CIA giải mật tài liệu về Hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh

Cuốn tài liệu dài hơn 2.000 trang cho thấy tầm quan trọng của việc giải mật các thông tin tình báo để hiểu được học thuyết quân sự cũng như đánh giá đúng sức mạnh của Lực lượng Hải quân Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

CIA giải mật tài liệu về Hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh

Ria Novosti đưa tin, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Hoa Kỳ mới đây đã giải mật được một số tài liệu về Hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Các tài liệu này được trình bày trong một cuốn sách nhỏ có tựa đề "Hải quân Liên Xô: Điều tra và Phân tích trong Chiến tranh Lạnh". Tài liệu đã được giải mật gồm có 82 văn kiện, với hơn hai nghìn trang, và bao quát trong khoảng thời gian từ những năm 1960 đến những năm 1980.

Trong số các dữ liệu được công bố - có các báo cáo tình báo quốc gia, cũng như các bài viết từ tạp chí "Tư tưởng quân sự" được dịch sang tiếng Anh.

Hầu hết các tài liệu đều dựa trên số liệu mà CIA thu thập từ hai binh sĩ Liên Xô được CIA tuyển dụng: đó là Đại tá Oleg Penkovsky và Trung tá Peter Popov. Cả hai đều từng phục vụ trong Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU). Một phần của các tài liệu rơi vào tay của tình báo Hoa Kỳ từ "những nguồn bất hợp pháp", không được tiết lộ danh tính.

Các báo cáo mô tả việc xây dựng tàu ngầm hạt nhân ở Liên Xô, công tác vũ khí hạt nhân của Moscow. Trong cuốn sách cũng trích dẫn bài báo "Sự phát triển của Hải quân Xô Viết" của Đô đốc Sergei Gorshkov. Các tác giả nói về Đô đốc Liên Xô với sự tôn trọng, nhấn mạnh rằng trên cương vị tổng tư lệnh ông đã tăng cường và cải cách Hải quân. Theo đó, vai trò của tàu chiến như là một công cụ để đạt được các mục tiêu ngoại giao đã tăng lên đáng kể, và các chương trình xây dựng tàu ngầm cũng đã phát triển.

CIA giải mật tài liệu về Hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh

Đặc biệt, từ năm 1965 đến năm 1970, các tàu của Liên Xô đã tăng gấp năm lần sự hiện diện của mình trong vùng biển quốc tế. Moscow đã bắt đầu sử dụng đội tàu của mình để "cung cấp phản ứng quân sự cho các cuộc khủng hoảng tự phát".

Tài liệu cũng lưu ý: "Nhiều thay đổi quan trọng đã được ngay cả những người quan sát bình thường nhận thấy, còn số khác chỉ sau một thời gian nhất định cũng trở nên rõ ràng".

Do đó, vào đầu những năm 1980, hạm đội Liên Xô đã trở thành "những chiến hạm đại dương thực sự", có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước khi nhận được thông tin từ những người đào tẩu, các nhà phân tích CIA cho rằng, ít nhất là trong thời kỳ đầu Liên Xô đã tin tưởng vào khả năng chiến tranh hạt nhân với phương Tây sẽ phát triển là một việc không thể tránh khỏi. Qua thông tin tình báo cho thấy, rõ ràng các nhà lý luận quân sự của Liên Xô đã đưa ra luận điểm rằng chiến tranh có thể dừng lại ở mức phi hạt nhân cho đến khi kết thúc.

CIA giải mật tài liệu về Hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh

Cuốn sách cũng có đoạn nói riêng về tầm quan trọng trong việc CIA tuyển dụng Đại tá Penkovsky. Trong những năm 1961-1962, ông này chuyển giao cho phía Mỹ 5000 trang tài liệu mật, trong số đó có "thông tin vô giá về tham vọng của ông Khrushchev (lãnh đạo Liên bang Xô Viết kế nhiệm Stalin) sử dụng quân đội và hải quân để đạt được các mục tiêu về chính sách đối ngoại".

Ngoài ra, tài liệu cũng lưu ý rằng sự sụp đổ của Liên Xô "trong hai thập kỷ giải tán Hải quân là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ". Tuy nhiên, ngày nay đội tàu của Nga đã được tái sinh, nhưng tác giả cuốn sách tin rằng nó chưa đạt được đến tiềm năng như đội tàu tiền nhiệm thời Xô Viết.

Ở phần cuối, các tác giả của cuốn tài liệu nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của thông tin đã được giải mật trong việc hiểu được học thuyết quân sự của Liên Xô và đánh giá các lực lượng của Hải quân Liên Xô. Các tài liệu xuất bản trong thời Chiến tranh Lạnh đã được chuyển thẳng đến tổng thống Hoa Kỳ, cũng như ban lãnh đạo của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !