Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp

France 2 đưa tin, hàng nghìn người Pháp đã phải đối mặt với thực tế là nhà cung cấp điện sẽ thay đổi từ tháng 10 - công ty Iberdrola của Tây Ban Nha đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng Pháp.

Theo nhà kinh tế giải thích, do giá năng lượng tăng cao, Iberdrola không còn có thể cung cấp các dịch vụ với mức giá hiện tại, khiến họ trở thành đối thủ cạnh tranh chính của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF).

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, hàng nghìn người Pháp đã nhận được những lá thư kèm theo thông báo chấm dứt hợp đồng.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng do giá xăng tăng cao chưa từng thấy”, Iberdrola thông báo.

{keywords}
Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp do giá cả tăng cao. (Ảnh: Pixabay)

Trong khi đó, bộ phận bán hàng của nhà điều hành Tây Ban Nha cho rằng: “Giá đã tăng gấp 3 hoặc gấp 4 lần. Vì vậy, quyết định đã được đưa ra là để bảo vệ khách hàng. Từ tháng 10, tức là kể từ ngày hợp đồng hết hạn, chúng tôi cho phép bạn thay đổi nhà cung cấp càng sớm càng tốt”.

Trước viễn cảnh này, nhiều người dùng Internet bày tỏ sự không hài lòng:

“Chính châu Âu đã buộc Pháp phải mở cửa thị trường cạnh tranh để thoát khỏi sự độc quyền của EDF”;

“Iberdrola đã phải chịu thiệt hại vì cuộc xung đột ở Ukraine. Với khách hàng, công ty còn đi xa hơn khi việc chậm thanh toán trong nhiều ngày dẫn đến cắt điện”, một số bình luận trên Twitter.

Bên cạnh đó, Catalina Zuleta, khách hàng của Iberdrola cho biết: “Bạn không tắt điện của tôi, tôi vẫn trả tiền!”.

“Iberdrola vào thị trường Pháp đảm bảo tỷ giá hấp dẫn hơn EDF, nhưng mô hình này không còn mang lại lợi nhuận”, một nhà kinh tế nhận định.

Đồng thời, Nathalie Janson, nhà kinh tế, giảng viên nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Mont-Saint-Aignan (Pháp) cho rằng: “Đơn giản là Iberdrola không thể cung cấp dịch vụ với mức giá tốt, tuy nhiên ít nhất hãy để chúng ở cùng một mức. Như vậy, xét về tình hình hiện tại, Iberdrola thực sự đã rơi vào bẫy. Các nhà cung cấp khí đốt hoặc điện khác cũng trong tình trạng tương tự”.

Trước đó, để thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng trước nguy cơ châu Âu bị cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt vào mùa Thu, Chính phủ Pháp đã kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện.

Theo Le Figaro, để thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng trước nguy cơ châu Âu bị cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt vào mùa Thu, Chính phủ Pháp đã thành lập nhiều nhóm điều phối thực hành, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về hiệu quả của hành vi tiết kiệm.

Theo Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp, “khó khăn trong mùa Đông này phụ thuộc vào ba yếu tố chính: khí đốt của Nga có sẵn hay không, thời tiết và sự sẵn sàng của các nhà máy điện hạt nhân”.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gióng lên hồi chuông báo động và khẳng định ông sẽ yêu cầu “các cơ quan hành chính nhà nước và các tập đoàn lớn chuẩn bị một kế hoạch” thực hành tiết kiệm.

Thanh Bình (lược dịch)

Cửa hàng sô cô la ở San Francisco huấn luyện nhân viên kung fu để chống cướp

Cửa hàng sô cô la ở San Francisco huấn luyện nhân viên kung fu để chống cướp

Fox News đưa tin, một cửa hàng sô cô la và quán cà phê ở khu phố Trung Quốc ở San Francisco sẽ huấn luyện nhân viên kung fu để chuẩn bị sẵn sàng chống lại hành vi trộm cắp hoặc cướp giật.

Trung Quốc tạo mưa nhân tạo để cứu cây trồng khỏi hạn hán

Trung Quốc tạo mưa nhân tạo để cứu cây trồng khỏi hạn hán

AP đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc đã lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo bằng cách sử dụng hóa chất để cứu cây trồng khỏi đợt hạn hán kỷ lục.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Đang cập nhật dữ liệu !