Đà Nẵng: Các ngân hàng đua nhau “móc túi” người dùng thẻ

Khách hàng dùng thẻ ATM, VISA, MASTER bị các ngân hàng thu lãi suất tín dụng cao gấp 3,4 – 5 lần lãi suất huy động là thực trạng vừa được UBND TP Đà Nẵng phản ảnh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngày 12/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương vừa có văn bản số 5061/UBND-KTTH gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phản ảnh về việc thu các loại phí, lãi suất của các tổ chức tín dụng đối với người sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER.

Đà Nẵng: Các ngân hàng đua nhau “móc túi” người dùng thẻ - ảnh 1

Chi nhánh Ngân hàng HSBC tại Đà Nẵng thu lãi suất tín dụng đối với khách hàng sử dụng thẻ lên đến 31,2%/năm! (Ảnh: HC)

Theo đó, qua tiếp nhận phản ánh của báo chí và người dân sử dụng các loại thẻ ATM, VISA, MASTER, UBND TP Đà Nẵng đã giao NHNN Chi nhánh Đà Nẵng thống kê, báo cáo về các loại phí, lãi suất mà các Chi nhánh NH thương mại trên địa bàn thu của người sử dụng các loại thẻ nêu trên.

Kết quả thống kê, báo cáo của NHNN Chi nhánh Đà Nẵng cho thấy: “Có đến 06 loại phí các NH thu của người sử dụng các loại thẻ là: phí phát hành mới, phí thường niên, phí chậm thanh toán, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí vấn tin và sao kê, phí chuyển khoản. Mức thu phí khác nhau ở các NH.

Ngoài ra, các NH còn thu lãi suất tín dụng đối với các khách hàng sử dụng thẻ rất cao so với mặt bằng lãi suất hiện nay: Chi nhánh (CN) Techcombank thu lãi suất đến 31%/năm; CN HSBC thu đến 31,2%/năm; CN ACB thu đến 25,8%/năm; CN Việt Á thu đến 25,2%/năm; CN PG Bank thu đến 25%/năm; CN An Bình thu đến 21%/năm; CN Vietcombank thu 20%/năm; CN NH Đầu tư, Công Thương thu 18%/năm”.

Đà Nẵng: Các ngân hàng đua nhau “móc túi” người dùng thẻ - ảnh 2

Khách hàng sử dụng các loại thẻ bị Chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng "móc túi" với lãi suất tín dụng 20%/năm! (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, lãi suất tín dụng như nêu trên là gấp 3,5 - 5 lần lãi suất huy động hiện nay của các NH. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý người dân ngại sử dụng các loại thẻ vì bị thu lãi và phí quá cao.

Do vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị NHNN Việt Nam xem xét sớm có biện pháp chỉ đạo thống nhất quản lý việc thu phí, lãi suất tín dụng đối với người sử dụng các loại thẻ ATM, MASTER, VISA của các tổ chức tín dụng.

Hạn chế việc thu quá nhiều loại phí, thu lãi suất tín dụng, lãi suất chậm trả của người sử dụng thẻ ở mức quá cao như các ngân hàng đang áp dụng hiện nay để góp phần khuyến khích người dân thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN Việt Nam về “đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt”.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.