Cốc Rễ đổi thay

Vụ xuân ở Cốc Rễ, huyện Xín Mần ( Hà Giang) thành công như năm nay là cả quá trình “cách mạng” trong chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, cây trồng. Trước hết  là cán bộ trong xã, thôn đã mạnh dạn đi đầu làm gương cho đồng bào làm theo

Cốc Rễ đổi thay - ảnh 1

 Đồng bào xã Cốc rế chăm sóc ngô xuân.

Hồ hởi, anh Lù Xuân Dìn, Bí thư Đảng uỷ xã Cốc Rế cho biết: đến giờ phút này đồng bào trong xã đã hoàn tất công tác trồng cấy vụ xuân theo kế hoạch đề ra. Đối với cây lúa xuân, được cấy tại các tiểu vùng khí hậu thích ứng tại các thôn vùng thấp, thuận tiện nước tưới và công tác chăm bón. Diện tích lúa xuân năm nay Cốc Rế cấy gần 66 ha bằng các giống lai: San ưu 63, Việt lai 20 và HT6 chất lượng cao. Đến thời điểm hiện tại, đồng bào đã bắt đầu làm cỏ, bón thúc đợt một. Cây ngô, tập trung chủ yếu xuống các chân ruộng 1 vụ trên 60 ha. Các ngành chức năng của huyện tính toán, đưa xuống ruộng bằng các giống như LVN885, C919, DK9001... đây là các giống ngô có thời gian sinh trưởng khoảng 120 đến 130 ngày, lại có khả năng chịu hạn, thích ứng cao với khí hậu Xín Mần đã được trồng áp dụng vài năm trên diện rộng cho năng suất khá. Hiện nay, toàn bộ diện tích ngô đã được nhân dân trong vùng vun sới đợt đầu và bón thúc phân đạm đợt 1. Diện tích đậu tương xuân, toàn xã trồng trên 90 ha bằng giống DT84 thuần chủng. Nhìn chung trên toàn bộ diện tích cây trồng đã gieo cấy vụ xuân này đều phát triển thuận, không có hiện tượng sâu bệnh.

Trong thời điểm hiện tại, ở làng trên, thôn dưới, đồng bào đang tập trung cao độ chăm bón ngô, lúa. Theo số liệu có được thì hiện nay, Cốc Rế đã cung ứng trước cho đồng bào hàng trăm tấn phân bón các loại để đồng bào chủ động chăm bón cho diện tích cây trồng vụ xuân. Anh Lìn cho biết thêm: Ngay trước thời vụ trồng cấy, chính quyền xã đã tăng cường cán bộ xuống thôn, tổ chức họp thôn tuyên truyền, cho nhân dân đăng ký trước giống, vật tư phân bón. Đồng thời, qua thôn bình xét các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn... qua đó, đề nghị lên huyện để có cơ chế hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó, mà vụ xuân năm nay triển khai khá thuận lợi cho cả các cấp chính quyền và nhân dân. Thời điểm này, cây trồng đang thời kỳ phát triển mạnh, nhờ thời tiết diễn biến khá thuận.

Gần 4 năm liên tục tăng cường cán bộ, tăng cường công tác bám dân “cầm tay, chỉ việc” làm vụ Đông, rồi vụ xuân, từng bước đi, từng việc làm, cho đến từng con người cụ thể, cán bộ cụ thể. Đến cuối năm 2012, gặt hái vụ mùa xong, xã “dốc” toàn lực lượng phối hợp với cán bộ phụ trách xã, cán bộ tăng cường huyện xuống, để làm vụ Đông trên diện rộng, kết hợp với phòng chống rét cho gia súc... Cuối cùng, mọi công việc chú tâm làm và làm quyết liệt đã thành công. Trong đó: Vụ đông thắng lớn từ khoai tây, rau củ quả, góp cho tết thêm vui. Thắng lợi nữa là toàn bộ đàn gia súc, gia cầm và cả con người, bệnh tật cũng... không về. Quan trọng hơn cả là toàn bộ “ý thức” tiếp cận cái mới trong đồng bào thay đổi hẳn. Cho nên, Cốc rế làm vụ xuân này đến nay đã có kết quảkhả quan cả ngô, lúa xuân, đậu tương và rau màu các loại rất tốt, hứa hẹn vụ thu hoạch bội thu. Đi đôi với sự thay đổi trong tư duy làm ăn, đồng bào Cốc Rế hôm nay còn tham gia đóng góp công sức làm các công trình đại đoàn kết, mở đường đi các thôn: Cốc Chĩu – Ngán Chiên dài 2,07 km; Nấm Ngà – Na Van nối liền xã Tả Nhìu dài 2 km, hay đổ bê tông mở rộng lòng đường tuyến Sung Lẳm đi Đông Nhẩu nối liền xã Thu Tà... Mở rộng sản xuất, thúc đẩy chăn nuôi, xây dựng hạ tầng làm cho bộ mặt Cốc Rế đổ thay từng ngày.

Trước khi tạm biệt Cốc Rế, đi ngang qua xưởng thu mua, chế biến chè mùi hương chè xuân toả ra thơm ngậy. Rồi đây, trên 196 ha chè Shan tuyết nơi này sẽ dần toả hương, lan rộng ra thị trường. Cùng với chè là Thảo quả nữa cũng sẽ theo những con đường mới mở thông thương kia nối mọi người khắp nơi lại với nhau trong một ngày không còn xa nữa.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !