Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới: Giá vàng khó xuống dưới 1.200 USD

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại VN, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN cho rằng, bỏ vốn vào vàng vẫn được xem là cách an toàn và về lâu dài, giá vẫn tăng.

Tuy nhiên, trước biến động giá vàng hiện nay, người mua nên thận trọng và cần nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế nước Mỹ.

Chỉ trong thời gian ngắn, nhưng giá vàng biến động khá mạnh. Theo ông, nguyên nhân do đâu?

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên cuối tuần qua đã lên hơn 1.300 USD/ounce, do nhà đầu tư tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì gói kích thích kinh tế lâu hơn sau những số liệu về kinh tế, đặc biệt là thị trường lao động, xấu hơn dự kiến trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư hy vọng, Fed sẽ cân nhắc kỹ tốc độ giảm kích thích của gói nới lỏng định lượng, khiến vàng trở thành công cụ tránh lạm phát và vẫn được xem là nơi gửi gắm vốn an toàn, có khả năng sinh lời phù hợp.

Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới: Giá vàng khó xuống dưới 1.200 USD - ảnh 1

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại
Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt NamCó nghĩa là, giá vàng sẽ khó giảm sâu?

Theo tôi, giá vàng khó giảm xuống dưới 1.200 USD/ounce, vì đây được xem là giá thành sản xuất của các mỏ vàng.

Một khi giá bán thấp hơn giá thành khai thác, sản xuất, chắc chắn các công ty khai thác vàng sẽ dừng khai thác, hoặc khai thác chậm lại.

Lượng cung vàng từ các mỏ khai thác và nhà sản xuất đưa ra thị trường cũng sẽ hạn chế nếu giá vàng giảm tới mức này, nhưng lại tác động tích cực lên giá vàng làm cho giá bán tăng.

Thực tế diễn biến thị trường thời gian qua cho thấy, giá vàng đã giảm ngay khi có thông tin Fed cắt giảm gói định lượng.

Vàng đã có những phiên giảm giá trong những ngày Fed thực hiện quyết định này. Tuy nhiên, giá vàng vẫn duy trì trên ngưỡng 1.200 USD/ounce, thậm chí cao hơn cả mức này. Giá vàng chỉ giảm trong ngắn hạn, chứ không thể kéo dài chuỗi ngày giảm giá.

Theo ông, có nên bỏ vốn vào vàng lúc này và để đầu tư vàng thành công cần lưu ý những gì?

Trong ngắn hạn, giá vàng không còn nhiều lực đỡ, nhất là khi Fed đã chính thức giảm bớt gói định lượng. Nhưng về dài hạn, mặt hàng kim loại quý này có thể duy trì ở mức hiện nay, dao động trong biên độ 1.150 - 1.300 USD/ounce.

Các dự báo đưa ra cho thấy, kinh tế toàn cầu năm 2014 có thể hồi phục và nếu tình hình chính trị ổn định, thì giá vàng sẽ giảm. Nhưng tôi cho rằng, vàng vẫn giữ vai trò của nó, nên giá khó xuống sâu như kỳ vọng.

Hiện vàng vẫn được xem là kênh bỏ vốn an toàn, với mức sinh lời hợp lý. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nhỏ, lẻ, cần thận trọng trước biến động của giá vàng. Giá vàng trong nước tăng là do ảnh hưởng bởi thị trường vàng thế giới. Song chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện vẫn ở mức cao là do nhiều người chỉ ưa chuộng thương hiệu vàng duy nhất - SJC.

Đồng thời, với quy định chỉ cho lưu thông mỗi thương hiệu vàng miếng SJC, trong khi nguồn cung vàng SJC đang khan hiếm, nên cầu tăng sẽ áp đảo cung và tạo áp lực lên giá vàng. Vì thế, chênh lệch giá vàng trên thị trường hiện nay chủ yếu do cung - cầu.

Tức là, cần bổ sung thêm nguồn cung thì mới thu hẹp được chênh lệch. Nhưng hiện nay, Ngân hàng Nhà nước lại hạn chế nhập khẩu. Với nguồn lực vàng trong dân được đánh giá là rất lớn, theo ông, cần có giải pháp nào để khơi thông?

Về dài hạn, cần tiếp tục huy động vàng trong dân, song phải có biện pháp sử dụng hiệu quả nguồn vốn đó và tránh được rủi ro. Hiện nay, trên thế giới, các ngân hàng thương mại vẫn được huy động vàng, chứ không riêng ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát chặt việc này. Các ngân hàng huy động vàng phải sử dụng đúng mục đích và minh bạch trong việc sử dụng vốn vàng, thay vì chỉ mang lại quyền lợi cho mình. Vì thế, cần có bài toán về huy động vàng trong dân, bởi đây là nguồn lực tài chính phục vụ tốt cho nền kinh tế.

Nguồn: baodautu.vn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.