Đà Nẵng xiết chặt việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Ngày 28/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến vừa kỳ ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND yêu cầu tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ thị Sở VH-TT-DL là cơ quan thường trực theo dõi, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự, môi trường du lịch, chống đeo bám, chèo kéo du khách trên địa bàn. Cung cấp kịp thời thông tin về hoạt động du lịch (lịch đón khách tàu biển, các đoàn du khách đến tham quan...) cho các đơn vị và địa phương liên quan nhằm đảm bảo phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật trự, an toàn cho du khách. 

Đà Nẵng xiết chặt việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ thị xử lý nghiêm tình trạng hàng rong bu bám, chèo kéo du khách (Ảnh: HC)

Đồng thời tổ chức cung cấp thông tin du lịch cho khách bằng nhiều hình thức; phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý, giải quyết ý kiến phản hồi của du khách; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn cho du khách. Đảm bảo công tác cứu hộ, không để xảy ra tình trạng chết đuối đối với nhân dân và du khách khi tham quan, vui chơi, giải trí và tắm biển. Chỉ đạo các khu, điểm du lịch hoàn thành 100% nhà vệ sinh đạt chuẩn trong năm 2013 và lắp đặt bảng nội quy bảo vệ môi trường.

Đối với Công an TP, ông Văn Hữu Chiến chỉ đạo chủ trì, phối hợp với các quận, huyện và các ngành liên quan chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại đến tính mạng, tài sản của khách du lịch. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát các khu vực, tuyến đường trung tâm TP, các điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm, khu vực công cộng và các khu vực có nguy cơ xảy ra mất an toàn cho du khách nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử phạt các trường hợp bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch, taxi dù, xe thồ, xích lô đón khách không đúng quy định.

Cùng với yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng công an, cảnh sát liên quan đến hoạt động du lịch có thái độ ứng xử văn minh, thân thiện với du khách, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài lợi dụng du lịch nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch; các trường hợp người nước ngoài điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông trên địa bàn và cá nhân người Việt Nam cho người nước ngoài thuê, mượn ô tô, xe gắn máy tham gia giao thông không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Đối với Sở GTVT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chỉ đạo lực lượng chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng taxi tranh giành, ép giá, nâng giá, đi không đúng hành trình; tăng cường thanh kiểm tra xe vận chuyển khách du lịch tại các sân bay, nhà ga, bến cảng; xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển khách du lịch không có biển hiệu “Xe vận chuyển khách du lịch”, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không có “Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch”.

Sở Công Thương được yêu cầu tăng cường quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng chèo kéo, buôn bán hàng rong kết hợp ăn xin trá hình xảy ra trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng ăn uống, cơ sở du lịch và các địa điểm công cộng trên địa bàn.

Sở LĐ-TB-XH chỉ đạo Tổ thường trực xử lý thông tin về người lang thang xin ăn phối hợp với các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý đối với người đánh giày, bán sách, báo, bán vé số dạo, bán hàng rong, ăn xin trá hình trên một số tuyến đường đã bị cấm theo Quyết định 53/QĐ-UBND (26/5/2006) của UBND TP Đà Nẵng. Có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng ăn xin trá hình, lợi dụng, chèn ép, lừa đảo khách du lịch. Rà soát, phân loại, hỗ trợ tạo việc làm cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đang kiếm sống bằng nghề bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch, ăn xin trá hình ... trên địa bàn TP.

Sở TN-MT có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường trên toàn TP, trong đó chú trọng xử lý rác thải tại các bãi biển du lịch, các khu điểm du lịch; phát động, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai cuộc vận động toàn dân hưởng ứng giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp gắn với bảo vệ môi trường du lịch Đà Nẵng; đồng thời kiểm tra toàn bộ nhà vệ sinh công cộng trên toàn TP, có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ phục vụ người dân và du khách.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo UBND các quận, huyện phải coi việc giữ gìn môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng; phải chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự du lịch trên địa bàn quản lý. Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND TP Đà Nẵng nếu để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, đeo bám, chèo kéo khách du lịch tại địa bàn quản lý. Chỉ đạo các Tổ chuyên trách trật tự du lịch kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ được giao.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP, trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và xây dựng Đà Nẵng đến năm 2020 trở thành TP môi trường, Đà Nẵng đã có nhiều bước phát triển vượt bậc cả về sản phẩm và cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch theo hướng chất lượng cao phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự ngày càng ổn định, môi trường được cải thiện, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước; đã từng bước khẳng định được vị trí trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước.

Thời gian qua, tuy kinh tế thế giới và Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng có nhiều khó khăn, phức tạp song hoạt động du lịch của TP vẫn đạt được kết quả khả quan, lượng khách du lịch tiếp tục tăng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2004-2013 là 19% (trong đó khách quốc tế tăng 13%, khách nội địa tăng 21%). Tốc độ tăng trưởng tổng thu du lịch giai đoạn 2004-2013 là 24%. Trong 9 tháng đầu năm 2013, tổng lượt khách tham quan du lịch Đà Nẵng đạt 2.541.000 lượt khách, tăng 19,6%, trong đó khách quốc tế đạt 555.000 lượt, tăng 16,5 %, khách nội địa ước đạt 1.985.500 lượt tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2012.

"Tuy vậy, môi trường du lịch tại một số điểm tham quan, du lịch trên địa bàn TP còn bất cập, hiện tượng đeo bám chèo kéo du khách, buôn bán hàng rong, ăn xin trá hình vẫn còn xảy ra, môi trường du lịch biển chưa đồng bộ, nếp sống văn hóa văn minh đô thị chưa thật sự đi vào đời sống nhân dân đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng. Vì vậy việc ban hành Chỉ thị 14/CT-UBND là nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với gìn giữ và bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện, an toàn để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước!" - ông Văn Hữu Chiến nêu rõ.

HẢI CHÂU

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !