Cụ bà 85 tuổi cùng cháu lớp 1 học chữ khiến ai nấy 'ngả mũ' thán phục!

Tinh thần hiếu học của cụ bà 85 tuổi khiến nhiều người trẻ phải ngưỡng mộ.

Hơn 70 tuổi, cụ bà Nguyễn Thị Cấm (sinh năm 1937, sống ở P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM) mới bắt đầu làm quen lại với con chữ để “cho bằng con cháu trong nhà”. 

“Hồi còn trẻ, bà đã được học chữ nhưng lúc đó chiến tranh phải lo miếng cơm manh áo cho gia đình, không có thời gian ôn luyện nên bà mình đã quên hết. Hiện tại, con cháu đã thành đạt, gia đình êm ấm rồi nên bà mới có thời gian để học đọc chữ lại. Bà cũng muốn học chữ để cho bằng con cháu trong nhà, để chồng con không xem thường mình”, bạn Lê Quỳnh Như - cháu nội của bà Cấm chia sẻ với Infonet.

{keywords}
Bà Cấm cùng cháu đọc sách

Tháng 9 năm ngoái, trong nhà có cậu cháu trai tên Quang Nhật vào lớp 1. Vì dịch bệnh phức tạp nên Nhật học trực tuyến tại nhà. Thế là bà Cấm được dịp học ké, nào học viết chữ, nào học làm văn.

Hai “học trò” một 8 tuổi một 80 tuổi lõm bõm đặt câu với nhau, rồi em mình còn viết hẳn một quyển vở rèn chữ ghi tên học trò là bà ngoại, kêu bà là học trò, xưng thầy”, bạn Quỳnh Như chia sẻ. 

{keywords}
Cụ bà cặm cụi tập viết

Theo bạn Quỳnh Như chia sẻ, từ khi quyết tâm học chữ, cái gì trong nhà bà cũng mang ra đọc. Hết đọc báo giấy cho đến truyện ngắn, truyện dài như Hạt giống tâm hồn đến Tích xưa truyện cũ, Đất rừng Phương Nam, Hồng lâu mộng… có khi đọc cả Harry Potter nữa, mà đọc không hiểu thì gọi mấy đứa cháu ra chỉ cách đọc với giải thích từ ngữ. Bà đọc thành tiếng, mà đọc rất chậm, đọc gần hết tủ sách của các con. 

Dù đã biết đọc nhưng cụ bà viết vẫn còn chậm và hay sai chính tả. Thấy cháu trai ở nhà có quyển vở tập viết, bà Cấm cũng học theo, cả hai bà cháu cùng tập đặt câu, làm văn. Có những hôm hai bà cháu quấn quýt bên nhau, thỉnh thoảng “thầy” lại khen “học trò”: “Đẹp rồi đó, ngoại cố lên”. Thậm chí, nhiều khi cháu trai đã đi ngủ, bà vẫn cặm cụi tập viết một mình.

{keywords}

Cuốn vở đặc biệt là biểu tượng của tinh thần hiếu học.
{keywords}
Bà Cấm chăm chỉ đọc sách sau khi biết đọc, viết.

Không chỉ giữ tinh thần hiếu học đến tận tuổi xế chiều, bà Cấm còn khiến nhiều con cháu ngưỡng mộ bởi đức tính chịu thương chịu khó và hết lòng vì gia đình, con cháu.

Cả ông bà mình đều là người chịu thương chịu khó, chỉ làm nông, nuôi đàn con 10 đứa ăn học. Nghèo khó, nhưng con muốn mua máy tính để học hành, bà cũng ráng lo, không bao giờ than thở. Bà chính tấm gương cho con cháu không ngừng cố gắng học hành, làm việc.

Thỉnh thoảng mấy đứa nhỏ lười, các cô bác lại nói “các con nhìn ngoại coi, tóc đã bạc trắng ngoại còn muốn học, muốn biết thêm, sao các con lại không chịu học” là tụi nó nghe lời”, bạn Quỳnh Như chia sẻ.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hàng chục trẻ em thiệt mạng vì các thử thách “chết chóc” trên TikTok

Mặc dù tại Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào trẻ em tử vong do tham gia các thử thách “chết chóc” trên TikTok, nhưng trên thế giới đã ghi nhận con số hàng chục.

Vụ tấn công tình dục ngay trên livestream gây rúng động Hàn Quốc

Khoảnh khắc gây sốc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị người đàn ông lợi dụng ngay trên livestream.

Vụ bằng đại học 'vô dụng’: Hậu họa khi nghe TikToker hướng nghiệp

Theo các chuyên gia về giáo dục, không có bằng đại học nào vô dụng. Lý do ở bậc đại học, ngoài đào tạo kiến thức còn có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... Những kỹ năng này, bất kỳ cơ quan nào cũng yêu cầu.

Người mẫu chuyển giới dùng lông che ngực thay áo gây xôn xao

Hunter Schafer trở thành tâm điểm bàn tán khi mặc trang phục không giống ai tới tiệc hậu Oscar của Vanity Fair.

Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Thanh Sơn thấy may mắn và thách thức khi làm chồng Khả Ngân

Lần thứ hai kết hợp trên màn ảnh với người tình màn ảnh Khả Ngân, Thanh Sơn nói đó vừa là cơ hội, vừa là may mắn và thách thức cho cả hai.

Những status hay và hài hước ngày 8/3

Những câu status hay và hài hước dùng đăng mạng xã hội (Facebook, TikTok, Zalo) ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thay bạn thể hiện "tình cảm" dành cho phái đẹp.

Trấn Thành phản hồi khi bị 'tố' ứng xử kém văn minh ở rạp phim

Quản lý của Trấn Thành vừa đại diện nam nghệ sĩ chính thức phản hồi sự việc bị cho là ứng xử kém văn minh ở rạp phim.

Sự thật việc Trấn Thành bị chê kém văn minh khi ra rạp xem phim

Nam nghệ sĩ bị một người tố có hành vi cư xử không phù hợp khi ra rạp mua vé xem phim. Tuy nhiên đại diện cụm rạp nơi xảy ra vụ việc lên tiếng giải thích rõ.

Đang cập nhật dữ liệu !