Đà Nẵng: Hệ lụy từ việc xử lý Trường St. Nicholas, ai chịu trách nhiệm?

Tại sao Đà Nẵng không “ngăn chặn” từ khi Trường St. Nicholas chưa tuyển sinh, khai giảng mà vẫn để cho trường này tiến hành năm học 2018 – 2019, và đang tiếp tục năm học 2019 – 2020 thì mới yêu cầu họ phải “chấm dứt hoạt động giáo dục” tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ?

Từ đề nghị của Sở Xây dựng đến thông báo của Văn phòng UBND TP

Mặc dù được Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Nam ký từ ngày 10/9 nhưng đến chiều qua 18/9, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng mới chính thức công bố với báo chí văn bản 1231/VP-VHXH về việc “xử lý vướng mắc của trường học” liên quan đến Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ).

Trường St. Nicholas được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2018 - 2019

Theo đó, ngày 30/7/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Gần một tháng sau, ngày 27/8, vấn đề này được đưa ra tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì.

Và phải mất thêm gần nửa tháng sau, khi mà năm học mới 2019 – 2020 đã chính thức khai giảng được 5 ngày, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hà Nam mới ký văn bản 1231/VP-VHXH (ngày 10/9) thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nêu trên; và thêm 9 ngày nữa mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD-ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Ai cho phép Trường St. Nicholas hoạt động?

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư của Trường St. Nicholas là Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam. Công ty này đã ký hợp đồng thuê đất và cơ sở vật chất - kỹ thuật xây dựng hoàn chỉnh trên diện tích 1.900m2 tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng với thời gian thuê 20 năm.

Điều đáng nói là, tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm bày bán (showroom) các sản phẩm điện máy với quy mô 1 tầng hầm, 9 tầng nổi, nhưng thực tế chỉ xây dựng 1 tầng hầm, 5 tầng nổi và lại được Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam thuê để mở… trường học!

Cụ thể, tháng 2/2018, Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas. Dù “không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp” như sau này lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nhận định tại cuộc họp ngày 27/8/2019 (nêu trên) nhưng tại thời điểm Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD-DT Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép thành lập Trường St. Nicholas.

Ngày 17/4/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ, UBND quận này cũng đã có quyết định cho phép thành lập Trường mầm non St. Nicholas. Tuy nhiên đến tháng 7/2018, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phải giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về hệ lụy đối với các phụ huynh đã gửi con em vào một ngôi trường đường hoàng trưng bảng ngay trước cổng là “Trường quốc tế”?

Thêm một điều đáng nói nữa là mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập từ tháng 7/2018 nhưng vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm đó, nên Trường St. Nicholas vẫn tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018 - 2019.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về những hệ lụy?

Trên trang web của mình, Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ..

Trường quốc tế St.Nicholas theo đuổi và thực hiện mô hình giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, cung cấp cho học sinh một nền móng và lộ trình giáo dục hiện đại, vững chắc để có thể bước ra thế giới du học bậc phổ thông và đại học tại các quốc gia phát triển như Anh, Australia, Canada và nhất là Mỹ.

St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường Đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”.

Suốt hơn 1 năm qua, các hoạt động dạy – học được tiến hành công khai, hòa chung vào chương trình năm học 2018 – 2019 của ngành GD-ĐT Đà Nẵng, các hoạt động quảng bá của trường này cũng được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức. Và đã có không ít phụ huynh (có thông tin là có cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Sở Xây dựng, Sở GD-ĐT và UBND TP Đà Nẵng không “ngăn chặn” ngay từ đầu, khi Trường St. Nicholas vẫn chưa tuyển sinh, khai giảng mà vẫn để cho trường này tiến hành cả năm học 2018 – 2019, thậm chí đang tiếp tục tiến hành năm học 2019 – 2020 thì mới “đùng một cái” công bố rằng “việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp”?

Để đến bây giờ, khi năm học thứ 2 của Trường St. Nicholas đang diễn ra, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…” thì liệu sẽ có biết bao nhiêu hệ lụy xảy ra?

Hệ lụy không chỉ với chủ đầu tư Trường St. Nicholas (nếu làm sai thì họ phải chịu) mà lớn nhất, đặc biệt nhất là hệ lụy đối với các học sinh từ mầm non đến bậc THPT đang học tại trường này, hệ lụy đối với các phụ huynh đã gửi con em vào một ngôi trường đường hoàng trưng bảng ngay trước cổng là “Trường quốc tế”, hệ lụy đối với đội ngũ giáo viên được tuyển dụng vào giảng dạy tại đây một cách hợp pháp, và còn biết bao hệ lụy khác.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về những hệ lụy do sự "tiền hậu bất nhất" nêu trên?

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trường St. Nicholas Sở Xây dựng Sở G-ĐT Đặng Việt Dũng quận Cẩm Lệ trường quốc tế

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần mới từ 3/10-9/10/2022

Dự báo cho 12 cung hoàng đạo trong tuần mới từ 3-9/10/2022 về tình duyên, tiền bạc, công việc và sức khỏe.

Clip em bé rơi xuống nước ngập vùng vẫy gây thót tim, cảnh báo nhà nhà mùa lũ Icon

Mùa mưa lũ nhiều nơi bị ngập nước, vì thế các bậc phụ huynh hãy luôn trông chừng trẻ nhỏ, tránh để con trẻ tò mò nghịch nước mà lâm vào tình thế nguy hiểm như cháu bé trong clip dưới đây

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Siêu mẫu 94 tuổi phá vỡ mọi tiêu chuẩn về ngành thời trang quốc tế như thế nào?

Siêu mẫu nhiều tuổi nhất thế giới vẫn là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, đã trở thành biểu tượng cho thời trang quốc tế.

Trần Ngọc đích thị là MC “mát tay” nhất Olympia: Dẫn điểm cầu nào là ở đó có nhà vô địch

Năm thứ 4 dẫn tại điểm cầu Thái Bình, MC Trần Ngọc tiếp tục khẳng định danh hiệu “mát tay” nhất Đường lên đỉnh Olympia khi Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà giành được chiếc vòng nguyệt quế năm nay.

Nghệ An: Lũ cuốn phăng ô tô trôi bập bềnh giữa dòng nước Icon

Những đoạn video clip hãi hùng ghi lại hình ảnh trận lũ quét sáng nay (2/10) tại Kỳ Sơn - Nghệ An đang lan truyền khắp mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Cộng đồng mạng chê 'nhiều sạn' trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Mặc dù được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng song trận chung kết Olympia năm nay khiến không ít khán giả tiếc nuối vì tồn tại quá nhiều “hạt sạn” từ âm thanh, đồ họa cho đến dẫn dắt của MC.

Quê lúa vỡ òa: “Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Chàng trai Đặng Lê Nguyên Vũ đã chinh phục thành công đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khiến cho hàng vạn người dân quê hương Thái Bình như vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc và tự hào

Câu đố tưởng hiểm hóc mà đáp án lại siêu dễ: 'Khi nào thì 3x7=9 mà không phải tính sai?'

Câu đố Nhanh như chớp “Khi nào thì 3x7=9 mà không phải phép tính sai?” đang gây khó dễ cho cộng đồng mạng. Bạn có đưa ra được đáp án cho câu đố "hack não" này không?

Clip nước lũ dâng cao nhanh như 'thủy thần', 3 phút đã mênh mông nước quanh nhà Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh trong vòng chưa đầy 3 phút, nước lũ đã dâng cao nửa mét, cuốn trôi nhiều đồ dùng trong nhà ra ngoài khiến cư dân mạng xót xa

Đang cập nhật dữ liệu !