Có thể xem xét mua bán, đấu thầu vàng miếng 'phi' SJC

Ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện mua bán vàng miếng trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong trường hợp cần thiết, có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác không phải SJC.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông tư hướng dẫn hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định loại vàng miếng giao dịch là vàng hàm lượng 99,99% loại 1 lượng do cơ quan này cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ. Trước mắt, đó sẽ là vàng SJC. Nhưng cơ quan được giao điều hành thị trường vàng là Ngân hàng Nhà nước cũng nói thêm, trong trường hợp cần thiết, tùy điều kiện thực tế, có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác đã được cho phép sản xuất trong từng thời kỳ. Loại vàng cụ thể sẽ được thông báo đến các ngân hàng, doanh nghiệp hoặc qua thông báo đấu thầu, mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

Việc xác nhận hồ sơ đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng giữa bên đi mua (ngân hàng, doanh nghiệp) và bên bán (Ngân hàng Nhà nước) sẽ được quyết định trong vòng 5 ngày, bằng văn bản. Còn về người đại diện giao dịch, Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngân hàng, doanh nghiệp được phép đăng ký tối đa 3 người đại diện và chỉ 1 trong số này được phép đăng ký trong một lần mua bán.

Thời hạn thanh toán tiền mua vàng trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước đứng ra bán kim loại này là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1). Còn thời hạn giao vàng là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua. Điều kiện về thời hạn này cũng áp dụng trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước không phải là người bán, mà là người mua.

Những đối tượng được áp dụng các điều khoản trên là ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng và các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động này. Thời hạn có hiệu lực của những nội dung nói trên là từ ngày 13/3.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !