Đã bị hỏng nặng, tàu chiến Mỹ lại bị tàu kéo "bồi" thêm đòn

Theo hãng tin CNN, tàu USS Fitzgerald, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bị hư hỏng trong một vụ va đập trên biển ở ngoài khơi Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua, lại vừa bị thủng ở hai chỗ khi được đưa lên một tàu chuyên chở khác.

Trong vụ việc xảy ra vào ngày 17/6, tàu USS Fitzgerald, một tàu chiến lớp Arleigh Burke đã va chạm với một tàu chở hàng của Nhật Bản khiến 7 thủy thủ mất mạng. Vừa qua khi tàu được đưa lên tàu vận chuyển chuyên dụng để đưa về Mỹ, phần thân của tàu lại bị hủy hoại và buộc phải quay trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản).

Tàu USS Fitzgerald của Mỹ đã đâm vào tàu chở hàng ở ngoài khơi Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

“Tàu Fitzgerald đã buộc phải quay trở về để sửa chữa hai lỗ thủng trên thân tàu”, Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ cho biết. “Quá trình sửa chữa sẽ khiến việc đưa tàu về xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Industríe tại thành phố Pascagoula, bang Missisippi bị lùi lại vài ngày”.

Vụ việc này xảy ra vào thời điểm nhạy cảm, khi Hải quân Mỹ phải đối mặt với một loạt các sự cố khác nhau. Bên cạnh tàu Fitzgerald, tàu USS John S. McCain cũng đã đâm vào tàu chở hàng ở ngoài khơi Singapore khiến 17 thủy thủ thiệt mạng. Cả hai tàu đều cần hàng trăm triệu USD để sửa chữa.

Tổng cộng, Hạm đội số 7 đã bắt gặp 5 vụ tai nạn không đáng có liên quan đén tàu chiến và 2 vụ khác liên quan đến máy bay quân sự trong năm nay. Mới đây nhất là việc một phi cơ chuyên chở đã đâm xuống biển Philippines khi đang trên đường đến tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Một báo cáo của Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm Chính phủ của Mỹ đã cảnh báo rằng việc triển khai các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Nhật Bản trong thời gian dài có thể khiến quá trình huấn luyện của các thủy thủ trên tàu bị bỏ qua.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ về việc điều tra các vụ tai nạn chết người trên biển vừa qua, Đô đốc William Moran, Tham mưu Phó Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này đang phải thực hiện quá nhiều nhiệm vụ với vật lực và nhân lực giới hạn.

Sau khi các vụ việc nêu trên xảy ra, Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc điều tra và đánh giá khác nhau. Chỉ huy của hai tàu Fitzgerald và McCain, cùng một số sĩ quan cấp cao khác, đặc biệt là chỉ huy Hạm đội Số 7 là ông Joseph Aucoin đều đã bị bãi chức.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !