Cô gái Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ vì khởi nghiệp thất bại và 4 bài học xương máu khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa

Việc kinh doanh không hề dễ với nhiều bạn trẻ bởi ngoài có đủ vốn còn cần rất nhiều yếu tố quan trọng khác tác động.

  • Công ty kinh doanh lời 30 tỷ nhưng vẫn phá sản, người đàn ông ngộ ra có một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận

Không thể phủ nhận các bạn trẻ gen Z, gen X hiện nay đang có cuộc sống năng động, sáng tạo khiến các lớp anh chị đi trước phải ngưỡng mộ. Dù còn ít tuổi nhưng không ngại thử thách bản thân để vượt qua những mục tiêu trong cuộc sống. Thế nhưng, lợi ích nhiều cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này. Bởi không ai biết trước điều gì sẽ xảy đến.

Đó cũng chính là câu chuyện của Ngọc Huyền (tới từ Sơn La, hiện đang làm công việc kinh doanh) muốn chia sẻ về sự vấp ngã khi kinh doanh để dẫn tới khoản nợ 1 tỷ khi mới 27 tuổi.

Số nợ 1 tỷ đến từ đâu?

- Từ công việc cho thuê nhà

Năm 2019, Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Công việc là đi tìm nhà, sau đó sửa lại, lắp thêm giường và đồ nội thất rồi cho thuê bao trọn gói điện nước. Nghe đến đây thôi là biết số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Cuối năm 2019, Huyền có 5 phòng cho thuê.

Năm 2020, Huyền setup thêm 1 phòng cho thuê nữa, tổng cộng cô có trong tay 6 căn phòng cho thuê. Khách thì chưa có nhưng Huyền vẫn phải trả mỗi tháng 50 triệu tiền thuê nhà, chưa kể điện nước. Kỳ đóng sẽ là 3 tháng/lần. Dù tìm cách xoay xở để bù lỗ nhưng tới cuối năm 2020, riêng mảng cho thuê cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 2.

Cuối năm 2020, mảng cho thuê nhà vẫn khiến cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

- Từ việc kinh doanh trà

Huyền có thêm công việc là kinh doanh trà, bao gồm 2 hợp đồng cung cấp và 1 hợp đồng thu mua. Sau khi thua lỗ, Huyền phải đền bù 3 hợp đồng với giá trị gần 500 triệu.

- Mở quán kinh doanh với bạn

Huyền vay thêm 160 triệu vay tiền người quen với lãi suất ngân hàng để đầu tư với bạn mở quán kinh doanh.

Tổng 3 khoản trên khiến Huyền nợ tới 960 triệu. "Trước đó mình mua 1 mảnh đất ở quê. Để trả nợ mình cũng đã phải bán đi. Mấy chỉ vàng mua được cũng phải bán nốt. Nghe thì như bán được nhiều lắm nhưng cũng chỉ trả được tiền đền bù cho xưởng trà", Huyền chia sẻ.

4 lý do khiến Huyền có khoản nợ 1 tỷ đồng

Thứ 1: Quá tin người

Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Vì quá tin người chị này khiến Huyền quên mất 1 điều là "tiền bạc thì đừng nên tin ai cả". Bởi sau đó, Huyền mới phát hiện rằng người chị này đã bán cho Huyền với giá đắt gấp đôi so với chỗ khác.

Thứ 2: Ảo tưởng về bản thân

Nợ 1 tỷ ở tuổi 27 cũng rất đáng sợ nhưng điều Huyền thấy đáng sợ hơn chính là lý do thứ 2, do bị ảo tưởng về bản thân quá. Ngay chính năm 2019, 1 tháng trừ hết chi phí Huyền đã kiếm được gần 100 triệu. 25 tuổi với mức thu nhập như vậy nên Huyền nhận được rất nhiều lời khen. Khi có một chút thành quả của công việc thì vô số lời khen bủa vây và nghĩ mình giỏi thật, nghĩ cuộc đời dễ dàng lắm. Đi kèm với đó là sự bảo thủ và không chịu nghe lời ai.

Thứ 3: Không tin vào thực tế bản thân đã lỗ và thất bại

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 4.

Có rất nhiều bài học xương máu mà Huyền nhận được sau việc kinh doanh thất bại.

Nhiều người nói rằng kiếm được 100 triệu thì lo gì nợ 1 tỷ. Nhưng lý do thứ 3 khiến con số nợ lên tới 1 tỷ cũng chính vì suy nghĩ đó. Vào đầu năm 2020 thì Covid xuất hiện khiến kinh tế trì trệ, phòng cho thuê trống nhiều. Có cơ sở nhưng doanh thu không đủ để Huyền trả tiền nhà, việc kinh doanh cho thuê cũng phải đóng cửa. Huyền cứ lấy nguồn thu này, đập vào nguồn thu khác. Rồi phải đi vay ngân hàng, bố mẹ với lý do là kinh doanh nhưng thiếu vốn nhập hàng.

"Đến mức đi vay rồi nhưng mình vẫn sĩ diện. Trong đầu vẫn hi vọng mọi thứ sẽ ổn thôi. Chỉ cần có thể khống chế dịch như năm 2019 là được. Nhưng hy vọng lại không dựa vào thực tế thì chỉ là hi vọng ảo. Và mình chưa thể chấp nhận sự thật rằng bản thân đã lỗ và thất bại rồi. Cái bóng về bản thân và những lời khen khiến mình quay lưng với thực tại", Huyền chia sẻ.

Thứ 4: Sợ nói với gia đình

Tại sao có nhiều người nợ nần có thể báo về nhà dễ nhưng với Huyền thì lại rất khó. Bởi gia đình Huyền không khá giả. Với bố mẹ cô thì vài chục triệu đã là con số lớn nên Huyền sợ khi nói ra sẽ làm gia đình mình không chịu được. "Lúc đó mình sợ bố mẹ sẽ phải nghe người ta xì xào, bàn tán không hay. Bố mẹ mình có cuộc sống vất vả bao lâu nay rồi, nên không muốn họ phải gánh thêm muộn phiền. Trong khi đó, bạn bè của mình cũng đã có cuộc sống riêng thế nên cứ một mình chịu áp lực", Huyền chia sẻ.

Nhưng may mắn là sau 1 năm "cắm mặt vào làm", bất chấp dịch bệnh, cố gắng mọi cách đến thời điểm hiện tại Huyền chỉ còn nợ 145 triệu nữa.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 5.

"Tới hiện tại, mình chỉ còn giữ 1 cơ sở cho thuê phòng trọ thôi, và đang tiếp tục làm công việc kinh doanh online. Thực ra mình không buồn nhiều vì nợ mà chỉ buồn vì tại sao ngày xưa mình có tiền lại không đi ăn chơi mà chỉ cắm mặt vào làm. Để rồi giờ trắng tay thì muốn làm gì cũng không được", Huyền chia sẻ.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Khi vào bếp nhiều, thấy bất tiện của thớt nhựa, thớt gỗ, chị nghĩ đến việc xẻ kính cường lực làm thớt, khi sản phẩm  đầu tiên ra thị trường, có người còn nói chị 'bày trò', cái thớt này mà cũng nghĩ ra…

 Theo Nhịp sống Việt/Afamily

 

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.