Đà Nẵng; Cấm nhà trường động viên HS mua bảo hiểm có tính thương mại

Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đối với Trưởng các Phòng GD-ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019 – 2020.

Như tin đã đưa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận, vừa có Công văn 2111/SGDĐT-KHTC  (ngày 22/7) gửi Trưởng các Phòng GD-ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1, 2 và 3 về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019 – 2020.

Đà Nẵng cấm các đơn vị, trường học khuyến khích, động viên HS mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại trong nhà trường (Ảnh: HC)

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý là về bảo hiểm y tế học sinh (HS). Các đơn vị, trường học thực hiện theo Luật BHYT, mức thu theo quy định của cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng; phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện vận động toàn thể phụ huynh mua BHYT cho tất cả học sinh trong nhà trường. Việc thu BHYT thực hiện theo Công văn 1067/BHXH-QLT (15/7/2019) của BHXH TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, tiếp thu kiến nghị của cử tri đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng lưu ý, ngoài việc vận động toàn thể HS mua BHYT; các đơn vị, trường học không được khuyến khích, động viên HS mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại trong nhà trường như: bảo hiểm tai nạn…

Đối với trang phục thể dục của HS, các đơn vị, trường học thông tin các đơn vị cung ứng để HS, phụ huynh học sinh tham khảo, lựa chọn kích cỡ phù hợp và phụ huynh, HS tự mua sắm ở bên ngoài nhà trường.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ HS, các đơn vị, trường học thực hiện theo Quyết định 22/2016/QĐ-UBND ngày 20/6/2016 của UBND TP Đà Nẵng. Tuyệt đối không vận động thu đối với gia đình HS thuộc trường hợp được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ và UBND TP.

Cũng theo bà Lê Thị Bích Thuận, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Đà Nẵng năm học 2019 – 2020 thực hiện theo Nghị quyết số 244/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học quán triệt và thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT (28/12/2017) của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở GD-ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và theo Công văn 482/SGDĐT-KHTC (28/02/2018) của Sở GD-ĐT triển khai Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT. Lưu ý công khai trên website của đơn vị, trường học theo quy định.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học kịp thời quán triệt trong toàn thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh HS, thông báo công khai nội dung chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND TP và Sở GD-ĐT về việc huy động các khoản thu, mức thu, phương thức thu, giá các dịch vụ giáo dục, chế độ miễn giảm và thủ tục, hồ sơ miễn giảm ngay từ đầu năm học, trước khi triển khai huy động các khoản thu, giá dịch vụ trong đơn vị, trường học.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận nêu rõ, ngoài học phí năm học 2019 – 2020 có một số thay đổi và các khoản thu nêu trên, các đơn vị, trường học không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định khác để thu tiền của HS và phụ huynh. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu và thu dồn các khoản ngay từ đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh HS tại các đơn vị, trường học do mình quản lý.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu Trưởng phòng GDĐT quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu và thu trái quy định tại các đơn vị, trường học trực thuộc.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng bảo hiểm tai nạn thương mại Sở GD-ĐT Hiệu trưởng BHYT

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !