Đà Nẵng: Hệ lụy từ việc xử lý Trường St. Nicholas, ai chịu trách nhiệm?

Tại sao Đà Nẵng không “ngăn chặn” từ khi Trường St. Nicholas chưa tuyển sinh, khai giảng mà vẫn để cho trường này tiến hành năm học 2018 – 2019, và đang tiếp tục năm học 2019 – 2020 thì mới yêu cầu họ phải “chấm dứt hoạt động giáo dục” tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ?

Từ đề nghị của Sở Xây dựng đến thông báo của Văn phòng UBND TP

Mặc dù được Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Nam ký từ ngày 10/9 nhưng đến chiều qua 18/9, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng mới chính thức công bố với báo chí văn bản 1231/VP-VHXH về việc “xử lý vướng mắc của trường học” liên quan đến Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ).

Trường St. Nicholas được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2018 - 2019

Theo đó, ngày 30/7/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có Công văn số 5798/SXD-QHKT đề nghị xử lý vướng mắc tại Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Gần một tháng sau, ngày 27/8, vấn đề này được đưa ra tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì.

Và phải mất thêm gần nửa tháng sau, khi mà năm học mới 2019 – 2020 đã chính thức khai giảng được 5 ngày, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hà Nam mới ký văn bản 1231/VP-VHXH (ngày 10/9) thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nêu trên; và thêm 9 ngày nữa mới công bố ra công luận.

Theo đó, về chủ trương, UBND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD-ĐT, UBND quận Cẩm Lệ làm việc với đại diện Trường St. Nicholas nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ, xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…, báo cáo đề xuất Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh xem xét, quyết định trong tháng 9/2019.

Ai cho phép Trường St. Nicholas hoạt động?

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư của Trường St. Nicholas là Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam. Công ty này đã ký hợp đồng thuê đất và cơ sở vật chất - kỹ thuật xây dựng hoàn chỉnh trên diện tích 1.900m2 tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng với thời gian thuê 20 năm.

Điều đáng nói là, tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm bày bán (showroom) các sản phẩm điện máy với quy mô 1 tầng hầm, 9 tầng nổi, nhưng thực tế chỉ xây dựng 1 tầng hầm, 5 tầng nổi và lại được Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam thuê để mở… trường học!

Cụ thể, tháng 2/2018, Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập Trường St. Nicholas. Dù “không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp” như sau này lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nhận định tại cuộc họp ngày 27/8/2019 (nêu trên) nhưng tại thời điểm Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ, qua kiểm tra, thẩm định, Sở GD-DT Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép thành lập Trường St. Nicholas.

Ngày 17/4/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ, UBND quận này cũng đã có quyết định cho phép thành lập Trường mầm non St. Nicholas. Tuy nhiên đến tháng 7/2018, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phải giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về hệ lụy đối với các phụ huynh đã gửi con em vào một ngôi trường đường hoàng trưng bảng ngay trước cổng là “Trường quốc tế”?

Thêm một điều đáng nói nữa là mặc dù UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập từ tháng 7/2018 nhưng vẫn không có cơ quan chức năng nào chỉ ra những bất cập, sai phạm và yêu cầu chấn chỉnh ngay từ thời điểm đó, nên Trường St. Nicholas vẫn tuyển sinh và đi vào hoạt động từ năm học 2018 - 2019.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về những hệ lụy?

Trên trang web của mình, Trường St. Nicholas công bố: “St. Nicholas International School (SNS) là trường quốc tế đầu tiên tại trung tâm TP Đà Nẵng triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới THPT theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ..

Trường quốc tế St.Nicholas theo đuổi và thực hiện mô hình giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, cung cấp cho học sinh một nền móng và lộ trình giáo dục hiện đại, vững chắc để có thể bước ra thế giới du học bậc phổ thông và đại học tại các quốc gia phát triển như Anh, Australia, Canada và nhất là Mỹ.

St.Nicholas là trường đối tác của Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường Đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ”.

Suốt hơn 1 năm qua, các hoạt động dạy – học được tiến hành công khai, hòa chung vào chương trình năm học 2018 – 2019 của ngành GD-ĐT Đà Nẵng, các hoạt động quảng bá của trường này cũng được tiến hành khá rầm rộ với nhiều cách thức. Và đã có không ít phụ huynh (có thông tin là có cả người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng) cho con em vào học tại trường này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Sở Xây dựng, Sở GD-ĐT và UBND TP Đà Nẵng không “ngăn chặn” ngay từ đầu, khi Trường St. Nicholas vẫn chưa tuyển sinh, khai giảng mà vẫn để cho trường này tiến hành cả năm học 2018 – 2019, thậm chí đang tiếp tục tiến hành năm học 2019 – 2020 thì mới “đùng một cái” công bố rằng “việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng được cấp”?

Để đến bây giờ, khi năm học thứ 2 của Trường St. Nicholas đang diễn ra, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng mới yêu cầu “xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…” thì liệu sẽ có biết bao nhiêu hệ lụy xảy ra?

Hệ lụy không chỉ với chủ đầu tư Trường St. Nicholas (nếu làm sai thì họ phải chịu) mà lớn nhất, đặc biệt nhất là hệ lụy đối với các học sinh từ mầm non đến bậc THPT đang học tại trường này, hệ lụy đối với các phụ huynh đã gửi con em vào một ngôi trường đường hoàng trưng bảng ngay trước cổng là “Trường quốc tế”, hệ lụy đối với đội ngũ giáo viên được tuyển dụng vào giảng dạy tại đây một cách hợp pháp, và còn biết bao hệ lụy khác.

Ai sẽ chịu trách nhiệm về những hệ lụy do sự "tiền hậu bất nhất" nêu trên?

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trường St. Nicholas Sở Xây dựng Sở G-ĐT Đặng Việt Dũng quận Cẩm Lệ trường quốc tế

Xác định người đăng tin sai sự thật về học sinh ăn cơm với duy nhất món thịt chuột

Sáng 6/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam cho biết đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

Nam thần Cbiz ‘biến hình’ sau tẩy trang: Dương Dương, Thái Từ Khôn cũng góp mặt

Nam thần cũng không thể không nhờ sự trợ giúp của lớp trang điểm. Cùng xem nhan sắc thật của Dương Dương, Thái Từ Khôn, Dịch Dương Thiên Tỉ, Lộc Hàm... sau tẩy trang trông như thế nào.

Cách đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới khiến giáo viên, học sinh bối rối!

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng cảm thấy bối rối khi đọc tên các nguyên tố hóa học trong sách giáo khoa mới hiện nay.

Chàng trai bỏ xe máy Xipo chạy trốn khi gặp đàn bò, lý do gây 'cười rớt hàm' Icon

Một chàng trai vừa đi xe máy ra khỏi cửa đã phải vội vàng vứt xe bỏ chạy. Đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội với chú thích "Mới sáng ra đã lại gặp đại ca nữa rồi" khiến dân mạng tò mò.

Diệu Nhi viết thư tay xúc động trước thềm hôn lễ, cư dân mạng 'chê' duy nhất một điều

Trước vài ngày diễn ra hôn lễ, Diệu Nhi đã viết bức thư tay gửi lời xin lỗi đến những người bạn mà cô không thể gửi thiệp mời bởi nhiều lý do khác nhau.

Ông bố U40 học lớp ‘sống ảo’ với toàn nữ giới: ‘Không ngại định kiến, được vợ ủng hộ’

Cứ tưởng lớp "sống ảo" chỉ dành cho nữ giới, ai ngờ nơi đây cũng xuất hiện gương mặt đàn ông. Anh Lê Đức Ánh - một chủ salon tóc ở Hà Nội là người đàn ông duy nhất tham gia khóa học "sống ảo" của lớp 40 học viên.

Những hình ảnh 'nhói lòng' ở vùng lũ Icon

Dùng dây sắt xích ô tô, cả nhà ngồi ăn cơm giữa mênh mông nước, người phụ nữ đãi gạo trong nước lũ,... là những hình ảnh ai xem cũng phải nhói lòng sau trận mưa lũ ở miền Trung mới xảy ra vừa qua.

Tai nạn xe chồng xe lúc nửa đêm ở thành phố biển Nha Trang Icon

Vụ tai nạn liên hoàn 5 xe ô tô xảy ra lúc nửa đêm 4/10 tại TP biển Nha Trang (Khánh Hòa) khiến nhiều người khiếp vía.

Bà mẹ Đào Lan Hương chia sẻ bức thư xúc động của con gái giữa 'bão' lùm xùm với Shark Bình

Trên trang cá nhân, nữ doanh nhân Đào Lan Hương bất ngờ chia sẻ bài văn xúc động của con gái gửi đến mẹ để kể về ước mơ của mình.

Bi hài sinh viên thuê phòng trọ giá rẻ ở Hà Nội, ngó đầu ra thấy 'dân anh chị' xăm trổ

Sáng dậy đi học phát hiện đôi dép mới mua để ngoài cửa bỗng dưng biến mất nhưng nam sinh cũng không dám kêu, chỉ biết im re chịu thiệt vì hàng xóm là "dân anh chị”.

Đang cập nhật dữ liệu !