"Cửa nào" cho Nga khi đối mặt siêu UAV trinh sát SR-72 của Mỹ?

Siêu máy bay không người lái trinh sát vượt siêu âm SR-72 của Mỹ được cho là có thể xuất hiện tại bất kỳ địa điểm nào trên trái đất chỉ trong vòng một giờ đồng hồ và không có loại tên lửa nào có thể đánh chặn.

Theo Sohu ngày 31/1, máy bay trinh sát Lockheed SR-71 của Mỹ đã từng là một trong những máy bay trinh sát tiên tiến hàng đầu thế giới, trong nhiều năm trước đây, máy bay này đã thu thập được rất nhiều bí mật quân sự của các quốc gia. SR-71 Blackbird là máy bay trinh sát chiến lược tiên tiến tầm xa, đạt được tốc độ Mach 3, được phát triển từ các kiểu máy bay Lockheed YF-12A và A-12 bởi nhóm Skunk Works của hãng Lockheed.

SR-71 của Mỹ là máy bay trinh sát nhanh nhất trên thế giới. Nguồn: Sohu.

Chiếc SR-71 là một trong những máy bay đầu tiên được tạo dáng để giảm thiểu mặt cắt radar, cho dù tín hiệu radar của nó vẫn có thể phát hiện được bởi các hệ thống radar hiện đại, ưu thế để tự vệ của chiếc máy bay này là tốc độ và trần bay cao. Khi phát hiện thấy tên lửa đất-đối-không được phóng ra hướng về phía mình, cách thoát ra đơn giản chỉ cần tăng tốc.

SR-71 đã phục vụ Mỹ từ năm 1964, đến giữa thập niên 1970, khi Liên Xô cho ra đời tiêm kích đánh chặn MiG-31 có vận tốc Mach 3, SR-71 không còn được sử dụng để do thám không phận Liên Xô nữa và giảm hẳn hoạt động. Đến năm 1998, những chiếc SR-71 còn lại chính thức ngừng hoạt động.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Liên Xô đủ sức tiêu diệt SR-71 của Mỹ. Nguồn: Sohu.

Mặc dù SR-71 được thiết kế để tối thiểu hóa mặt cắt radar của nó, một nỗ lực ban đầu trong thiết kế tàng hình, nhưng điều khôi hài là, máy bay này là một trong những mục tiêu rõ ràng nhất hiện trên màn hình của những radar tầm xa của Liên đoàn Hàng không Dân dụng (FAA), vốn chỉ có khả năng theo dõi những chiếc máy bay ở khoảng cách vài trăm dặm.

Chính vì những nhược điểm kể trên, Mỹ đã phát triển máy bay không người lái (UAV) trinh sát vượt siêu âm SR-72. Tạp chí National Interest cho biết, Tập đoàn Lockheed Martin đang phát triển một phiên bản mới của máy bay do thám siêu thanh SR-71 là SR-72 và máy bay này có thể sẽ tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2020, chính thức đưa vào hoạt động năm 2030.

Siêu máy bay trinh sát SR-72 có thể sẽ tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2020. Nguồn: Sohu.

Không giống như SR-71 chỉ có chức năng trinh sát và chụp ảnh, SR-72 ngoài việc có thể hoàn thành các loại nhiệm vụ trinh sát thì cũng có thể tiến hành một số nhiệm vụ tấn công nhất định. Cùng với đó, SR-72 là máy bay trinh sát không người lái, điều này cho phép nó có tốc độ lớn hơn nữa và không cần phải tính đến vấn đề thương vong.

Tốc độ của SR-72 được giới thiệu là có thể lên đến Mach 6 (gấp 6 lần tốc độ âm thanh và gấp 2 lần tốc độ của SR-71). Một khi đưa vào hoạt động, sẽ không có bất kỳ loại tên lửa phòng không nào có thể tiêu diệt được máy bay này và chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ có thể xuất hiện tại bất kỳ địa điểm nào trên trái đất.

Động cơ của SR-72 sử dụng nguyên lý “kích nổ xung” để đạt tốc độ vượt siêu âm. Nguồn: Sohu.

Được biết, từ những năm 1990 tin đồn về bản thiết kế một chiếc máy bay bí ẩn treo trên tường trong phòng họp đặc biệt ở trụ sở Tập đoàn Lockheed Martin đã được lan truyền. Tuy nhiên, sự tồn tại về một dự án máy bay thay thế SR-71 ngưng hoạt động vào năm 1998 chưa bao giờ được xác minh một cách chính thức cho đến năm 2018.

Các chuyên gia hàng không và những người đam mê gọi dự án là Aurora, hay Bigfoot của thế giới hàng không. Câu chuyện về Aurora bắt đầu vào năm 1990, khi Aviation Week đưa tin rằng nó đã được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt trong đề án ngân sách năm 1986. Khoản ngân sách trị giá 2,3 tỷ USD đã được chi cho dự án phát triển máy bay thay thế huyền thoại trinh sát SR-71 Blackbird. Lầu Năm Góc chưa bao giờ đề cập đến dự án như vậy nhưng câu chuyện về sự phát triển của nó vẫn đều đặn xuất hiện trên các trang báo lớn.

SR-72 được đồn đoán là có thể thăm dò được cả UFO. Nguồn: Sohu.

Ông Richard Aboulafia, một chuyên gia phân tích quốc phòng của Công ty Teal Group bày tỏ nghi ngờ về dự án này. Ông cho rằng, hiện vẫn còn một số thách thức liên quan đến việc thiết kế dự án vượt siêu âm siêu thanh. Đây cũng là lí do máy bay vượt siêu âm vẫn chưa thể xuất hiện trong Quân đội Mỹ đến thời điểm hiện tại. 

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Lockheed SR-72 SR-71 Blackbird YF-12A A-12 radar tên lửa phòng không Skunk Works Liên Xô MiG-31 máy bay không người lái UAV trinh sát máy bay đánh chặn FAA Aviation Week

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !