ngôn viên của bộ là Thiếu tướng Luo Shou-he cho biết cuộc tập trận này là hoạt động thường niên của nước láng giềng, và quân đội Trung Quốc trong khu vực này tiến hành diễn tập bắn pháo thường xuyên.

Cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 11/9, đúng vào thời điểm cuộc diễn tập quân sự Han Kuang của Đài Loan kết thúc. Đây là hoạt động nhằm giúp quân đội Đài Loan chuẩn bị đối mặt với một cuộc tấn công giả định của Trung Quốc. Cuộc diễn tập tập trung vào yếu tố chính: chiến tranh thông tin và bắn đạn thật. Năm nay, cuộc huấn luyện thông tin qua các hệ thống máy tính diễn ra vào tháng 5, và hoạt động bắn đạn thật đã bắt đầu từ ngày 7/9 và kết thúc ngày 11/9.

Cuộc tập trận Han Kuang lần thứ 31 của năm nay lớn hơn các năm trước và có sự tham gia của lực lượng lục quân, hải quân và không quân Đài Loan. Một vị tướng Đài Loan cho biết, Hải quân nước này sẽ tiến hành thêm 5 cuộc diễn tập nữa so với năm ngoái, còn Không quân sẽ thục hiện 6 lần huấn luyện quân sự.

Theo hãng tin Central News Agency của Đài Loan, trong cuộc diễn tập Han Kuang 31, nhiều loại khí tài mới đã được sử dụng, trong đó có máy bay chống tàu ngầm P-3C, tàu khu trục tàng hình chế tạo nội địa đầu tiên của Đài Loan là Tuo Jiang, xe bọc thép Cloud Leopard và các loại máy bay không người lái. Đài Loan cũng lần đầu tiên đưa ra hệ thống rađa chế tạo trong nước của mình.

Một trong những điểm đáng chú ý của Han Kuang 31 là các cuộc diễn tập phòng chống xâm lược diễn ra vào ngày 10/9 ở phía Bắc Đài Loan. Đã có đến 800 binh sĩ tham gia, cùng 18 pháo tự hành M110 và 20 pháo M109 cỡ nòng 155mm.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã theo dõi cuộc tập trận này. Ông cho biết Đài Loan sẽ không buông lỏng cảnh giác, cho dù tình hình giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn đang yên ắng, và sẽ sẵn sàng chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc. Ông nói rằng chính phủ đã nỗ lực bảo tồn hòa bình tại Eo biển Đài Loan, và quan hệ giữa hai nước đang ở mức ổn định nhất trong 66 năm qua, nhưng nước này vẫn sẽ tiếp tục nâng cao kỹ thuật quân sự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !