Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Bắc Kinh từ ngày 5 – 6/2, giữa lúc hai nước đang tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề như Đài Loan (Trung Quốc) và thương mại. Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh được một cuộc Chiến tranh Lạnh mới?”

Trong những năm qua, mối quan hệ hai nước chứng kiến tình trạng căng thẳng và thậm chí còn rơi xuống mức thấp kỷ lục hồi tháng 8/2022, thời điểm Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. Đáp trả, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chưa từng có gần đảo Đài Loan. 

 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sắp tới thăm Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Kể từ đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden bày tỏ hy vọng sẽ xây dựng "nền tảng cho mối quan hệ" với Trung Quốc, và đảm bảo sự cạnh tranh không biến thành xung đột. Như trong cuộc gặp vào tháng 11/2022, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cam kết liên lạc thường xuyên hơn.

Song một vấn đề phức tạp hơn đã xuất hiện vào ngày 2/2, khi Lầu Năm Góc cho biết một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị nghi ngờ bay qua lãnh thổ Mỹ trong vài ngày qua. 

Hiện chưa rõ vụ việc trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ kể từ sau lần tới Bắc Kinh vào tháng 10/2018 của Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

Trên thực tế, việc Mỹ tăng cường các quy định đối với Trung Quốc như kiểm soát xuất khẩu có thể gây cản trở ngành sản xuất chip của đất nước tỷ dân, cũng đang làm bùng phát căng thẳng trong quan hệ hai nước. 

Bên cạnh đó, việc Mỹ - Philippines vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của Washington tới các căn cứ quân sự ở quốc gia châu Á, cùng khả năng tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan khiến giới phân tích nhận định sứ mệnh quan trọng của Ngoại trưởng Blinken chính là đảm bảo Mỹ - Trung có thể tránh được một cuộc khủng hoảng.

Ông Jude Blanchette, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng "Đây là việc thiết lập lại nền tảng của mối quan hệ, và đưa ra các thủ tục và cơ chế để có thể quản lý một số căng thẳng trong mối quan hệ".

Tìm kiếm sự ổn định nhưng triển vọng mờ mịt

Trung Quốc cũng đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Mỹ để có thể tập trung vào khôi phục nền kinh tế vốn bị tác động lớn từ chính sách “Zero Covid”. 

Trong những tháng gần đây, ông Tập đã gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tìm cách thiết lập lại quan hệ, và giải quyết các bất đồng như để Australia nối lại hoạt động xuất khẩu than sang Trung Quốc sau ba năm gián đoạn. Ông Tập cũng đã loại bỏ một số nhà ngoại giao “chiến lang”, những người có lời lẽ cứng rắn khiến nhiều đối tác thương mại xa lánh Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cũng dùng ngữ điệu hòa giải trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Điển hình, một bài viết trên Nhân dân Nhật báo lập luận rằng hai nền kinh tế Mỹ - Trung là không thể tách rời, và hai nước "nên tăng cường hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ song phương”.

Tuy nhiên, kỳ vọng thay đổi quan hệ Mỹ - Trung theo hướng tốt lên đối với chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken là rất thấp. Bởi những bất đồng về các vấn đề lớn như Đài Loan và thương mại giữa Mỹ - Trung đã tồn tại nhiều năm mà chưa tìm ra được hướng giải quyết. 

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Biden hiện có rất ít chỗ để hành động, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ ngày càng có quan điểm diều hâu. Hồi tháng Một, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã cho thành lập một ủy ban chuyên trách về Trung Quốc để tập trung ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh trên thế giới. 

Minh Thu

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh

Quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden muốn có thêm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Bố bắt con chơi trò chơi điện tử liên tục 17 tiếng để trừng phạt

Một ông bố ở Trung Quốc đã bắt con trai 11 tuổi chơi trò chơi điện tử suốt 17 tiếng không ngủ để trừng phạt sau khi bắt gặp cậu bé chơi game quá giờ đi ngủ.

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đang cập nhật dữ liệu !