Đà Nẵng: Giải toả 3 khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng
Các khu chung cư này được đưa vào sử dụng đã nhiều năm, nay phải giải toả vì xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo các điều kiện sống và an toàn cho người dân. Sau khi giải toả, toàn bộ các hộ dân ở khu chung cư Lâm đặc sản Hoà Cường sẽ được di dời về bố trí ở tại chung cư A2 thuộc khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.
![]() |
Khu chung cư Thuận Phước sẽ được giải toả vì đã quá xuống cấp (Ảnh: HC) |
Toàn bộ các hộ dân ở khu chung cư Thuận Phước sẽ được di dời về bố trí ở khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông; toàn bộ các hộ dân ở khu chung cư A1 - A6 trên đường Nguyễn Trung Trực sẽ được di dời về bố trí ở tại khu chung cư Vịnh Mân Quang A1.6.
UBND TP Đà Nẵng giao Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, lập phương án di dời các hộ dân ở tại từng khu chung cư nêu trên, gửi Sở Xây dựng thẩm định trước khi báo cáo UBND TP.
Trước mắt ưu tiên lập phương án tổ chức di dời các hộ dân tại khu chung cư A1 - A6 trên đường Nguyễn Trung Trực, trình UBND TP Đà Nẵng xem xét quyết định. Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, nghiên cứu phương án quy hoạch cụ thể tại các địa điểm sau khi giải tỏa các khu chung cư nêu trên, báo cáo đề xuất UBND TP Đà Nẵng.
Cũng liên quan đến vấn đề chung cư, Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các khu chung cư do công ty này quản lý cho thấy có rất nhiều hộ tự ý xây dựng, cơi nới trái phép, cải tạo sửa chữa căn hộ làm thay đổi kết cấu chung, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và mỹ quan của khu nhà ở.
Để chấn chỉnh, Công ty này vừa có thông báo 342/TB-CC.QLNCC về việc về việc quản lý và cải tạo, sửa chữa căn hộ nhà tại các khu chung cư do đơn vị quản lý trên địa bàn TP. Theo đó, các hộ không được phép: cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung cư hoặc phần sử dụng chung cư dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư;
Đồng thời không được quảng cáo, viết, vẽ trái quy định hoặc có những hành vi khác mà pháp luật không cho phép; sử dụng vật liệu hoặc màu sắc trên mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư trái với quy định; thay đổi kết cấu, thiết kế của phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng (xây dựng tường ngăn lên mặt sàn, di chuyển các trang thiết bị và hệ thống kỹ thuật gắn với phần sở hữu chung, đục phá căn hộ, cơi nới diện tích dưới mọi hình thức).
Trong quá trình sử dụng, nếu các hộ có nhu cầu cải tạo, sửa chữa thay thế, bổ sung trang thiết bị trong căn hộ (trừ các thiết bị, vật dụng rời phục vụ cho sinh hoạt như giường, tủ, bà ghế, kệ, móc treo... mà việc lắp đặt không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của căn hộ) thì có đơn đề nghị gửi đến Công ty để kiểm tra, xử lý và chỉ được thực hiện khi Công ty có thông báo thống nhất bằng văn bản.
Định kỳ và đột xuất, Công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng (UBND quận, huyện, phường, xã) tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Yêu cầu hoàn trả lại nguyên trạng, khắc phục hậu quả do lỗi gây ra (nếu có), xử lý theo quy định tại Điều 52, 53 của Nghị định 23/NĐ-CP (27/02/2009) của Chính phủ.