Cổ tích ông bố trẻ chiến thắng bệnh suy tủy xương

Sau ba năm được ghép tế bào gốc từ em ruột, hiện nay anh H. đã khỏe mạnh như người bình thường và có một công việc ổn định. Đến nay, anh vẫn tin cuộc sống của mình là một câu chuyện cổ tích.
Ước bị ung thư còn hơn bị suy tủy xương

Anh Nguyễn Thế H. sinh năm 1982 tại Sóc Sơn - Hà Nội từng là bệnh nhân của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương. Anh kể cho chúng tôi nghe về số phận của anh. Cũng như bao chàng trai khác, đến tuổi trưởng thành anh lập nghiệp rồi cưới vợ, sinh con và có công việc ổn định.

Khi anh vui mừng chào đón con gái đầu lòng cũng là lúc anh biết mình bị mắc căn bệnh suy tủy xương quái ác. Nghe những thông tin về bệnh, anh chỉ biết chấp nhận số phận. Vừa lên chức cha, anh không muốn mình rời xa con gái yêu quá sớm. Ông bố trẻ đã cố nán lại chờ con gái đầy tháng mới lên viện điều trị. 

Nhớ lại những ngày đó, anh H. kể: "Tôi biết bệnh này không biết sống chết thế nào nên rất sợ phải xa người thân, không muốn ở viện".

Cổ tích ông bố trẻ chiến thắng bệnh suy tủy xương - ảnh 1

Anh H. khi điều trị tại viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ảnh tư liệu của viện

Với anh, thời gian nằm điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là những lúc bi quan và tuyệt vọng nhất, anh đã ước mơ rất ngây ngô là mong mình bị ung thư còn hơn là mắc phải căn bệnh suy tủy xương.

Trong suy nghĩ của mình, anh nói bị ung thư anh còn có thể có cơ hội sống được vài năm bên vợ con và gia đình, còn mắc bệnh này thì sống hôm nào biết hôm đó. Anh chứng kiến các bệnh nhân mắc bệnh như anh đều lần lượt ra đi. 

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, anh phải ghép tế bào gốc nếu không tiên lượng sẽ rất xấu. Vậy là, anh, em của anh H. lên viện xét nghiệm xem có hợp với anh. May mắn thay, người em ruột của anh phù hợp để ghép tế bào gốc. 

Phép màu của sự sống

Sau khi được các bác sĩ của viện tiến hành ghép tế bào gốc, anh H. đã chiến thắng căn bệnh suy tủy quái ác. Anh kể: "Khi biết có tia hi vọng anh không ngừng nỗ lực bởi cuộc sống của anh đâu chỉ có riêng anh mà còn cả gia đình nhỏ của mình. Anh thầm nhủ cố gắng hết sức chiến đấu với bệnh và không bỏ qua cơ hội nào.

Ca phẫu thuật thành công, anh H. trở về cuộc sống bình thường như bao người khác. Đến  nay, đôi lúc anh thấy cuộc đời như câu chuyện cổ tích, anh vẫn chưa tin nổi rằng mình đã từ cõi chết trở về. Với anh, các bác sĩ tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương là người đã sinh ra anh lần thứ hai. Mỗi lần về Hà Nội anh lại tới thăm các bác sĩ trong viện.

Cổ tích ông bố trẻ chiến thắng bệnh suy tủy xương - ảnh 2

Anh H. trong chuyến thăm Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vừa qua

ThS. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc cho biết: Với bệnh nhân suy tủy xương nếu không được tiến hành điều trị và ghép tế bào gốc thì tiên lượng sẽ rất xấu, bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh. Bởi mắc bệnh này các thành phần máu như tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu sẽ bị giảm mạnh và dẫn đến thiếu máu, xuất huyết nội tạng, xuất huyết não… vô cũng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Từ năm 2006 đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tế bào gốc cho 100 ca.  Với các bác sĩ của Viện, 100 ca thành công là một 100 cuộc sống được mở ra cho bệnh nhân.

ThS.BS.Võ Thị Thanh Bình thông tin, mỗi ca ghép đồng loại chi phí khoảng 600 triệu đồng, trong đó bệnh nhận phải trả khoảng 200 triệu còn 400 triệu kia được bảo hiểm chi trả. Còn chi phí cho một ca ghép tự thân khoảng 200 triệu đồng, trong đó bệnh nhân phải trả khoảng 100 triệu còn lại là bảo hiểm chi trả.

Tương tự nếu tiến hành các ca ghép này ở nước ngoài thì người bệnh phải chi trả tốn gấp 10 lần so với ghép tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Khánh Ngọc

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !