Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì nước máy đục ngầu, hôi thối như… nước cống

Đến 9h30 sáng nay (19/5), Dawaco vẫn chưa có bất cứ giải thích chính thức nào hay đưa ra lời xin lỗi về việc sau hơn nửa ngày bị cúp nước toàn thành phố, đến khi được cấp nước trở lại thì người dân Đà Nẵng phải nhận lấy từ các vòi nước sinh hoạt một thứ nước đen thui, hôi thối!

Sau hơn nửa ngày bị cúp nước toàn TP (ngày 18/5), rất nhiều gia đình ở Đà Nẵng bức xúc khi nước được cấp trở lại vào chiều tối cùng ngày vừa đen, vừa hôi như nước cống! (Ảnh: HC)

Đà Nẵng tiếp tục nắng nóng gay gắt

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, hôm nay (Chủ nhật, ngày 19/5), do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây bị nén và hiệu ứng phơn hoạt động mạnh nên tại TP Đà Nẵng tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày 37-39 độ C, độ ẩm thấp nhất 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 9h00 đến 17h30.

Cụ thể, huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ: Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, độ ẩm thấp nhất 40-50%; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn: Nhiệt độ cao nhất 36-38oC, độ ẩm thấp nhất 45-55%; quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu: Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, độ ẩm thấp nhất 40-50%; huyện đảo Hoàng Sa: Không có nắng nóng.

Hôm qua 18/5, do các ảnh hưởng nêu trên nên tạ TP Đà Nẵng cũng đã xảy ra nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 13 giờ ngày hôm nay đạt 38,2 độ C, độ ẩm thấp nhất 44%. Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, sau khi duy trì mức độ gay gắt trong ngày 19/5 với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, , đợt nắng nóng này sẽ  giảm dần về cường độ, khả năng ngày 21/5 còn xảy ra nắng nóng nhẹ vài nơi ở vùng núi. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cảnh báo trong những ngày nắng nóng, buổi chiều và chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sét, gió giật mạnh.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng ở huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và bán Đảo Sơn Trà; cháy nổ ở các khu dân cư đông đúc, các chợ. Người dân cần hạn chế lao động ngoài trời và tham gia giao thông trong khoảng thời gian từ 10-15h ..

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, cùng với thời tiết nắng nóng gay gắt, trong ngày hôm qua (18/5), Đà Nẵng còn bị cúp nước toàn TP từ 13h00 đến 17h00 do Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất tại nhà máy nước Cầu Đỏ.

Theo Dawaco, do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, áp lực nước trong đường ống sụt giảm nên đến khoảng 24h00 cùng ngày, việc cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng mới được phục hồi hoàn toàn. Dawaco sẽ tăng cường công suất để khách hàng lấy nước dự trữ trước thời gian ngừng cấp nước.

Người dân Đà Nẵng bất ngờ khi nước máy thành… nước cống!

Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều khách hàng, đến sáng nay, nhiều khu vực như Hòa Khánh (quận Liên Chiểu); đường Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang), phường Mân Thái (quận Sơn Trà), đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu), đường Nguyễn Văn Linh, khu vực Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê)… vẫn chưa được cấp nước trở lại. Nhiều khu vực khác tuy có nước nhưng rất yếu.

Đặc biệt, hầu như tất cả các gia đình sau khi được cấp nước trở lại đều bức xúc vì phải nhận lấy từ các vòi nước sinh hoạt một thứ nước đen thui, thậm chí bốc mùi hôi thối không khác gì nước cống. Nhiều người cho biết, họ đã gọi đến số điện thoại duy nhất được ghi trên trang web của Dawaco là 0236.369.6632 để phản ánh nhưng không có ai nghe máy.

Nhiều gia đình cho biết, họ xả nước liên tục 6 - 7 tiếng đồng hồ nhưng nước vẫn cứ đục ngầu, không sử dụng được.

Trong thông báo cúp nước toàn TP ngày 18/5, Dawaco cũng không đề cập gì đến việc sau khi nước cấp trở lại sẽ có tình trạng nước máy thành… nước cống như thế.

Vào tối qua, trên trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp" xuất hiện lời giải thích được cho là dẫn từ Dawaco. Theo nội dung đăng tải, “hiện nay mạng lưới cấp nước của Dawco có một số nơi bị rỉ sét nên khi có nước trở lại, áp lực cao làm bong tróc, rỉ sét cuốn vào mạng lưới. Dawaco mong khách hàng thông cảm và đề nghị các gia đình vui lòng xả một vài phút trước khi dùng”.

Tuy nhiên giải thích này không nhận được đồng tình của nhiều người. Theo phản ánh của nhiều gia đình, họ sống ngay giữa trung tâm TP chứ không phải vùng ven hay khu vực cuối nguồn nước, và họ đã xả nước ngay từ khi được cấp trở lại vào khoảng 17h chiều, xả liên tục ở tất cả các vòi nước trong nhà cho đến 23h đêm chứ không phải chỉ “xả vài phút” như lời giải thích nêu trên, nhưng nước vẫn đục ngầu.

Theo nhiều gia đình, việc xả liên tục 6 – 7 tiếng đồng hồ khiến họ phải chịu thất thoát, lãng phí một lượng nước không nhỏ và phải trả tiền cho lượng nước đó chứ không được miễn phí đồng nào. Thế nhưng nước vẫn đục ngầu, người dân không thể sử dụng được, trong khi họ đã chịu đựng cảnh bị cúp nước suốt hơn nửa ngày trong thời tiết nóng bức hơn 40 độ C là điều khó chấp nhận.

Người dân bức xúc, Dawaco im lặng

Đặc biệt, nhiều người cho hay, trong khi phải tự phải bỏ tiền xúc rửa đường ống cấp nước - việc mà lẽ ra Dawaco phải làm để đảm bảo cung cấp nước sạch đến từng đồng hồ nước – thì họ lại không nhận được khuyến cáo từ trước của Dawaco. Vì vậy, sau khi có nước trở lại, có gia đình đã để cho thứ nước ô nhiễm này tự động cấp lên bồn, khiến cả bồn nước dự trữ cũng bị đục ngầu. Thậm chí có gia đình đã dùng thứ nước đục ngầu, hôi thối đó để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ!

Một người có nick name Tony Mai (công tác trong ngành ngân hàng) phản ánh: “Đến 20h45 ngày 18/5, nhà tôi mới được cấp nước trở lại với lưu lượng hạn chế và đục ngầu như nước ao hồ, hôi thối. Do vô tình sử dụng nước này để tắm giặt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình nên bị nổi mẩn ngứa toàn thân và gây hư hỏng các thiết bị gia đình như máy giặt, máy lọc nước...”.

Điều này cũng được thầy giáo Đoàn Phú (giáo viên trường Hermann Gmeiner Đà Nẵng, hiện sống trên đường Lê Duẩn - ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng; tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) xác nhận. Thầy Phú chia sẻ rất nhiều bức xúc vì Dawaco không hề có thông tin, thông báo gì cho khách hàng về tình trạng nguồn nước sẽ bị ô nhiễm ngay sau khi được cấp trở lại.

“Tối hôm qua (18/5), tôi cũng bức xúc nhưng nghĩ chắc là do đường ống riêng của nhà mình bị rỉ sét. Vì nhà hết nước đành phải "ngậm bồ hòn" mà tắm, tuy không thể súc miệng. Hậu quả là cả đêm hôm qua ngứa gãi khắp người không ngủ được, mới 4 giờ sáng không chịu nổi nên phải dậy. Có lẽ phải yêu cầu Dawaco chở đi cấp cứu ở bệnh viện... da liễu. Thật bức xúc khi họ làm cho Đà Nẵng cứ như “thành phố đáng... ngứa“ thế này!” -  anh Đoàn Phú phản ánh.

Thống kê đến 9h20 sáng nay (19/5), trên trang Facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp" cũng đã có hơn 300 lượt bình luận ngay dưới lời giải thích được cho là dẫn nguồn từ Dawaco như nêu trên. Ngoài việc phản ánh đến sáng nay vẫn chưa có nước trở lại, nước quá yếu, nước bị ô nhiễm như nước cống… thì cũng có rất nhiều người phê phán Dawaco quá vô trách nhiệm vì biết nước sẽ bẩn khi cung cấp trở lại nhưng vẫn im lặng, không hề thông báo cho người dân.

Đáng nói là cho đến 9h30 sáng nay, trên trang web chính thức của Dawaco vẫn chưa hề có bất cứ dòng nào của lãnh đạo Công ty này giải thích về tình trạng nêu trên, hay đưa ra lời xin lỗi khách hàng. Các cơ quan báo chí trên địa bàn Đà Nẵng cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ Tổ công tác báo chí (Sở TT-TT Đà Nẵng) về động thái này của Dawaco.

Phải chăng Dawaco đang sử dụng sự im lặng để phớt lờ mọi phản ứng bất bình của người dân và khách hàng?!

Hải Châu
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco nước máy nước cống khách hàng nắng nóng Sơn Trà

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

Đang cập nhật dữ liệu !