Công tố viên kiện để ngăn phe Cộng hòa can thiệp vụ truy tố ông Trump

Công tố viên quận Manhattan đã khởi kiện Chủ tịch Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ nhằm ngặn chặn đảng Cộng hòa “hăm dọa và công kích” vụ truy tố cựu Tổng thống Donald Trump ở New York.

Vụ kiện mới đã gia tăng kịch tính pháp lý cho cuộc điều tra của Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg nhằm vào ông Trump, người đã bị khởi tố ở bang New York vì 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh. Suốt nhiều tuần qua, các chính khách Cộng hòa (GOP) buộc tội Công tố viên Bragg, một thành viên đảng Dân chủ đã theo đuổi cuộc điều tra vì “động cơ chính trị”. 

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ Jim Jordan, một nghị sĩ GOP, thậm chí đã cho mở một cuộc điều tra về vụ truy tố cựu tổng thống.

Theo CNN, vụ kiện mới của ông Bragg nhằm ngăn chặn Ủy ban của ông Jordan ban hành trát đòi hầu tòa đối với Mark Pomerantz, cựu công tố viên từng dẫn đầu cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Văn phòng công tố quận Manhattan đối với ông Trump, cũng như các yêu cầu khác về “tài liệu mật và lời khai từ chính công tố viên quận cùng các nhân viên, quan chức đã và đang làm việc cho ông ấy”.

Đơn kiện dài 50 trang đệ trình lên Tòa án quận Nam New York ngày 11/4 còn yêu cầu tòa án liên bang đưa ra biện pháp giải tỏa khẩn cấp và vĩnh viễn nhằm ngăn chặn việc thực thi trát đòi ông Pomerantz ra làm chứng vào ngày 20/4. Công tố viên Bragg gọi trát đòi hầu tòa này là "sự xâm phạm" bất hợp pháp vào một vụ án hình sự cấp bang, nhằm trả đũa việc ông Trump trở thành cựu lãnh đạo Nhà Trắng đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố.

Cuối ngày 11/4, Thẩm phán Mary Kay Vyskocil đã bác bỏ yêu cầu của ông Bragg về biện pháp giải tỏa khẩn cấp, mặc dù tòa vẫn có thể ngăn chặn trát đòi hầu tòa bằng hình thức khác. Bà Vyskocil cũng ấn định một phiên điều trần về vấn đề này vào ngày 19/4.

Tuấn Anh

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !