Cúng dường tiền mặt ở chùa Ba Vàng: GS Trần Lâm Biền khẳng định 'không dâng tiền lên Tam Bảo được'

“Những bát ấy chỉ đựng bố thí về thức ăn của chúng sinh chứ không phải cho tiền vào đó”, GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu Di sản văn hoá nêu quan điểm trước ồn ào cúng dường tiền mặt ở Chùa Ba Vàng.

Mấy hôm nay, mạng xã hội ồn ào trước “lời qua, tiếng lại” giữa hai nhà sư Thích Trúc Thái Minh (trụ trì Chùa Ba Vàng) và Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam).

Sự việc bắt đầu khi xuất hiện clip lan truyền trên mạng xã hội sau rằm tháng 7, ghi lại hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Trong clip có thể thấy rất đông người dân xếp hàng hai bên đường, nhiều người lớn tuổi còn quỳ rạp xuống khi đoàn chư tăng đi qua để dâng lên những vật phẩm như hoa, bánh kẹo... và tiền mặt. Những người đi cùng đoàn các chư tăng lần lượt thu tiền và vật phẩm từ tay người dân.

Thích Trúc Thái Minh
Hình ảnh đưa tiền mặt, vật phẩm cho các chư tăng ở chùa Ba Vàng được đưa lên mạng xã hội gây ra nhiều phản ứng khác nhau.

Đoạn clip nhanh chóng thu hút nhiều ý kiến tranh luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng hoạt động cúng dường là điều bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức để tránh phản cảm.

Vấn đề trở nên căng thẳng hơn khi trang Facebook cá nhân của trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã phản ứng gay gắt trước phát ngôn của Thượng tọa Thích Nhật Từ khi cho rằng: "Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp”, “cần tránh hiện tượng tương tự”.

Khất thực, cúng dường như thế nào mới đúng?

Trao đổi với phóng viên Infonet, GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu Di sản văn hoá, cho hay: "Khất thực nằm trong sự bố thí. Ngày xưa người ta không chú ý đến đồng tiền. Những bát ấy chỉ đựng bố thí về thức ăn của chúng sinh thôi chứ không phải cho đồng tiền vào đó.

Khi người ta đã nói đến khất thực thì thực không phải đồng tiền mà là thức ăn. Đồng tiền không phải cho như thế, nhà sư lại càng không cầm, nhặt như thế”.

Ông Biền cho rằng nếu Phật tử có tâm, muốn công đức thì có chỗ để của nó rồi chứ không phải bỏ vào trong bát của nhà sư đi khất thực.

“Bởi vì đồng tiền bản thân không mang tính chất sạch sẽ. Đã không sạch sẽ thì làm sao cúng dường lên Tam Bảo được”, GS Trần Lâm Biền phân tích.

Không ngại va chạm ông Biền cho rằng “theo như tôi biết hình ảnh các nhà sư nhận tiền không tương đồng với việc phát động tính tốt đẹp của dân chúng là tính bố thí”. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định việc cúng dường trên là chưa chuẩn, không phù hợp với triết lý và truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết việc cúng dường ở mỗi nước sẽ khác nhau tùy theo truyền thống Phật giáo nước sở tại.

“Trước kia, Đức Phật cũng có đi khất thực nhưng không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu chỉ nhận thức ăn, đồ dùng. Các sư đi khất thực cầm chiếc bát, khi nhận đủ thức ăn trong bát sẽ không lấy thêm nữa”, hòa thượng Thích Gia Quang giải thích.

Nóng rẫy chuyện cúng dường tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower

Nóng rẫy chuyện cúng dường tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower

Cư dân mạng xôn xao về những thông tin xoay quanh các phát ngôn của Trụ trì Chùa Ba Vàng liên quan tới hoạt động khất thực 

N. Huyền 

TikTok lại lan truyền nội dung độc hại xúc phạm nhân vật lịch sử

Bài thơ chú bé loắt choắt đã bị xúc phạm nghiêm trọng qua bài rap trên TikTok, đang lan truyền chóng mặt trong những ngày qua.

Vụ Lệ Hằng bị bắt: Có nghệ sĩ không đủ bản lĩnh trước hào quang bất ngờ

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ không khỏi xót xa khi biết nữ diễn viên Lệ Hằng trong phim "Xin hãy tin em" bị bắt vì ma tuý.

Phim chiếu mạng tràn lan cảnh nóng, bạo lực, quản thế nào?

Trong khi những bộ phim chiếu rạp phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của Hội đồng duyệt phim quốc gia và dán nhãn chi tiết thì những bộ phim chiếu mạng dường như bị thả nổi.

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hàng chục trẻ em thiệt mạng vì các thử thách “chết chóc” trên TikTok

Mặc dù tại Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào trẻ em tử vong do tham gia các thử thách “chết chóc” trên TikTok, nhưng trên thế giới đã ghi nhận con số hàng chục.

Vụ tấn công tình dục ngay trên livestream gây rúng động Hàn Quốc

Khoảnh khắc gây sốc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị người đàn ông lợi dụng ngay trên livestream.

Vụ bằng đại học 'vô dụng’: Hậu họa khi nghe TikToker hướng nghiệp

Theo các chuyên gia về giáo dục, không có bằng đại học nào vô dụng. Lý do ở bậc đại học, ngoài đào tạo kiến thức còn có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... Những kỹ năng này, bất kỳ cơ quan nào cũng yêu cầu.

Người mẫu chuyển giới dùng lông che ngực thay áo gây xôn xao

Hunter Schafer trở thành tâm điểm bàn tán khi mặc trang phục không giống ai tới tiệc hậu Oscar của Vanity Fair.

Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Thanh Sơn thấy may mắn và thách thức khi làm chồng Khả Ngân

Lần thứ hai kết hợp trên màn ảnh với người tình màn ảnh Khả Ngân, Thanh Sơn nói đó vừa là cơ hội, vừa là may mắn và thách thức cho cả hai.

Đang cập nhật dữ liệu !