Đà Nẵng ban hành Quy chế cho vay hoàn lương

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy chế cho những người chấp hành xong hình phạt tù vay vốn (được hỗ trợ lãi suất) nhằm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 24/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương vừa ký Quyết định 4279/QĐ-UBND ban hành Quy chế tạo lập, quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách TP uỷ thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay và hỗ trợ lãi suất đối với hộ gia đình có người đã chấp hành xong hình phạt tù, trở về cư trú tại Đà Nẵng, đã thực sự tiến bộ, có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn nhằm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng (gọi tắt là người hoàn lương).

Đà Nẵng ban hành Quy chế cho vay hoàn lương - ảnh 1

TP Đà Nẵng đưa thiếu niên hư vào "tham quan" trường giáo dưỡng số 3 của Bộ Công an để tránh sa vào con đường vi phạm pháp luật (Ảnh: HC)

Theo đó, đối tượng vay vốn là các hộ gia đình có người hoàn lương đảm bảo đủ các điều kiện cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn; có thời gian không quá 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù đến ngày xin vay; có tên trong danh sách do Công an TP gửi cho Chi nhánh NHCSXH TP theo định kỳ hàng năm hoặc xác nhận của Công an TP theo đề nghị của Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng.

Vốn vay sử dụng vào mục đích mua bán các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Mức cho vay vốn căn cứ theo nhu cầu vay vốn của hộ gia đình; số người trong độ tuổi lao động và có sức lao động thực tế (gọi tắt là lao động) của hộ gia đình; tối đa 20 triệu đồng/hộ đối với hộ gia đình chỉ có 01 lao động, 30 triệu đồng/hộ đối với hộ gia đình có từ 02 lao động trở lên. Hộ gia đình có thể vay vốn nhiều lần, nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức cho vay tối đa theo quy định này.

Thời hạn cho vay căn cứ theo mục đích, đối tượng, nhu cầu vay vốn, khả năng trả nợ của người vay, tối đa 36 tháng. Hộ vay được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay (lãi suất bằng 0%) trong thời gian vay vốn, bao gồm thời gian cho vay, thời gian cho gia hạn nợ nhưng không áp dụng đối với các khoản nợ đã bị chuyển nợ quá hạn.

Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng kể từ ngày nhận tiền vay. Hết thời gian được hỗ trợ, hộ vay có nghĩa vụ trả tiền lãi hàng tháng theo lãi suất cho vay đã ghi trên hợp đồng tín dụng ngay tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn.

Sau thời gian hỗ trợ tiền lãi, áp dụng lãi suất cho vay đối với chương trình Tín dụng hộ nghèo theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ; do Thủ tướng Chính phủ công bố từng thời kỳ. Lãi suất cho vay hiện nay 0,55%/tháng (6,6%/năm); lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi vay vốn.

Sau khi ban hành quy chế này, Đà Nẵng chấm dứt hoạt động cho vay theo Quyết định 11/2002/QĐ-UB ngày 25/01/2002 của UBND TP về việc vay tiền từ Quỹ hỗ trợ cho vay vốn TP và Quyết định số 9374/QĐ-UBND ngày 30/12/2006 của UBND TP ban hành Quy định về quản lý, điều hành vốn từ Quỹ hỗ trợ cho vay vốn TP.


HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !