Con ruồng bỏ mẹ già trong giá rét vì… sợ trách nhiệm

Cho rằng trách nhiệm nuôi mẹ già là của vợ chồng anh cả, ông Bộ cùng vợ đã chở cụ Phiếu về nhà ông Thống dưới cái lạnh như cắt vào da thịt lúc tờ mờ sáng vào mùng 8 Tết và để mẹ trước ngõ.
Con ruồng bỏ mẹ già trong giá rét vì… sợ trách nhiệm - ảnh 1

Hiện cụ Phiếu đang ở cùng với chị gái và anh rể đã hơn 80 tuổi.

Thời gian gần đây, tại các thôn Bình Đức (xã Cát Tân, huyện Phù Cát, Bình Định), Tân Nghi (xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn), Đại Chí (xã Tây An, huyện Tây Sơn), thôn An Dõng (xã Bình Thành, huyện Tây Sơn), người dân xôn xao trước thông tin người con đang tâm bỏ rơi mẹ già giữa trời lạnh lúc tờ mờ sáng vì…sợ trách nhiệm.

Từ nguồn tin trên, chúng tôi tìm đến thôn Đại Chí, xã Tây An để tìm hiểu thực hư sự việc. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Cụ Nguyễn Thị Phiếu (77 tuổi, nạn nhân của sự việc trên) sinh được 3 người con, đó là ông Nguyễn Ngọc Thống (56 tuổi, hiện ở thôn An Dõng), ông Nguyễn Ngọc Sáu (48 tuổi, hiện ở thôn Tân Nghi), ông Nguyễn Ngọc Bộ (45 tuổi, hiện ở thôn Bình Đức). 

Trước đây, cụ Phiếu thuộc diện hộ nghèo và sinh sống tại đội 9, thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ. Tuy nghèo nhưng cả đời mình, cụ Phiếu lo làm ăn cật lực nuôi nấng con cái khôn lớn, dựng vợ gả chồng cho con rồi chia mỗi người một mảnh đất mà cụ dành dụm để các con an cư. Thương con nên cụ vẫn sống một mình với thửa đất còn lại vì không muốn phiền hà đến con cháu. Nếu sự việc chỉ dừng lại tại đó, chắc cụ sẽ hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Tuy nhiên, vào năm 2011, khi người con trai cả của cụ (ông Thống – PV) đề nghị nuôi dưỡng và giao lại phần đất đai của cụ cho ông thì một số người con không đồng ý. Nhưng cuối cùng, cụ Phiếu đành chấp thuận và làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho con.

Con ruồng bỏ mẹ già trong giá rét vì… sợ trách nhiệm - ảnh 2

Cụ Nguyễn Thị Phiếu

Từ ngày về ở chung, vợ chồng ông Thống thường gửi cụ cho họ hàng, anh em thân thích chăm nom giúp với lý do “làm ăn xa”. 

Cho đến hôm mùng 7 Tết âm lịch (ngày 7.2.2014), ông Bộ - người con trai út của cụ - lên nhà và bảo cụ tìm giúp sổ hộ khẩu thì giữa chị dâu em chồng đã nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã. Bất ngờ, người con dâu nhờ người chở mẹ xuống nhà người con út.

Không đồng ý với lý do trách nhiệm nuôi mẹ già là của vợ chồng anh cả, ông Bộ cùng vợ đã chở cụ Phiếu về nhà ông Thống dưới cái lạnh như cắt vào da thịt lúc tờ mờ sáng vào mùng 8 Tết và để mẹ trước ngõ. 

Nhờ có sự giúp đỡ của người dân địa phương, cụ Phiếu được sưởi ấm và đưa về nhà ông Thống. Song sáng hôm sau, gia đình ông Thống lại chở mẹ về nhà chị gái của cụ Phiếu, là cụ Nguyễn Thị Tâm (ở thôn Đại Chí, xã Tây An, huyện Tây Sơn) để tá túc.

Chị Nguyễn Thị Lệ, một người dân ở thôn Đại Chí, bức xúc: “Tài sản, đất đai bà Phiếu đã chia đều cho các con, người thì xây nhà, người thì bán đất để mưu sinh mà giờ lại đùn đẩy trách nhiệm nuôi mẹ già – người đã cất công nuôi dạy khôn lớn - đang ở tuổi già thì thật là đáng trách”. 

Để xác thực thông tin trên, chúng tôi tìm đến bà Phan Thị Ảnh (64 tuổi, ở thôn An Dõng, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn), người được cho là đưa cụ Phiếu vào nhà và sưởi ấm. 

Bà Ảnh khẳng định: Đúng là có sự việc người con trai út đang tâm bỏ rơi mẹ già ngoài trời lạnh vào gần 4h sáng mùng 8 Tết âm lịch. Lúc vợ chồng tôi đang ngủ thì nghe tiếng rồ ga trước nhà, tưởng có ai mua đồ sớm nên tính mở cửa thì nghe tiếng thì thào: “Bảy ơi Bảy, mở cửa cho bà vào với con, bà lạnh lắm”. Nghe vậy, tôi liền mở cửa thì thấy cụ Phiếu người co ro, ướt sũng trong đêm sương lạnh. Hoảng hốt, vợ chồng tôi đưa cụ vào nhà rồi đắp mền, đốt lửa sưởi ấm. Sau đó, tôi đi gọi con dâu cụ đón về.

Trình bày lại sự việc với chúng tôi, cụ Phiếu giàn giụa nước mắt: “Từ ngày tôi về ở với chị gái, chẳng đứa con nào hỏi thăm mẹ được một câu. Vợ chồng đứa lớn thì dắt nhau vào Sài Gòn, vợ chồng hai đứa còn lại thì không ngó ngàng. May còn chị gái, các cháu thương tình đón nhận về nuôi…”  

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Bá Sơn, Trưởng thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ (Thị xã An Nhơn), xác nhận: Trước đây, cụ Phiếu sinh sống tại địa phương nhưng cách đây 3 năm, ông Thống có cam kết với chính quyền địa phương sẽ nuôi dưỡng mẹ già đến suốt đời khi được chuyển QSDĐ. Từ đó cho đến nay, cụ Phiếu đã cắt khẩu tại địa phương và nhập khẩu theo gia đình ông Thống. Sự việc trên chúng tôi chỉ nghe qua nhưng vì cụ không còn sống tại địa phương nên chưa rõ sự tình.

Còn ông Nguyễn Đình Ngưu, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, thì cho rằng: Đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa nghe qua sự việc các con trai đùn đẩy trách nhiệm nuôi mẹ già, bỏ rơi bà cụ giữa đêm lạnh.

Được biết, đến chiều ngày 22.2, bà Phiếu vẫn chưa được người con nào dẫn cụ về chăm nom, phụng dưỡng tuổi già. Trước những thông tin khiến dư luận địa phương xôn xao, mong rằng cơ quan chức năng và các Hội, đoàn thể địa phương cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ hành vi vô trách nhiệm của những người con đối với mẹ già, để có hưởng giải quyết hợp lý.  

Theo báo Bình Định

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !