Đà Nẵng: Truy quét chống chặt phá rừng

Ngày 7/8, ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay vừa tổ chức đoàn kiểm tra truy quét chống chặt phá rừng, khai thác gỗ và xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại các địa bàn rừng trọng điểm của TP.

Theo đó, 4 tổ công tác với tổng quân số 62 người (gồm lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ xã, công an xã) đã được triển khai truy quét liên tục nhiều ngày tại các địa bàn trọng điểm thuộc huyện Hoà Vang và quận Sơn Trà. 

Đà Nẵng: Truy quét chống chặt phá rừng - ảnh 1
Tiêu huỷ lán trại của các đối tượng khai thác vàng trái phép tại xã Hoà Bắc (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cung cấp)

Qua đó đã phát hiện 4 hầm đốt than, 4 hầm khai thác vàng đang hoạt động, 18 cây gỗ đường kính 25 - 40cm mới bị chặt (trong đó có 11 cây đã được xẻ phách, cắt khúc) và 2 lóng gỗ tròn đường kính 30cm, dài 3m còn để tại hiện trường nhưng không có chủ tang vật, đang được kiểm lâm tiếp tục theo dõi để xử lý.

Tổ chức phá hủy tại rừng 2 máy xay đá, 6 lán trại, 6 tấm bạt che, 500m dây ống dẫn nước và ống hơi, 50 lít dầu, 1 xe rùa, 3.050m bẫy rào, 15 bẫy chuồng bằng cây rừng, 4 hầm đốt than có cây rừng chưa đốt. Tháo gỡ và thu giữ 267 bẫy dây thép, tiêu hủy 3 con chồn và 1 con khỉ đã chết do mắc bẫy, 40kg than cây cùng một số công cụ làm than và vàng sa khoáng, dụng cụ sinh hoạt và lương thực thực phẩm của các đối tượng để tại hiện trường.

Các tổ công tác cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 đương sự có hành vi khai thác lâm sản và bẫy bắt động vật rừng trái phép, tạm giữ 90kg mây sợi, 3 xe máy, 1 lồng bẫy chim và 1 con chim mồi.

Theo ông Trần Văn Lương, nhờ tăng cường kiểm tra ngăn chặn và kiên quyết xử lý nên số vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn Đà Nẵng ngày càng giảm. Tuy nhiên tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ, bẫy bắt động vật rừng vẫn còn diễn ra rải rác, đặc biệt là tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Bên cạnh đó là tình trạng khai thác vàng trái phép tại các tiểu khu 25, 27 và 29  (xã Hòa Bắc, huyện Hoà Vang).

Ông Trần Văn Lương cũng cho biết, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn 1866/VP-KTN thông báo ý kiến của lãnh đạo UBND TP thống nhất chủ trương thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn TP nhằm huy động các nguồn lực của xã hội để bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Quỹ này ra đời cũng là điều kiện cần và đủ để triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các bon rừng (gọi tắt là Chương trình REDD+).

HẢI CHÂU

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !