Đa số bệnh viện ở Gaza đóng cửa, Israel hứa không giới hạn viện trợ nhân đạo

Bộ Y tế Palestine cho biết, 26/35 bệnh viện ở Dải Gaza đã phải đóng cửa do hư hại vì bị đánh bom hoặc thiếu nhiên liệu, giữa lúc Israel tăng cường chiến dịch quân sự chống Hamas.

CNN dẫn lời các nhà chức trách y tế Palestine thống kê, trong tổng số 72 phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Dải Gaza, 52 cơ sở cũng buộc phải ngừng hoạt động.

benh vien al shifa.jpg
Các lều, lán dựng tạm của người Palestine bị mất nhà cửa vì xung đột, trong khuôn viên bệnh viện Al Shifa, phía bắc Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tại bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza, lớn nhất phía bắc Dải Gaza, hơn 40 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ sinh non, đã thiệt mạng vì điều kiện khó khăn tại đây trong vòng 6 ngày qua.

Ở bệnh viện Al-Amal tại Khan Younis, phía nam Gaza, tình hình cũng ngày càng nghiêm trọng khi máy phát điện chính tại cơ sở này đã ngừng hoạt động ngày thứ 3 liên tiếp. Bệnh viện hiện dựa vào một máy phát điện nhỏ, chỉ đủ cung cấp điện cho phòng sinh và đèn khu vực lễ tân.

“Các bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật mà không cần gây mê, kể cả đối với phụ nữ sinh mổ và những người bị thương do chiến dịch oanh tạc của Israel”, các quan chức y tế Palestine nói.

Israel hứa không giới hạn viện trợ nhân đạo 

Israel hôm 17/11 cam kết sẽ “không áp giới hạn” đối với viện trợ Liên Hợp Quốc yêu cầu cho Dải Gaza. Theo báo Guardian, đây là sự nhượng bộ rõ ràng của chính phủ Do Thái trước áp lực quốc tế và những cảnh báo rằng sự kìm kẹp sắt đá đối với lãnh thổ Palestine đang bị xung đột tàn phá, sẽ dẫn đến nạn đói và bệnh tật lan tràn.

cu dan gaza cho nhan banh my.jpg
Người Palestine xếp hàng chờ phân phát bánh mỳ trong bối cảnh thiếu hụt nhu yếu phẩm và nhiên liệu ở Gaza. Ảnh: Reuters

Trước đó trong ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi thông báo, nội các chiến tranh của nước này đã đồng ý cho phép 2 xe tải chở nhiên liệu vào Dải Gaza mỗi ngày. Ông Hanegbi mô tả đây là số lượng “tối thiểu”, chỉ đủ phục vụ một hệ thống thông tin liên lạc, dịch vụ nước sạch và nước thải.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau đó, Đại tá Elad Gorenmột thuộc Bộ Quốc phòng Israel cam kết, nước này sẽ đáp ứng mọi yêu cầu hỗ trợ nhân đạo do Liên Hợp Quốc đưa ra.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !