Con nghỉ học vì rét, bố mẹ 'đại chiến', bốc thăm chọn người trông

Sáng sớm, nhận thông báo từ nhà trường việc con được nghỉ học vì thời tiết dưới 10 độ C, chị Hà (Hà Nội) lo ngay ngáy vì không biết ai sẽ ở nhà chăm con.

Con vui nhưng bố mẹ lo

Tối hôm qua, con gái 8 tuổi của chị Đặng (Hà Đông, Hà Nội) đã dặn mẹ: “Sáng mai 6h mẹ nhớ xem dự báo thời tiết nhé, nếu nhiệt độ dưới 10 độ thì mẹ để cho con ngủ”. Chị cười nghĩ, bọn trẻ bây giờ nhanh nhạy thật, nhanh hơn cả người lớn vì chúng mong ngóng được nghỉ học, sáng không phải dậy sớm.

Thấy con nói vậy, chị hỏi lại: “Nếu mai dưới 10 độ, con được nghỉ nhưng mẹ thì không. Thế thì ai trông con mà con thích nghỉ? Nếu nghỉ, e rằng con phải dậy sớm hơn mọi ngày vì mẹ phải đưa con sang bà ngoại gửi rồi lên cơ quan làm việc”.

trongcon1.jpg
Con cái ở nhà, bố mẹ phải tự sắp xếp công việc để trông

Nghe mẹ nói vậy, con gái mếu máo: “Thế thì thà con đi học còn hơn. Con tưởng được nghỉ thì được ngủ nướng, được ở nhà chơi với mẹ”. 

Nhà chị Đặng cách nhà mẹ đẻ tầm 6km trong khi khoảng cách từ nhà đến trường con gái chưa đầy 1km. Vậy là lẽ ra con dậy từ 6h45 thì hôm nay con phải dậy từ 6h15 để sang nhà bà ngoại. Nhìn mặt đứa trẻ mếu máo, chị Đặng xót trong lòng. Nhưng cũng may, nhà chị Đặng có bà ngoại ở gần để gửi. Còn nhiều cha mẹ không có người thân ở gần thì loay hoay không biết gửi gắm ai. Có người “đánh liều” cho con ở nhà một mình, trưa vội về cho con ăn bát cơm hoặc gọi điện hướng dẫn con tự ăn.

Nhưng đó là trường hợp những đứa trẻ học lớp 3-4, còn những em bé học mầm non, việc tự ở nhà là không thể. Vì vậy mới có chuyện, vợ chồng bốc thăm xem ai phải nghỉ ở nhà trông con. Vì ai cũng kêu công việc bận, không xin nghỉ được.

Trường hợp của chị Hà ở Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ. Chị kể, sáng nay chị phải dậy từ 6h sáng xem dự báo thời tiết. Khi biết Hà Nội lạnh dưới 10 độ, chị vội nhắn tin cho cô giáo hỏi xem nhà trường có cho học sinh nghỉ không.

Nhận được thông báo nghỉ học, vợ chồng hùa nhau dậy, loay hoay tính kế. Chồng bảo chị xin nghỉ ở nhà trông con. Vốn đã bực chồng từ lâu vì lúc nào anh cũng mặc định trông con là việc của chị nên lần này chị nhất định không nhượng bộ.

Theo chị, chồng lúc nào cũng coi công việc của mình là quan trọng còn công việc của chị thì không. Bất cứ con ốm, con đau hay có việc cưới hỏi, ma chay, chị đều phải xin nghỉ việc.

Hôm nay chị nhất định không làm theo ý chồng. Nhưng dù chị có nói hết nước hết cái chồng vẫn không chấp nhận ở nhà trông con. Cuối cùng cả hai đành phải bốc thăm. Ai bốc lá thăm “trông con” thì phải ở nhà, không bàn cãi.

Cuối cùng chồng chị là người bốc được lá thăm “may mắn” và phải ngậm ngùi ở nhà trông con. Chị biết chồng có tính lười, sợ cảnh phải cho con ăn, dọn dẹp… chứ chẳng đến mức bận công việc như vậy. Người ta đi làm có 12 ngày nghỉ phép nhưng chồng chị đã nghỉ ngày nào?

Chẳng qua là ở công ty có nhiều thú vui, được bù khú với anh em bạn bè cốc nước chè điếu thuốc. Nhưng việc nghỉ hôm nay cũng chỉ là chuyện tạm thời. Nếu tình hình thời tiết lạnh dưới 10 độ vài hôm thì không biết gia đình chị xoay xở thế nào, chỉ lo lại xảy ra “đại chiến”.  

Chị Thanh (Đống Đa, Hà Nội) hiện là nhân viên kinh doanh, có thể điều phối công việc từ xa nên sắp xếp công việc có vẻ dễ dàng hơn. Sáng nay, vừa nhận thông báo nhiệt độ xuống thấp, các con được nghỉ học, chị lập tức xin công ty nghỉ làm để ở nhà trông con. Hiện tại, con gái lớn của chị học lớp 1 còn cậu con trai đang học mầm non. 

trongcon6.jpg
Chị Thanh bày đồ chơi và hướng dẫn hai con tự chơi để mình còn làm việc. Ảnh: NVCC

"Vì hai cháu còn nhỏ nên không thể tự chăm nhau. Bà nội ở nhà cũng yếu, tôi không dám nhờ vả. Nhận được tin từ nhà trường, tôi phải xin nghỉ để lo cho các cháu ăn uống, ngủ nghỉ chứ không thể yên tâm được. 

Mong thời tiết ấm áp lên vài độ để đưa con tới lớp chứ nghỉ làm dài ngày không phải là giải pháp tối ưu", chị Thanh chia sẻ. 

Tương tự chị Thanh, sáng sớm nay, nghe tin các con được nghỉ học vì trời lạnh, chị Hằng (Hải Phòng) đã vội lên kế hoạch cho cô con gái lớp 2. Vì công việc có thể linh động thời gian, chị Hằng đưa con ra quán cà phê cùng mẹ.

Như vậy, chị có thể tranh thủ làm việc, con lại có thể tận hưởng món ngon và uống cốc nước con yêu thích.

trongcon8.jpg
Con gái ra quán cà phê cùng mẹ

Tuy nhiên, theo chị Hằng, nếu thời gian rét đậm kéo dài, ngoài phương án cho nghỉ, nhà trường có thể giãn giờ học cho con. Thay vì 7h vào học như mọi khi, nhà trường có thể bắt đầu tiết học đầu tiên vào lúc 9h. Vì lúc đó thời tiết đã ấm dần lên, các con đến trường, ở trong lớp đã ấm và an toàn. 

Thuê giúp việc theo giờ

Sáng sớm, chị Nguyễn Mai, sống tại một chung cư Hà Nội cũng vội đăng lên nhóm tìm người trông trẻ theo giờ sau khi nghe tin dự báo thời tiết Hà Nội dưới 10 độ.

Chị cho biết, hôm nay con được nghỉ mà chị thì không thể xin công ty nghỉ thêm nữa. Gần Tết, công việc văn phòng bận, nghỉ một ngày là bị dồn việc.

Vợ chồng bàn tính chán chê từ tối hôm trước cũng không chốt được phương án, không ai sắp xếp được ngày nghỉ để trông con. Cuối cùng, chị thuê một bác giúp việc đang trông trẻ cho một nhà người quen ở cùng chung cư với giá 300.000 đồng/ngày.

trongcon2.jpg
Nếu nghỉ dài này, việc trông con của các bố mẹ sẽ khá gian nan. Ảnh minh họa. 

Sau bài đăng của chị, vài chị em trong chung cư cũng bình luận nhờ vả nhưng vì không kham nổi nên bác giúp việc này chỉ nhận 3 cháu lớn. Con chị Mai học lớp 1 nên việc trông nom cũng dễ hơn. Ở tuổi này, cháu chưa tự giác ăn uống được nên chị vẫn lo khi cho con ở nhà một mình. Số tiền 300.000 đồng/ngày có lẽ bằng tiền lương cả ngày của chị nhưng việc nghỉ làm không phải dễ nên cũng đành…

Chị còn dặn bác giúp việc, nếu mấy hôm nữa con vẫn nghỉ học thì chị sẽ nhờ bác tiếp. Nhưng chồng chị nói, nếu rét kéo dài, anh sẽ về quê đón bà nội lên để tiết kiệm chi phí và cũng yên tâm hơn khi cháu ở gần ông bà.

9h30 sáng nay, chồng chị gọi, giọng hốt hoảng: “Vợ ơi, nhà mất nước, chung cư thông báo từ hôm qua nhưng cả tầng không ai nắm được. Bác giúp việc vừa gọi điện bảo xem xử lý thế nào chứ ở nhà không có nước, trẻ con không sinh hoạt được".

Vậy là chị Mai lại hớt hải xin công ty về nhà để mua cơm nước, chăm con. Chạy xe máy trong tiết trời mưa phùn, nhiệt độ dưới 10 độ, đôi tay chị lạnh cóng. Nhưng về đến nơi thì chị nhận tin nhà vừa có nước lại. Chị hậm hực, than trời... "bao giờ mới hết cảnh khổ này".

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Đang cập nhật dữ liệu !