Cuối năm, lo ngộ độc, mẹ tự làm thạch dừa cho con
Là món ăn vặt hầu như trẻ nào cũng thích, lại có tác dụng thanh nhiệt, có đặc tính kích thích nhu động ruột làm cho việc điều hòa bài tiết tốt hơn, phòng ngừa ung thư và giữ cho da được mịn màng, thạch dừa được nhiều bà mẹ lựa chọn cho con. Tuy nhiên, những thông tin thạch dừa có thành phần nhựa, đốt cháy khét, ăn dai như ni lông mới được lan truyền gần đây đã khiến nhiều bà mẹ trở nên lo lắng, không dám mua cho con.
Thạch dừa đã được minh oan
Để có câu trả lời chính xác cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc. Ngày 26/12, Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội và Chi cục Bến tre đã có văn bản báo cáo Cục ATTP kết quả xác minh thông tin thạch dừa dai như ni long, đốt có mùi khét được bán tại siêu thị Ocean Mart.
Theo đó hai Chi cục này đã tiến hành xác minh và kiểm tra tại siêu thị Ocean Mart và cơ sở Thanh Bình (địa chỉ : 165/1B, đường 887, ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạch An, TP.Bến Tre) để kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm thành phần chính và các chỉ tiêu độc hại có liên quan của sản phẩm thạch dừa.
Kết quả thu được: Về thủ tục hành chính và điều kiện VSATTP, cơ sở chấp hành đúng theo quy định. Đánh giá cảm quan về sản phẩm (màu sắc, mùi) không phát hiện những dấu hiệu bất thường. Kết quả kiểm nghiệm tại Viện vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy không phát hiện Polymer tổng hợp trong sản phẩm thạch dừa Thanh Bình. Thành phần chính của sản phẩm là Polysaccharite. Hàm lượng xơ thô là 0,34g/100g.
Như vậy sản phẩm thạch dừa Thanh Bình hiện không có thành phần nhựa (polymer) trong sản phẩm như thông tin đã phản ánh.
… Người tiêu dùng vẫn lo lắng
Dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra và khẳng định sự “trong sạch” của sản phẩm Thạch Dừa, song các bà mẹ vẫn vô cùng lo lắng, vì đối tượng sử dụng sản phẩm này hầu hết là trẻ em. Có những mẹ “nhân đây” mới bày tỏ: nếu không có nhựa tổng hợp thì vì sao thạch dừa lại có độ dai dai như vậy? Cho dù không có nhựa thì liệu có thành phần gì khác gây độc hại không?
Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được chị Hà (Đông Anh) chia sẻ: “Thực ra mình đã và vẫn từng tự làm thạch dừa cho con ăn nên việc thạch mềm hay cứng mình biết không nhất định phải là do có hay không nhựa tổng hợp. Nếu mẹ nào chỉ dùng bột rau câu thì nó sẽ rất mềm, nhưng nếu quen dùng thêm bột hoặc lá galatine thì chỉ cần lỡ tay một xíu là thạch sẽ dai như nilon thậm chí cứng ngắc. Khi trước mới tập làm mình đã đôi lần bị như vậy".
Chị Hà cho rằng, dù bản thân chị thường tự làm cho con ăn, nhưng mẹ nào không có nhiều thời gian tự làm cho con, vẫn có thể lựa chọn các sản phẩm làm sẵn. Tuy nhiên theo chị, sản phẩm làm sẵn này không nên cho trẻ dùng nhiều vì ngọt đậm, chỉ nên cho ăn theo một lượng nhất định. Các bà mẹ cũng hãy làm bà mẹ thông thái, xem kỹ các tiêu chuẩn của nhãn hàng trên bao bì; lựa chọn những nhãn hàng đảm bảo, không nên mua những loại sản phẩm đóng bịch không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cũng như chị Hà, có rất nhiều bà mẹ đã lựa chọn việc dành thời gian tự làm cho con, vừa đảm bảo an toàn sạch sẽ, lại vừa thơm ngon nguyên chất. Ở trên Facebook hay các trang web dành cho mẹ và bé hầu như đều có nhóm thích tự làm bánh, làm thạch…. Đó là nơi các mẹ chia sẻ với nhau những kinh nghiệm để có được món đồ ăn ngon, thậm chí bổ dưỡng. Tự làm các loại thạch hoa quả cũng là một cách để các bà mẹ bổ sung thêm vitamin, chất xơ cho các bé lười ăn.
Cách làm thạch hoa quả có một công thức chung rất đơn giản: trộn thạch rau câu với lượng đường và nước vừa dùng, cho thêm 1 chút galatine đun lửa nhỏ đến lúc sôi, ép hoa quả lấy nước hoặc xắt miếng nhỏ cho vào trộn đều. Sau đó đổ ra khuôn tạo hình, đợi nguội, bỏ tủ lạnh là có món thạch ngon lành, an toàn./.