Tình bạn hi hữu suốt 37 năm giữa người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ và thiên nga trắng

Câu chuyện về tình bạn tuyệt vời một người đàn ông đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và con thiên nga trắng đã làm tan chảy trái tim của hàng triệu người.

Người đưa thư đã nghỉ hưu và một con thiên nga trắng sống cùng nhau không thể tách rời trong gần bốn thập kỷ.

Khi Recep Mirzan phát hiện con thiên nga bị thương ở khu vực tỉnh Edirne của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984, ông không hề biết rằng mình đang gặp 'người bạn thân' nhất trong cuộc đời mình.

Khi đó, ông đang đi trên ô tô cùng nhóm bạn thì phát hiện một con thiên nga bị gãy cánh ở bãi đất trống.  Recep Mirzan nhanh chóng nhận ra rằng nếu không cứu, cứ để mặc con chim ở đó cũng giống như việc con thiên nga ký vào bản án tử hình của mình, rồi những kẻ săn mồi sẽ ăn thịt nó. Do vậy, ông đã dừng xe và đưa con chim đi cùng. Đến tối khi về đến nhà, ông bắt đầu chăm sóc, chữa trị cho con thiên nga cho đến khi khoẻ lại hoàn toàn.

Tình bạn hi hữu suốt 37 năm giữa người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ và thiên nga trắng
Tình bạn hi hữu suốt 37 năm giữa người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ và thiên nga trắng

Recep Mirzan cho biết: "Tôi là người yêu động vật, tôi tự nhủ rằng mình phải đưa con thiên nga về nhà thay vì để nó trở thành mồi ngon cho cáo. Từ khi đó, chúng tôi đã quen nhau và không bao giờ tách rời".

Sau khi, ông  Recep Mirzan chữa khỏi đôi cánh, con thiên nga cũng không bỏ đi, nó không cố bay, chỉ ở lại với ông. Con thiên nga nhanh chóng kết bạn với những con vật khác trong trang trại của  Recep Mirzan ở vùng Karaagac, biên giới với Hy Lạp. Recep Mirzan đặt tên cho nó là Garip, theo tiếng địa phương có nghĩa là 'kỳ quái' và con thiên nga đã ở bên ông trong suốt 37 năm qua.

 

Recep Mirzan nói: "Con thiên nga sẽ chạy đến khi nghe thấy tôi gọi. Kể từ năm 1984, con thiên nga chưa từng rời bỏ tôi kể cả trong những trận lũ lụt kinh hoàng trên sông. Ngày trước, nó khá hoạt bát nhưng giờ con thiên nga đã già đi nhiều. Nếu một ngày con thiên nga chết, tôi sẽ xây cho nó ngôi mộ tử tế ở đây nhưng tôi hi vọng chúng tôi có thể sống cùng nhau thêm nhiều năm nữa".

Bên trong trang trại của  Recep Mirzan, con thiên nga Garip có chuồng riêng nhưng chỉ ban đêm nó ở trong chuồng vì ban ngày con thiên nga bận rộn chơi đùa, theo dõi người bạn thân xung quanh mình. Con thiên nga thường đi dạo cùng Recep Mirzan.

Sau khi vợ qua đời vài năm trước, Recep Mirzan bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho các con vật của mình. Do không có con nên ông coi Garip như người bạn, người con của mình.

Tình bạn hi hữu suốt 37 năm giữa người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ và thiên nga trắng

Garip thuộc giống Thiên nga Whooper có thể sống hàng chục năm trong môi trường được bảo vệ. Tuy nhiên, trên thực tế Garip từ lâu đã vượt qua tuổi thọ trung bình cho loài này. Thiên nga Whooper có trọng lượng thường trong khoảng 7,4–14,0 kg với mức trung bình là 9,8–11,4 kg con đực và 8,2-9,2 kg con cái. Khối lượng kỷ lục là 15,5 kg  thuộc về một con đực đến Đan Mạch. Thiên nga là loài chim quốc gia của Phần Lan, được in trên đồng 1 euro của đất nước này.

Chú chó trở thành triệu phú sau một đêm vì chủ qua đời

Chú chó trở thành triệu phú sau một đêm vì chủ qua đời

Chú chó nhỏ sẽ tận hưởng phần còn lại cuộc đời trong nhung lụa sau khi chủ nhân qua đời và để lại toàn bộ khối tài sản khủng lồ cho nó.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Điểm danh những kỳ quan tâm linh ở độ cao lớn nhất thế giới
icon

Toạ lạc ở địa thế hiểm trở, trên đỉnh núi cao từ 3000m so với mặt nước biển, những công trình kiến trúc tâm linh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là minh chứng lịch sử cho “kỳ tích” chinh phục thiên nhiên của con người.

 
 
Loài chim quý hiếm này có thể bị tuyệt chủng vì quên 'bài hát giao phối'
icon

Chim có họ chim mai là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì chúng đã quên cách hót.

 
 
Người đàn ông 44 tuổi làm cha của 78 đứa con
icon

Một người đàn ông 44 tuổi ở Mỹ làm cha của 78 đứa con và 13 đứa sắp chào đời. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông 'siêu khoẻ' này.

 
 
Người ngoài hành tinh đang hút năng lượng từ các lỗ đen?
icon

Các nhà khoa học cho biết người ngoài hành tinh có thể đang hút sức mạnh từ các lỗ đen và đó có thể là cách chúng ta phát hiện ra người ngoài Trái đất.

 
 
Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất
icon

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp đôi tháp Eiffel sẽ bay ngang qua chúng ta vào ngày 21/3.

 
 
Búp bê Barbie phi hành gia và ý nghĩa đặc biệt đằng sau
icon

Công ty sản xuất Búp bê Barbie nổi tiếng thế giới đã cho ra mắt hình ảnh búp bê mới lấy hình mẫu từ phi hành gia nữ duy nhất trong phi hành đoàn vũ trụ Nga Anna Kikina.

 
Thử thách rán xúc xích trên miệng núi lửa phun trào
icon

Những nhà leo núi đã ghi lại video cảnh rán xúc xích trên dung nham núi lửa  Klyuchevskaya Sopka ở Siberia đang phun trào.

 
Đố vui tinh mắt: Thử tìm đồ giấu kín trong 10 bức tranh động vật
icon

Hãy thử xem bạn trả lời đúng bao nhiêu đáp án.  

 
Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống
icon

Câu chuyện ứng với câu nói 'tiền từ trên trời rơi xuống' theo đúng nghĩa đen vậy.

 
Bí ẩn về những bóng đen trên dãy núi ở Mỹ
icon

Hơn 300 năm qua, những người đi bộ đường dài ở dãy núi Santa Lucia đã kể về việc nhìn thấy bóng đen bí ẩn.