Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc

Nhắc đến đặc công nước là nhắc đến một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, đã đi vào huyền thoại với lối đánh thủy chiến truyền thống và độc đáo.

Nơi có những chiến sĩ ưu tú ấy là Lữ đoàn Đặc công nước 5, tiền thân là Tiểu đoàn 5, được thành lập ngày 24-3-1967. Kể từ ngày thành lập đến năm 1975, đơn vị đã huấn luyện và chi viện cho các chiến trường 50 khung cán bộ, chiến sĩ, từ phiên hiệu đại đội 1 đến đại đội 50, với trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ đặc công nước. Các chiến sĩ đặc công nước ở các chiến trường đã lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, trong đó có nhiều đồng chí được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đơn vị tiếp tục có những bước tiến bộ vượt bậc, toàn diện, vững chắc. Lữ đoàn đặc công 5 là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của Binh chủng Đặc công và toàn quân.

Theo Đại tá Hoàng Văn Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn Đặc công 5, qua 48 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Tiểu đoàn 5 trước kia và nay là Lữ đoàn đặc công 5 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và tăng cường cán bộ, chiến sĩ đặc công nước cho toàn quân; làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng về xây dựng lực lượng và tác chiến đặc công nước; là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu trên hướng biển đảo và nhiệm vụ tác chiến A2, chống khủng bố trên biển; tham gia tích cực trong phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Với những thành tích đạt được, Lữ đoàn Đặc công 5 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, ngày 22-12-2004. 

Để trở thành những chiến sĩ đặc công nước “đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn”, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 5 đã phải luyện tập vô cùng vất vả, cực nhọc và luôn đối mặt với hiểm nguy.

Dưới đây là một số hình ảnh trong một buổi luyện tập của các chiến sĩ đặc công nước Lữ đoàn Đặc công 5. Báo QĐND Online trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 1
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 2
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 3
Các chiến sĩ đặc côngnước với những bài tập khởi động.
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 4
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 5
Chuẩn bị cơ động xuống nước.
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 6
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 7
Giấu mình giữa thẳm xanh của biển.
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 8
Cơ động tiếp cận mục tiêu.
Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc - ảnh 9
Trong vị mặn mòi của biển cả, còn có cả vị mặn của mồ hôi, song nụ cười của chiến sĩ đặc côngnước vẫn rạng rỡ sau một ngày luyện tập.

Theo QĐND Online

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !