Cô gái Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ vì khởi nghiệp thất bại và 4 bài học xương máu khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa

Việc kinh doanh không hề dễ với nhiều bạn trẻ bởi ngoài có đủ vốn còn cần rất nhiều yếu tố quan trọng khác tác động.

  • Công ty kinh doanh lời 30 tỷ nhưng vẫn phá sản, người đàn ông ngộ ra có một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận

Không thể phủ nhận các bạn trẻ gen Z, gen X hiện nay đang có cuộc sống năng động, sáng tạo khiến các lớp anh chị đi trước phải ngưỡng mộ. Dù còn ít tuổi nhưng không ngại thử thách bản thân để vượt qua những mục tiêu trong cuộc sống. Thế nhưng, lợi ích nhiều cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này. Bởi không ai biết trước điều gì sẽ xảy đến.

Đó cũng chính là câu chuyện của Ngọc Huyền (tới từ Sơn La, hiện đang làm công việc kinh doanh) muốn chia sẻ về sự vấp ngã khi kinh doanh để dẫn tới khoản nợ 1 tỷ khi mới 27 tuổi.

Số nợ 1 tỷ đến từ đâu?

- Từ công việc cho thuê nhà

Năm 2019, Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Công việc là đi tìm nhà, sau đó sửa lại, lắp thêm giường và đồ nội thất rồi cho thuê bao trọn gói điện nước. Nghe đến đây thôi là biết số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Cuối năm 2019, Huyền có 5 phòng cho thuê.

Năm 2020, Huyền setup thêm 1 phòng cho thuê nữa, tổng cộng cô có trong tay 6 căn phòng cho thuê. Khách thì chưa có nhưng Huyền vẫn phải trả mỗi tháng 50 triệu tiền thuê nhà, chưa kể điện nước. Kỳ đóng sẽ là 3 tháng/lần. Dù tìm cách xoay xở để bù lỗ nhưng tới cuối năm 2020, riêng mảng cho thuê cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 2.

Cuối năm 2020, mảng cho thuê nhà vẫn khiến cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

- Từ việc kinh doanh trà

Huyền có thêm công việc là kinh doanh trà, bao gồm 2 hợp đồng cung cấp và 1 hợp đồng thu mua. Sau khi thua lỗ, Huyền phải đền bù 3 hợp đồng với giá trị gần 500 triệu.

- Mở quán kinh doanh với bạn

Huyền vay thêm 160 triệu vay tiền người quen với lãi suất ngân hàng để đầu tư với bạn mở quán kinh doanh.

Tổng 3 khoản trên khiến Huyền nợ tới 960 triệu. "Trước đó mình mua 1 mảnh đất ở quê. Để trả nợ mình cũng đã phải bán đi. Mấy chỉ vàng mua được cũng phải bán nốt. Nghe thì như bán được nhiều lắm nhưng cũng chỉ trả được tiền đền bù cho xưởng trà", Huyền chia sẻ.

4 lý do khiến Huyền có khoản nợ 1 tỷ đồng

Thứ 1: Quá tin người

Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Vì quá tin người chị này khiến Huyền quên mất 1 điều là "tiền bạc thì đừng nên tin ai cả". Bởi sau đó, Huyền mới phát hiện rằng người chị này đã bán cho Huyền với giá đắt gấp đôi so với chỗ khác.

Thứ 2: Ảo tưởng về bản thân

Nợ 1 tỷ ở tuổi 27 cũng rất đáng sợ nhưng điều Huyền thấy đáng sợ hơn chính là lý do thứ 2, do bị ảo tưởng về bản thân quá. Ngay chính năm 2019, 1 tháng trừ hết chi phí Huyền đã kiếm được gần 100 triệu. 25 tuổi với mức thu nhập như vậy nên Huyền nhận được rất nhiều lời khen. Khi có một chút thành quả của công việc thì vô số lời khen bủa vây và nghĩ mình giỏi thật, nghĩ cuộc đời dễ dàng lắm. Đi kèm với đó là sự bảo thủ và không chịu nghe lời ai.

Thứ 3: Không tin vào thực tế bản thân đã lỗ và thất bại

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 4.

Có rất nhiều bài học xương máu mà Huyền nhận được sau việc kinh doanh thất bại.

Nhiều người nói rằng kiếm được 100 triệu thì lo gì nợ 1 tỷ. Nhưng lý do thứ 3 khiến con số nợ lên tới 1 tỷ cũng chính vì suy nghĩ đó. Vào đầu năm 2020 thì Covid xuất hiện khiến kinh tế trì trệ, phòng cho thuê trống nhiều. Có cơ sở nhưng doanh thu không đủ để Huyền trả tiền nhà, việc kinh doanh cho thuê cũng phải đóng cửa. Huyền cứ lấy nguồn thu này, đập vào nguồn thu khác. Rồi phải đi vay ngân hàng, bố mẹ với lý do là kinh doanh nhưng thiếu vốn nhập hàng.

"Đến mức đi vay rồi nhưng mình vẫn sĩ diện. Trong đầu vẫn hi vọng mọi thứ sẽ ổn thôi. Chỉ cần có thể khống chế dịch như năm 2019 là được. Nhưng hy vọng lại không dựa vào thực tế thì chỉ là hi vọng ảo. Và mình chưa thể chấp nhận sự thật rằng bản thân đã lỗ và thất bại rồi. Cái bóng về bản thân và những lời khen khiến mình quay lưng với thực tại", Huyền chia sẻ.

Thứ 4: Sợ nói với gia đình

Tại sao có nhiều người nợ nần có thể báo về nhà dễ nhưng với Huyền thì lại rất khó. Bởi gia đình Huyền không khá giả. Với bố mẹ cô thì vài chục triệu đã là con số lớn nên Huyền sợ khi nói ra sẽ làm gia đình mình không chịu được. "Lúc đó mình sợ bố mẹ sẽ phải nghe người ta xì xào, bàn tán không hay. Bố mẹ mình có cuộc sống vất vả bao lâu nay rồi, nên không muốn họ phải gánh thêm muộn phiền. Trong khi đó, bạn bè của mình cũng đã có cuộc sống riêng thế nên cứ một mình chịu áp lực", Huyền chia sẻ.

Nhưng may mắn là sau 1 năm "cắm mặt vào làm", bất chấp dịch bệnh, cố gắng mọi cách đến thời điểm hiện tại Huyền chỉ còn nợ 145 triệu nữa.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 5.

"Tới hiện tại, mình chỉ còn giữ 1 cơ sở cho thuê phòng trọ thôi, và đang tiếp tục làm công việc kinh doanh online. Thực ra mình không buồn nhiều vì nợ mà chỉ buồn vì tại sao ngày xưa mình có tiền lại không đi ăn chơi mà chỉ cắm mặt vào làm. Để rồi giờ trắng tay thì muốn làm gì cũng không được", Huyền chia sẻ.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Khi vào bếp nhiều, thấy bất tiện của thớt nhựa, thớt gỗ, chị nghĩ đến việc xẻ kính cường lực làm thớt, khi sản phẩm  đầu tiên ra thị trường, có người còn nói chị 'bày trò', cái thớt này mà cũng nghĩ ra…

 Theo Nhịp sống Việt/Afamily

 

Đôi bạn 9X về quê lập nghiệp, bán 1 triệu bánh đa vừng sang Nhật Bản

Về quê hương khởi nghiệp với bánh đa vừng, đôi bạn trẻ xứ Nghệ đã đầu tư nhà xưởng, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, từ đó mở rộng thị trường khắp cả nước và đưa sản phẩm xuất ngoại.

Tập đoàn Phenikaa có nữ Tổng Giám đốc mới thay ông Hồ Xuân Năng

Bà Lê Thị Minh Thảo thay ông Hồ Xuân Năng giữ vị trí CEO Phenikaa trong khi doanh nghiệp đầu ngành đá nhân tạo Vicostone có CEO mới là ông Phạm Trí Dũng.

Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.