Cơn sốt đổ tiền thật mua bất động sản ảo

Việc mua bán bất động sản ảo trị giá đến hàng trăm tỷ đồng trên các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) liệu sẽ là xu hướng đầu tư tiềm năng mới hay chỉ là cơn sốt đầu cơ nhất thời.

Bất chấp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, bên cạnh cơn sốt nóng giá nhà đất đang nóng lên trên toàn cầu thì xu hướng mua bán, đầu tư bất động sản ảo trên các nền tảng kỹ thuật số vũ trụ ảo (metaverse) ứng dụng công nghệ blockchain cũng đang nóng lên từng ngày.

Công ty bất động sản có trụ sở tại New York Republic Realm đã chi 4,3 triệu USD cho một lô đất kỹ thuật số

Công ty bất động sản có trụ sở tại New York Republic Realm đã chi 4,3 triệu USD cho một lô đất kỹ thuật số

Phần nổi của tảng băng chìm

Các bất động sản kỹ thuật số được hiểu là các tài sản bất động sản có vị trí, kích thước, không gian được xác định trong một nền tảng thực tế ảo nhất định nơi mà mọi người có thể nhìn thấy, tương tác khi tham gia hóa thân vào các nhân vật trên các nền tảng này thông qua các công cụ hỗ trợ như kính thực tế ảo (VR).

Khi càng có nhiều người tham gia vào các nền tảng thực tế ảo nói trên thì các bất động sản ảo tại các vị trí thường xuyên có người ghé qua cũng sẽ được xác định là các bất động sản “đắc địa” và được định giá cao. Theo đó, làn sóng mua đi bán lại, đầu tư, đầu cơ các bất động sản ảo đã diễn ra âm ỉ nhiều năm qua và chỉ thực sự được chú ý và trở thành cơn sốt thời gian gần đây khi ông lớn công nghệ Facebook đã đổi tên thành Meta nhằm thể hiện tham vọng của mình trong lĩnh vực vũ trụ ảo metaverse.

Thực tế cho thấy, đã có hàng trăm triệu đô la mỹ (USD) được đổ vào bất động sản ảo dù đây chỉ là thị trường mới manh nha hình thành và hầu như chưa được các quốc gia trên thế giới công nhận về tính hợp pháp và được bảo hộ về các quyền liên quan như các tài sản là bất động sản.

Theo trang dữ liệu Dapp, các "lô đất điệntử" với tổng trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán hết chỉ sau 1 tuần trên 4 nền tảng vũ trụ ảo lớn nhất hiện nay, bao gồm The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. Theo Grayscale, quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu, với sức "nóng" như vậy, metaverse hoàn toàn có thể tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Theo nhận định của các chuyên gia theo dõi thị trường tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số trên nền tảng blockchain thì những giao dịch được công khai gần đây dù có giá trị hàng triệu USD nhưng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của cơn sóng đầu tư, đầu cơ bất động sản kỹ thuật số.

Mới đây, theo đại diện Axie Infinity - tựa game blockchain nổi tiếng do người Việt phát triển, một mảnh đất Genesis trong thế giới Lunacia cũng đã được bán với giá 550 ETH, tương đương 2,3 triệu USD. Kỷ lục trong game trước đó được ghi nhận hồi tháng 2, khi 9 mảnh đất được chuyển nhượng với giá hơn 888 ETH, tương đương khoảng 1,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một loạt thương vụ mua bán nổi bật khác như việc Republic Realm, công ty có trụ sở tại Mỹ đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu 1 lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox - một tựa game vũ trụ ảo.

Một giao dịch đáng chú ý khác trị giá 2,4 triệu USD được tạo ra bởi công ty Tokens.com của Canada khi doanh nghiệp này mua quyền sở hữu lô đất đắc địa trên con phố thời trang Fashion Street của nền tảng ảo sử dụng công nghệ blockchain Decentraland.

Việc một doanh nghiệp bỏ ra hàng triệu USD để mua những bất động sản ảo được cho là khá mạo hiểm nhất là khi giá trị thực tế và tính thanh khoản của các tài sản này cần phải có thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, những người trong cuộc lại tỏ ra khá tự tin khi thực hiện các thương vụ này.

Theo ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành Token.com việc chi ra 2,4 triệu USD sẽ mang về cho doanh nghiệp này không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau và quyết định đầu tư đã được nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng.

Đáng chú ý hơn, "cuộc chơi" metaverse giờ đây còn thu hút sự quan tâm của giới chức các nước. Mới đây, quốc đảo Barbados đã công bố kế hoạch lập một "đại sứ quán ảo" đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Decentraland.

Trong đại dịch Covid-19, nhu cầu về các mảnh đất trong thế giới ảo, được gọi là metaverse, đã tăng vọt.

Trong đại dịch Covid-19, nhu cầu về các mảnh đất trong thế giới ảo, được gọi là metaverse, đã tăng vọt.

Tiềm năng lớn, rủi ro cao

Có thể nói, xu hướng mua bất động sản ảo bắt đầu trở nên nóng từ quyết định đổi tên thành "Meta" của Facebook với tham vọng thống trị trong truyền thông xã hội metaverse - tương lai của Internet như CEO của Facebook, Mark Zuckerberg nhận định.

Sau bước đi của Meta, các ông lớn công nghệ khác cũng không thể đứng ngoài khi mới đây, ông Brad Smith – Chủ tịch tập đoàn Microsoft cho biết sắp tới sẽ có những phiên bản metaverse của Facebook, Microsoft, Apple và cả Google nữa.

Michael Gord, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Global Digital Assets Group cho biết công ty này đang mua bất động sản ảo tại các vị trí đắc địa của các metaverse và kỳ vọng sẽ cho các thương hiệu lớn thuê lại để kinh doanh. Họ cũng có kế hoạch ra mắt một quỹ đầu tư bất động sản ảo để thu hút vốn.

Được biết, trước khi bùng nổ làn sóng metaverse mới đây thì trước đó, tất cả 90.000 lô đất ảo của Decentraland, mỗi lô có diện tích 52 feet x 52 feet, tương đương khoảng 2.704 feet vuông, đã được bán trong các cuộc đấu giá vào năm 2017 và 2018. Các lô đất ảo này đang được niêm yết trên các sàn thứ cấp với giá từ vài nghìn tới vài trăm nghìn đô la.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ và kỳ vọng vào tương lai của công nghệ blockchain, metaverse và bất động sản ảo thì cũng có không ít quan điểm bày tỏ sự quan ngại nhất định đối với loại hình tải sản số mới này.

Các ý kiến này cho rằng các bất động sản ảo không gắn liền với bất kỳ thứ gì có giá trị trong thực tế, do đó khi các metaverse không còn phổ biến, hàng đống tiền bỏ vào các bất động sản ảo sẽ biến mất. Một số người thậm chí lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản ảo trên các metaverse.

Chia sẻ với truyền thông, theo giáo sư Mark Stapp chuyên ngành bất động sản tại Đại học Bang Arizona cho rằng bong bóng sẽ xảy ra khi thị trường không có giá trị nội tại mà chỉ dựa vào đầu cơ.

Còn theo ông Edward Castronova giáo sư truyền thông tại Đại học Indiana Bloomington khi bất động sản ảo không còn được yêu thích, chúng trở nên vô dụng và tất cả những gì bạn sở hữu chỉ là một mã NFT (Non-fungible token-Token không thể thay thế) không có giá trị.

Tại Việt Nam, bình luận về xu hướng mới này một luật sư cho biết, khi một bên trên Blockchain cho rằng đang sở hữu bất động sản cần xác định họ có đủ tư cách pháp lý để sở hữu bất động sản hay nhận ủy thác đầu tư không.

"Trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện thì người tham gia thị trường này cần hết sức thận trọng bởi nếu nếu xảy ra tranh chấp thì cũng khó để giải quyết, khiếu nại" - Luật sư này phân tích.

Có diễn biến khác lạ, thị trường bất động sản có thể có 'sóng' vào đầu năm 2022?

Có diễn biến khác lạ, thị trường bất động sản có thể có 'sóng' vào đầu năm 2022?

Mặc dù nguồn cung giảm nhưng nhu cầu lại không giảm, trong khi giá bất động sản lại tăng cao... khiến nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản có thể có 'sóng' ngay trong quý 1 của năm 2022.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.