Có tăng giá điện đầu mùa hè?

Trước thông tin “EVN có thể sẽ tăng giá điện”, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, hiện EVN chưa chưa có đề xuất gì về việc tăng giá điện.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về "có thông tin EVN đang đòi tăng giá điện", ông Tri khẳng định: “Tôi chưa biết gì về việc này cả. Nếu có thông tin như vậy thì là tin đồn nhảm”.

Cũng theo vị lãnh đạo EVN này, hiện EVN chưa có đề xuất gì về việc tăng giá điện. Còn sắp tới giá điện có tăng hay không, ông Tri cho biết: “Tôi chưa có thông tin gì về việc này”.

Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giá điện sẽ chưa thể tăng trong thời điểm này được. Ông Long lý giải, thứ nhất là do nguồn điện hiện nay vẫn ổn định, giá các nguyên liệu đầu vào chưa có sự biến động nhiều. Hiện chưa đến mùa khô, nhưng nguồn thủy điện vẫn chiếm tỷ trọng cao và nguồn nước tương đối tốt.

EVN có tăng giá điện?
EVN đòi tăng giá điện là tin đồn nhảm! 
Thứ hai, để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ thì việc các nguyên liệu đầu vào phải giữ giá ổn định là rất quan trọng. Vừa qua, mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động mạnh, nhưng giá xăng trong nước vẫn chưa tăng mà chỉ thực hiện trích quỹ bình ổn.

“Vì vậy, tôi cho rằng từ nay đến trước tháng 5 năm nay, giá điện sẽ vẫn chưa thể tăng”, ông Long dự đoán.

Cũng theo ông Long, việc tăng giá điện phải được các cơ quan tài chính kiểm tra chặt chẽ và minh bạch. Cụ thể, phải xem xét cụ thể giá các nguyên liệu đầu vào, xem cơ cấu nguồn điện có gì thay đổi không, xem lượng than, dầu, khí để chạy máy phát điện thay đổi như thế nào.

Ở Việt Nam, ngành điện lúc nào cũng muốn tăng giá, ngay cả năm 2012 dù làm ăn có lãi nhưng vẫn tăng già vì hiện nay khoản nợ của EVN là rất lớn, Chính phủ vẫn đang phải khoanh khoản nợ này cho EVN.

Ở các nước khác, các cơ quan tài chính rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát giá điện. Về nguyên tắc là phải có một cơ quan định giá độc lập, nhưng Việt Nam hiện nay vẫn chưa có. 

“Ở Việt Nam ông đá bóng và ông thổi còi rất thân với nhau, nên sẽ rất khó khách quan và chính xác, nên việc đưa ra con số chuẩn để quyết định có tăng giá điện hay không là rất khó”, ông Long ví von.

Trong khi đó, trao đổi với báo Tiền Phong, một chuyên gia kinh tế cho rằng, trước tình hình sản xuất điện phục vụ mùa khô khó khăn như hiện nay, EVN sẽ đề xuất tăng giá điện.

Theo vị chuyên gia này, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 thường là giai đoạn nắng nóng ở miền Nam và miền Bắc nên nhu cầu điện tăng rất cao.

Phân tích số liệu cho thấy, EVN đang "rất lười" sản xuất điện. “Sản lượng điện do EVN sản xuất đang có xu hướng giảm mạnh, đồng nghĩa với việc điện mua ngoài tăng nhanh”, vị chuyên gia nói.

Ngoài ra, cũng theo vị chuyên gia, hiện giá than bán cho điện chỉ chiếm khoảng 70% giá thành. Mỗi năm, TKV phải bù lỗ cho điện gần 7.000 tỷ đồng nên xu hướng tăng giá than theo giá thị trường có thể sẽ xảy ra vì không thể để ngành than bù lỗ cho điện mãi được.

“Điện sản xuất đang có xu hướng giảm, trong khi giá than đầu vào tăng bằng giá thành sản xuất, chắc chắn, thời gian tới, EVN lại tiếp tục điệp khúc đề xuất tăng giá điện để bù lỗ”, vị chuyên gia khẳng định. 

Trước đó, trả lời báo chí về tình hình cung ứng điện cho mùa khô 2013, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định: “Trừ những sự cố đột biến về sản xuất điện trong các tháng sắp tới; về cơ bản, có thể cung cấp đủ điện cho các tháng mùa khô”.

Cũng theo ông Cường, nhằm cung cấp điện cho mùa khô năm 2013, ngay từ tháng 12/2012, Bộ Công Thương đã có quyết định về kế hoạch cung ứng điện năm 2013.

Theo kế hoạch này, trong năm 2013, dự kiến điện sản xuất toàn hệ thống tăng 11% so với năm 2012. Dự kiến điện tiêu thụ trong mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 6) là 64,1 tỷ kWh, tăng khoảng 10,58%.

Ông Cường cho biết, về cung cấp điện cho các tháng còn lại của mùa khô (3-4-5-6) của hệ thống điện cũng như miền Trung và miền Nam; Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN cập nhật lại tình hình thiếu điện của khu vực miền Nam.
Theo Vtc news

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.