Tóm tắt nhanh quá trình xây dựng sân bay Đại Hưng trong... 2 phút

Ngày 25/9 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh - sân bay lớn nhất thế giới - ngay trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này (1/10/1949).

Theo Tân Hoa Xã, sân bay Đại Hưng nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 46km, với diện tích khoảng 47 km2. Với 4 đường băng chính và 4 đường băng phụ, có khả năng cất hạ cánh cùng lúc nhiều máy bay.

Riêng tổ hợp tòa nhà thuộc ga sân bay Đại Hưng đã bao phủ diện tích 313.000 mét vuông (gồm khu vực trung tâm và 5 nhánh tỏa ra các phía phỏng theo hình chim phương hoàng dang rộng cánh).

Ngắm nhìn 5 năm xây dựng Sân bay Đại Hưng được "tóm lược" chỉ trong... 2 phút. Video: Tân Hoa xã
Nhận xét về sân bay Đại Hưng, nhiều chuyên gia xây dựng phải "trầm trồ" bởi tốc độ xây dựng "quá nhanh" của Trung Quốc.

Cụ thể, tháng 12/2014 Sân bay Đại Hưng mới được khởi động xây dựng; tháng 9/2015 bắt đầu đào móng và đổ mẻ bê tông đầu tiên xây dựng nhà ga sân bay.

Nhưng chỉ chưa đầy 21 tháng sau, ngày 30/6/2017, kết cấu thép mái vòm của nhà ga - một trong các hạng mục quan trọng nhất của sân bay (cùng với đường băng, khu hậu cần kĩ thuật/ đài không lưu) đã được hoàn thành.

Khu đón trả khách tại Sân bay quốc tế Đại Hưng - Bắc Kinh. Ảnh:Tân Hoa xã

Ngày 2/12/2018, cả 4 cây cầu trên đường dẫn trên cao vào nhà ga sân bay cũng đã xây dựng xong, 100% các hạng mục của cả 4 đường cao tốc nối vào nhà ga sân bay (trong đó có cả đường tàu cao tốc nối thẳng tới trung tâm Bắc Kinh-PV) cũng được hoàn thành.

 

Ngày 26/12/2018, hệ thống đường băng và thiết bị chiếu sáng dẫn hướng của sân bay cũng hoàn tất và sẵn sàng để chạy thử. Đến ngày 13/5/2019, Sân bay Đại Hưng chính thức thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, với việc cất và hạ cánh cùng lúc của 4 máy bay tại cả 4 đường băng chính.

Ngày 30/6/2019, các hạng mục cuối cùng xây dựng Sân bay Đại Hưng đã hoàn thành như dự kiến. Và ngày 25/9, Trung Quốc đã chính thức khai trương Sân bay quốc tế Đại Hưng - một biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh.

Nam Phương (lược dịch)
Từ khóa: Sân bay quốc tế Đại Hưng Biểu tượng mới của thủ đô Bắc Kinh Bắc Kinh Trung Quốc Đại Hưng Thượng Hải Thâm Quyến Thiên Tân Quảng Châu Trùng Khánh
 
List comment
 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.