Cứ 100 em gái có khoảng 3 trẻ mang thai ở tuổi vị thành niên

Tỷ lệ mang thai ở các em nữ trong độ tuổi vị thành niên vẫn ở mức cao; các em nữ vẫn còn nhiều hạn chế trong xã hội – đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Cứ 100 em gái có khoảng 3 trẻ mang thai ở tuổi vị thành niên - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thị Kim Tiếnphát biểu tại Hội nghị


Sáng 9/7, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới (11/7). Chủ đề của Ngày dân số thế giới năm nay được Liên hợp quốc lựa chọn là “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

Dân số Việt Nam hiện nay khoảng 91 triệu người, trong đó số trẻ em gái từ 0 đến 19 tuổi là 14,22 triệu người. Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tỷ lệ trẻ em gái từ 15 tuổi đến 19 tuổi có chồng là 9,6%, cao gấp 3 lần tỷ lệ nam giới trẻ có vợ. Điều đáng nói là trong 5 năm gần đây, tỷ lệ trẻ em gái kết hôn ở nhóm tuổi 15 – 19 tuổi luôn tăng. 

Ước tính, khoảng 1/5 phụ nữ trẻ có chồng và sinh con trước tuổi 19, phổ biến ở vùng nông thôn. Ngoài ra, cứ 100 bé gái thì có gần 3 bé mang thai ở tuổi vị thành niên gây mất an toàn sức khoẻ cho bé gái cũng như thiệt thòi cho đứa trẻ sinh ra. Số người phá thai ở tuổi vị thành niên cũng chiếm 20 % trong tổng số các ca nạo phá thai ở Việt Nam.

Chính vì vậy, việc giáo dục giới tính cần được đặt ra sớm theo từng lứa tuổi và phải có giáo trình phù hợp với các lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt động tình dục đang tăng lên ở nhóm tuổi vị thành niên trong khi đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở các đối tượng chưa kết hôn lại rất thấp. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình; tương lai của các trẻ em gái sẽ bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy. Các thách thức và trở ngại mà một em gái vị thành niên phải đối mặt sẽ nhân lên bội phần nếu em là người dân tộc thiểu số, sống ở nông thôn và xuất thân trong một gia đình nghèo khó…

Bà cũng nhấn mạnh đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên cần đầu tư toàn diện trong đó ưu tiên hàng đầu vào lĩnh vực giáo dục và sức khỏe sinh sản. Nếu được quan tâm trong thời vị thành niên, trẻ em gái sẽ có cơ hội phát huy hết tiềm năng, đồng thời sẽ có cơ hội để nhận các quyền mà mình được hưởng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khánh Ngọc

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !