Cố vấn Mỹ đe dọa cấm vận Venezuela nặng nề nếu còn khước từ hàng tiếp tế

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa sẽ áp đặt thêm nhiều hình thức trừng phạt và sẵn sàng cô lập Venezuela nếu quân đội nước này tiếp tục chặn các đợt cung cấp hàng viện trợ.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Bolton viết: “Quân đội Venezuela phải lựa chọn: Hoặc là đón nhận chủ nghĩa dân chủ, bảo vệ người dân và cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước, hoặc đối mặt với nhiều hình thức trừng phạt và cô lập hơn nữa”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt với Venezuela nếu nước này tiếp tục cản trợ hoạt động viện trợ hàng hóa cho người dân.

Vào ngày 23/2, phe đối lập Venezuela đã có ý định dàn xếp đưa các đợt hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela, vốn trong nhiều ngày qua đã tập trung ở các khu vực biên giới do chính phủ Venezuela không cho phép đưa hàng cứu trợ vào trong nước. Nhiều xe tải chờ hàng viện trợ đã bị đốt cháy tại khu vực biên giới với Colombia, trong khi đó phe đối lập khẳng định đã có khoảng 40 người bị thương tại đây.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn từ chối cho phép cung cấp hàng cứu trợ từ nước ngoài và khẳng định đây là âm mưu nhằm lật đổ chính phủ của ông.

Còn theo Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez, luật pháp quốc tế quy định rằng hoạt động viện trợ nhân đạo chỉ có thể diễn ra trong trường hợp xảy ra thiên tai, xung đột vũ trang hoặc chiến tranh. Bà Rodriguez cho biết, những thông tin về khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela là nhằm tạo ra cớ để tiến hành xâm lược đất nước, song người dân sẽ không để điều này xảy ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow không loại trừ khả năng một âm mưu gây hấn nhằm vào Venezuela đang được thực hiện dưới bỏ bọc cung cấp viện trợ nhân đạo và có thể được dùng như một cái cớ để tiến hành can thiệp quân sự vào đất nước này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Venezuela trừng phạt viện trợ nhân đạo xung đột khủng hoảng Venezuela hàng cứu trợ venezuela biên giới venezuela khủng hoảng chính trị venezuela

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !