Cứu sống cháu bé bị chảy máu mũi liên tục

Sáng 24/2, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về ca bệnh cháu bé 13 tuổi đột ngột chảy máu mũi không ngừng, nôn ói ra máu. Các bác sĩ đã phát hiện ra dị dạng hiếm gặp của cháu bé.
Cứu sống cháu bé bị chảy máu mũi liên tục - ảnh 1

BS Trần Minh Trường kiểm tra phim chụp của bệnh nhân

Bệnh nhân N.T.P ( sinh 2003 tại Bình Dương) nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chảy máu mũi lượng nhiều kèm nôn ra máu đỏ tươi. Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, được theo dõi tại bệnh viện Bình Dương 13 ngày trong tình trạng sưng nề một bên mắt, có chảy máu mũi, sau khi ra viện được 4 ngày thì đột ngột chảy máu mũi lượng nhiều. 

Bệnh viện địa phương chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng máu đọng trong họng, chảy máu mũi bên phải.

Chụp CT cho thấy có tổn thương giảm đậm độ não trán hai bên có thể từ tổn thương cũ của tai nạn giao thông, dày niêm mạc xoang mũi phải. Bệnh nhân bị chảy máu mũi xuống họng, được xử lý nhưng vẫn tiếp tục ói ra máu tươi lẫn máu bầm với lượng lớn, chảy máu mũi.

BS Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết, mỗi ngày bệnh nhân ộc ra cả lít máu, không rõ tình trạng ói ra máu này là từ dạ dày hay từ mũi. Chụp DSA (chụp mạch máu) lần đầu không thấy rõ điểm chảy máu, nội soi dạ dày không phát hiện tổn thương trong khi bệnh nhân vẫn chảy máu và ói không ngừng, các bác sĩ chẩn đoán phải tổn thương động mạch lớn, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Cứu sống cháu bé bị chảy máu mũi liên tục - ảnh 2

Tình trạng bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay

Sau khi hội chẩn liên khoa chẩn đoán hình ảnh, ngoại thần kinh, tai mũi họng, các bác sĩ lên phương án chụp lại DSA, nếu phát hiện tổn thương động mạch sẽ xử lý tại chỗ, nếu không tìm ra nguyên nhân sẽ đưa lên phòng mổ để phẫu thuật. Với tình trạng bệnh này, nếu phẫu thuật có thể sẽ có những tai biến như tử vong ngay trên bàn mổ, liệt nửa người hoặc mù mắt.

Chụp DSA lần hai, các bác sĩ đã phát hiện ra có một túi phình kích thước 3mm nằm trên một nhánh mạch máu từ động mạch não trước khiến mạch máu bị rò rỉ. Đây là dị dạng mạch máu hiếm gặp. Thông thường, nhánh mạch máu này sẽ tự tiêu biến trong quá trình phát triển của thai nhi, nhưng đây là một trong những trường hợp tồn tại hiếm gặp. Sau khi xử lý điểm phình bằng cách đưa sợi chỉ kim loại vào chặn chỗ rò rỉ của mạch máu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không chảy máu mũi, không nôn ra máu. Dự kiến chiều nay bé sẽ được xuất viện.

BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, chảy máu mũi lượng lớn sau chấn thương rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong tại chỗ, bệnh viện đã có quyết định bệnh nhân cứ chảy máu lần 2 là phải đưa đi chụp DSA dù chi phí rất tốn kém. Đến nay đã có 2-3 trường hợp được cứu sống nhờ phương pháp này.

Chi phí cho ca điều trị của bệnh nhân N.T.P lên đến 40-50 triệu đồng trong khi hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, cha mẹ đi làm thuê, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Phòng Y xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy đã kêu gọi hỗ trợ để điều trị cho bé.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !