Đà Nẵng; Cấm nhà trường động viên HS mua bảo hiểm có tính thương mại

Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đối với Trưởng các Phòng GD-ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019 – 2020.

Như tin đã đưa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận, vừa có Công văn 2111/SGDĐT-KHTC  (ngày 22/7) gửi Trưởng các Phòng GD-ĐT quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1, 2 và 3 về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019 – 2020.

Đà Nẵng cấm các đơn vị, trường học khuyến khích, động viên HS mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại trong nhà trường (Ảnh: HC)

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý là về bảo hiểm y tế học sinh (HS). Các đơn vị, trường học thực hiện theo Luật BHYT, mức thu theo quy định của cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng; phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện vận động toàn thể phụ huynh mua BHYT cho tất cả học sinh trong nhà trường. Việc thu BHYT thực hiện theo Công văn 1067/BHXH-QLT (15/7/2019) của BHXH TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, tiếp thu kiến nghị của cử tri đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng lưu ý, ngoài việc vận động toàn thể HS mua BHYT; các đơn vị, trường học không được khuyến khích, động viên HS mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại trong nhà trường như: bảo hiểm tai nạn…

Đối với trang phục thể dục của HS, các đơn vị, trường học thông tin các đơn vị cung ứng để HS, phụ huynh học sinh tham khảo, lựa chọn kích cỡ phù hợp và phụ huynh, HS tự mua sắm ở bên ngoài nhà trường.

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ HS, các đơn vị, trường học thực hiện theo Quyết định 22/2016/QĐ-UBND ngày 20/6/2016 của UBND TP Đà Nẵng. Tuyệt đối không vận động thu đối với gia đình HS thuộc trường hợp được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ và UBND TP.

Cũng theo bà Lê Thị Bích Thuận, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Đà Nẵng năm học 2019 – 2020 thực hiện theo Nghị quyết số 244/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học quán triệt và thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT (28/12/2017) của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở GD-ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và theo Công văn 482/SGDĐT-KHTC (28/02/2018) của Sở GD-ĐT triển khai Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT. Lưu ý công khai trên website của đơn vị, trường học theo quy định.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học kịp thời quán triệt trong toàn thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh HS, thông báo công khai nội dung chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND TP và Sở GD-ĐT về việc huy động các khoản thu, mức thu, phương thức thu, giá các dịch vụ giáo dục, chế độ miễn giảm và thủ tục, hồ sơ miễn giảm ngay từ đầu năm học, trước khi triển khai huy động các khoản thu, giá dịch vụ trong đơn vị, trường học.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận nêu rõ, ngoài học phí năm học 2019 – 2020 có một số thay đổi và các khoản thu nêu trên, các đơn vị, trường học không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định khác để thu tiền của HS và phụ huynh. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu và thu dồn các khoản ngay từ đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh HS tại các đơn vị, trường học do mình quản lý.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu Trưởng phòng GDĐT quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu và thu trái quy định tại các đơn vị, trường học trực thuộc.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng bảo hiểm tai nạn thương mại Sở GD-ĐT Hiệu trưởng BHYT

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !