Cựu Phó Tổng thống Mỹ nhận trát hầu tòa vì vụ điều tra ông Trump

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence vừa nhận được trát đòi hầu tòa, phục vụ các cuộc điều tra tài liệu mật tìm thấy tại tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump và những nỗ lực đảo ngược kết quả tổng tuyển cử năm 2020.

Hãng thông tấn ABC trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người được Bộ Tư pháp Mỹ giao phụ trách 2 cuộc điều tra nói trên, đã gửi trát đòi hầu tòa đến cựu Phó Tổng thống Pence hôm 9/2. Động thái diễn ra sau nhiều tháng đàm phán giữa các công tố viên liên bang và đội ngũ luật sư của ông Pence.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Le Monde

 Theo CNN, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng nhận được trát đòi hầu tòa tương tự, nhưng đã sử dụng đặc quyền hành pháp khi từ chối cung cấp một số thông tin mà các công tố viên đang tìm kiếm từ ông.

Suốt nhiều tháng qua, các đại bồi thẩm đoàn ở Washington đã nghe lời khai của nhiều cựu quan chức hàng đầu trong chính quyền Trump liên quan đến cả 2 cuộc điều tra nói trên.

Các nguồn thạo tin tiết lộ thêm, trong nhiều tuần gần đây, các công tố viên của Bộ Tư pháp đã tra hỏi Chad Wolf, người từng giữ chức Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa trong chính quyền ông Trump để phục vụ cuộc điều tra nghi vấn can thiệp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, kể cả âm mưu đệ trình danh sách đại cử tri giả nhằm ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Ngoài việc phải hợp tác với 2 cuộc điều tra nói trên, ông Pence cũng trở thành tâm điểm chú ý khi một số ít tài liệu được đánh dấu “mật” được tìm thấy tại nhà riêng của ông ở bang Indiana hồi tháng 1 năm nay. Song, luật sư của cựu Phó Tổng thống nói, toàn bộ những giấy tờ “có thể chứa thông tin mật hoặc nhạy cảm” này đã được bàn giao cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông Pence tuyên bố, bản thân nhận trách nhiệm về vụ việc, dù thực sự không hay biết về sự hiện diện của các tài liệu mật ở nhà mình. Tờ Wall Street Journal ngày 2/2 đưa tin, Bộ Tư pháp đang thảo luận với nhóm pháp lý của ông Pence về việc lên lịch khám xét tư dinh của cựu Phó Tổng thống ở bang Indiana và văn phòng của ông ở thủ đô Washington.

Tuấn Anh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !