Công bố chính thức hình ảnh chiến hạm SIGMA 9814 Việt Nam

Dựa trên mô hình vừa được tiết lộ, có thể nhận định lớp tàu chiến SIGMA 9814 sẽ có khả năng công, thủ toàn diện.

Bản tin Truyền hình Quốc phòng (QPVN) của Bộ Quốc phòng Việt Nam, phát sóng lúc 20h00 ngày 26/2 vừa chính thức tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về "hình hài" của lớp tàu chiến tối tân SIGMA 9814 sẽ được Hà Lan đóng cho Hải quân Việt Nam trong tương lai.

Công bố chính thức hình ảnh chiến hạm SIGMA 9814 Việt Nam - ảnh 1

Tàu chiến SIGMA do Hà Lan thiết kế chế tạo

Dựa trên hình ảnh được kênh Truyền hình Quốc phòng tiết lộ cho thấy, chiến hạm SIGMA 9814 của Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí tối tân, kết hợp giữa các nền tảng của Nga và phương Tây.

Công bố chính thức hình ảnh chiến hạm SIGMA 9814 Việt Nam - ảnh 2

Mô hình chiến hạm SIGMA 9814 của Việt Nam vừa được Kênh Truyền hình Quốc phòng tiết lộ. Ảnh GDQP.

Dựa vào hình ảnh trên, có thể đưa ra kết luận đầu tiên đó là thiết kế chiếm hạm SIGMA 9814 của Việt Nam rất giống với thiết kế SIGMA 10514 mà Hà Lan từng đóng cho Hải quân Indonesia, chỉ có điều là nó (SIGMA 9814) ngắn hơn 7m.

Cụ thể, phía thân trước tàu là một ụ pháo hạm 76mm Oto Melara, ngay sau phần kiến trúc thượng tầng radar là vị trí đặt 8 ống phóng tên lửa chống hạm Exocet Block III (2 bệ, mỗi bệ 4 ống phóng tên lửa đặt chéo nhau). Phía đuôi tàu có bãi đáp đủ rộng cho một trực thăng chống ngầm Kamov của Nga có thể cất và hạ cánh. Tuy nhiên, theo quan sát thì nhà chứa cạnh bãi đáp trực thăng là quá nhỏ, có lẽ không có khả năng chứa được một máy bay trực thăng như kiểu Ka-27/28.

Tuy nhiên, nhà chứa này hoàn toàn thừa sức để có thể triển khai một máy bay trực thăng không người lái như loại Camcopter S-100 của Áo và nó cũng hợp lý với những thông tin mà truyền thông nước ngoài gần đây đã tiết lộ, nhà phát triển UAV trực thăng S-100 là Schiebel đang tham gia thảo luận với hãng đóng tàu của Hà Lan để tích hợp các hệ thống của UAV S-100 lên khoang 2 tàu hộ tống Sigma 9814 của Việt Nam trong quá trình sản xuất.

Công bố chính thức hình ảnh chiến hạm SIGMA 9814 Việt Nam - ảnh 3

Dễ dàng nhận thấy sự giống nhau về thiết kế giữa hai chiến hạm SIGMA 9814 Việt Nam và SIGMA 10514 của Indonesia

Phía dưới phần đáy phía mũi tàu được gắn một hệ thống sonar thủy âm để phát hiện tàu ngầm của đối phương. Điều đó đồng nghĩa với SIGMA 9814 có khả năng phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm bằng ngư lôi.

Về các hệ thống vũ khí, cần lưu ý thêm về vị trí phía sau ụ pháo chính 76mm có thể có thêm hệ thống các ống phóng thẳng đứng (VLS) cho tên lửa phòng không VL MICA của MBDA (Pháp) mà các thông tin trước đây đã đưa. Phía trước đài chỉ huy, sau hệ thống VLS có thêm một ụ pháo đặt trên cao, có thể là loại pháo phòng thủ tầm gần CIWS 35mm Rheinmetall Millenium giống như thiết kế của chiến hạm SIGMA 10513 của Hải quân Indonesia. Trên nóc nhà chứa trực thăng là một ụ pháo nhưng chưa rõ cỡ nòng cũng như chủng loại.

Về các hệ thống điện tử, không có gì thay đổi với cấu hình tàu SIGMA 9814 mà hãng tin IHS Jane của Anh từng tiết lộ, tàu được trang bị hệ thống quản lý tác chiến TACTICOS, radar tìm kiếm mục tiêu SMART-S MK2 và hệ thống điều khiển hỏa lực STING EO MK2 do hãng Thales Netherlands phát triển. Đây đều là những hệ thống điện tử thuộc hàng tiên tiến nhất của châu Âu.

Như vậy, có thể nhận định thiết kế của tàu chiến SIGMA 9814 Việt Nam là khá nhỏ gọn, đã được tối ưu hóa về kích thước, trang bị vũ khí đầy đủ và toàn diện, cả chống hạm, chống ngầm, khả năng phòng không, cũng như vũ khí phòng thủ tầm gần.
Việc phía đuôi tàu có thể bố trí một trực thăng hải quân Kamov cũng hé lộ khả năng Việt Nam có thể sẽ mua thêm một vài trực thăng hải quân Ka-27/28 hoặc Ka-31 trong tương lai gần.

Nguồn: PVD (Báo Đất Việt)

(Tựa bài do Infonet đặt lại)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !