Cổng thông tin E-regulations: Chống tham nhũng, gỡ vướng thủ tục đầu tư

Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á triển khai Hệ thống thông tin quy định điện tử E-regulations do UNCTAD hỗ trợ, góp phần chống tham nhũng, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Sáng nay, 29/6/2015, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp với Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) tổ chức hội thảo Công bố cổng thông tin quy định điện tử E-regulations Việt Nam giai đoạn 3.

Cổng thông tin E-regulations: Chống tham nhũng, gỡ vướng thủ tục đầu tư - ảnh 1

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: B.M.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết: Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á triển khai Hệ thống E-regulations do UNCTAD hỗ trợ, góp phần tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân,

Hệ thống E-regulations với sự tài trợ của Chính phủ Luxembourg đã được triển khai tại địa chỉ http://vietnam.eregulations.org/ từ năm 2007, đến nay đã trải qua 3 giai đoạn ở 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên, Bình Định.

Hệ thống E-regulations cung cấp các quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp như thủ tục xin đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, khắc dấu, xin mã số thuế... Các quy trình, thủ tục được trình bày theo từng bước rõ ràng. Mỗi quy trình đều có đầu mối liên lạc, các đầu mục hồ sơ yêu cầu, thời gian, chi phí và căn cứ pháp lý. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí tìm hiểu quy trình, thủ tục đầu tư, kinh doanh tại các địa phương.

Thực tế, thời gian qua, Hệ thống E-regulations được cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá là một trong những kênh hỗ trợ hiệu quả, hướng tới môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mặt khác, Hệ thống E-regulations còn là công cụ hữu ích cho các cơ quan Nhà nước cũng như các địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cổng thông tin E-regulations: Chống tham nhũng, gỡ vướng thủ tục đầu tư - ảnh 2

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, UNCTAD và Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam cùng ghi nhận những kết quả bước đầu của hệ thống E-regulations. Ảnh: B.M.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Claude Jentgen, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam khẳng định: Nạn tham nhũng xuất phát từ những thông tin thủ tục mù mờ. Sự công khai, chi tiết các tài liệu cần thiết, đầu mối liên hệ, chi phí dự tính trên Hệ thống E-regulations sẽ góp phần hạn chế tham nhũng. Bên cạnh đó, thông qua cơ chế phản hồi thông tin trên hệ thống, các cơ quan quản lý đầu tư có thể nhận được những ý kiến phản ánh từ nhà đầu tư về những khó khăn gặp phải, và kịp thời giải quyết những “nút cổ chai” trong quy trình, thủ tục đầu tư. Ngoài ra, hệ thống E-regulations còn là công cụ để so sánh các công việc liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính ở các khu vực khác nhau, lọc ra những bước quy trình, thủ tục không cần thiết để giảm thiểu.

Cả ông Đỗ Nhất Hoàng và ông Claude Jentgen đều bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ quan, tổ chức hỗ trợ đồng hành để hệ thống E-regulations tiếp tục được triển khai ở nhiều địa phương khác tại Việt Nam.

Bình Minh

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.