Đặc sản Tết nhập từ... Trung Quốc

Chỉ còn hơn tháng nữa Tết âm lịch Quý Tỵ sẽ về, mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết đã được khởi động tại các chợ, bên cạnh hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhiều loại bánh kẹo kém chất lượng cũng được dịp tung hoành.

"Dán bừa nhãn mác để khách đỡ thắc mắc"

Dọc phố Hàng Đường, hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, rất nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc được các chủ hàng tất bật chia từ những thùng giấy vào các gói nhỏ và dán nhãn tự chế trước khi bán cho khách mua buôn.

Khu vực bán bánh kẹo tại chợ Đồng Xuân, rất nhiều kiot nhỏ bày đủ các mặt hàng từ mứt bí, mứt hạt, kẹo, hạt bí rang, hạt hướng dương đen, trắng, long nhãn khô, mứt hồng khô … tuy nhiên, theo quan sát của PV tất cả các mặt hàng này đều được đóng gói trong những túi bóng, hộp nhựa và tên sản phẩm gọn lỏn "bánh", "mứt", "kẹo", ngoài ra không hề có tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Đặc sản Tết nhập từ... Trung Quốc - ảnh 1
 
Tràn lan các loại bánh, kẹo, mứt, thịt bò khô... không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng được bày bàn tràn lan tại các chợ Đồng Xuân. Ảnh: PT

Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, một chủ hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết: Tất cả các mặt hàng từ hướng dương, long nhãn, hạt bí, mứt, kẹo đều được chủ sản xuất đóng trong thùng giấy hoặc bao nilong to vận chuyển giao tận nơi, sau đó chủ hàng chia theo hộp hoặc gói, tùy mỗi loại mà khối lượng khác nhau. Long nhãn thường nửa cân một gói và được hàn kín dán mác, mứt hồng khô thì chia từ thùng 5kg ra túi 1kg.

“Nhãn mác các sản phẩm long nhãn, mứt hồng khô, mận tươi xào gừng … nhà nào cũng giống nhau vì đặt in một chỗ vì chỉ để dán vào bên ngoài túi nilong hoặc hộp nhựa giới thiệu tên sản phẩm cho khách”, chủ hàng này chia sẻ.

Người bán hàng luôn chào mời khách rằng hàng đảm bảo chất lượng, sản xuất trong nước, đặc sản từng vùng miền để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng dù hàng bày trên kệ đều không có địa chỉ cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng cụ thể.

Chủ hàng Loan Thảo khu chợ Đồng Xuân giới thiệu: Hàng nhà chị đều là loại đặc biệt, lấy chỗ quen biết, giá cả phải chăng, hướng dương hạt to, đều loại đen giá 60.000 đồng/kg, loại trắng đắt hơn 10.000 đồng/kg. Nếu không ưng hướng dương thì lấy hạt bí giá cao hơn nhưng cũng toàn loại đặc biệt cả, đảm bảo để bao lâu cũng không sợ mốc.

Ô mai bày bán trên khu chợ Đồng Xuân được đóng trong các hộp nhựa với khối lượng 500g, nhãn mác mỗi cửa hàng một kiểu. Nhiều sạp chỉ dán nhãn giới thiệu tên loại ô mai để phân loại nhưng có sạp lại dán chính tên cửa hiệu trên các nắp hộp. Khi PV thắc mắc vấn đề này, nhân viên bán hàng một sạp tại chợ cho biết: “Nguồn gốc ô mai ở đây tôi không biết còn nhãn mác thì mình tự đặt họ in được hết, tuy nhãn ghi cơ sở sản xuất là cửa hàng mình nhưng mình làm gì có nhà xưởng sản xuất, đó chỉ là cái mác thôi. Dán như vậy khách sẽ đỡ thắc mắc”.

Đặc sản nhập từ... Trung Quốc

Mứt hồng khô bày bán ở chợ với giá 100.000 đồng/kg được dán nhãn và giới thiệu là đặc sản Lạng Sơn, tuy nhiên theo quan sát của PV, mứt hồng được khui ra từ những thùng giấy với khối lượng 5kg/thùng dập chữ Trung Quốc – HongKong. Long nhãn trong những bao nilong to không tem nhãn, hướng dương, mận tươi xào … đều không có tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Đặc sản Tết nhập từ... Trung Quốc - ảnh 2
 
 Mặt hàng Mứt hồng khô bày bán trên kệ được đóng trong túi nilong 1kg dán mác đặc sản Lạng Sơn thực chất được xé lẻ từ những thùng giấy có đầy chữ Trung Quốc. Ảnh: PT

Có mặt tại gian hàng bánh kẹo Đại Yên khu chợ Cửa Bắc, cô Thu (Nam Định) cho hay: Mứt hồng khô ghi đặc sản Lạng Sơn loại đặc biệt nhưng có khi lại là của Trung Quốc chuyển sang cũng nên vì gần nhau mà, có hỏi thì chủ hàng vẫn bảo ở Lạng Sơn, chấp nhận mua hàng ở chợ thì đừng nghĩ sẽ mua đúng đặc sản như chủ hàng giới thiệu.

Bác Tú Anh khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh có mặt tại gian hàng bánh kẹo Loan Thảo khu chợ Đồng Xuân chia sẻ: Nhân đợt ra ngoài này chơi tiện thể mua ít bánh kẹo về làm quà cho người thân trong kia. Chợ đầu mối giá thường rẻ hơn, dễ mặc cả chỉ làm quà thì không quá quan trọng.

Có những người dù biết bánh kẹo tại chợ nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo tuyệt đối nhưng vẫn quyết chọn chỉ bởi hàng hóa phong phú, đa dạng.

Chị Ngọc, có mặt tại cửa hàng bánh kẹo chợ Đồng Xuân nói: Vào siêu thị hàng hóa chắc chắn đảm bảo bởi có địa chỉ cơ sở sản xuất cụ thể nhưng giá thành thường cao hơn rất nhiều, thứ nữa nguồn hàng không phong phú, chỉ có vài đồ bánh kẹo nên mua ở chợ chọn được nhiều loại hơn.

“Ăn bao nhiêu đâu mà phải tính toán, lo lắng, đây là chợ lớn phân phối bánh kẹo đi cả nước rồi”, chị này nói thêm.

Phạm Thơm

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.