Tiết lộ lý do khiến gấu lai hung dữ lan rộng khắp Bắc Cực

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra nguyên nhân trả lời cho câu hỏi vì sao xuất hiện những con gấu lai khủng khiếp ở Bắc Cực.

Những con gấu Bắc Cực đang kết hợp với gấu xám tạo ra gấu lai khủng khiếp xuất hiện trong nhiều khu vực vùng cực.

Khi thế giới ấm lên, biển băng ở Bắc Cực mỏng dần, những con gấu Bắc Cực chết đói đang bị dồn về phía nam. Gấu Bắc Cực tiếp xúc nhiều hơn với gấu xám, giao phối nhiều hơn tạo ra nhiều con lai hơn.

Với đặc điểm mới mang lại lợi thế cho chúng trong môi trường sống ở phía bắc đang ấm dần lên.

Larisa DeSantis, nhà sinh vật học và phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Vanderbilt, Tennessee cho biết: "Thông thường những con lai có thể dễ kiếm ăn trong nhiều nguồn khác nhau".

Gấu Bắc Cực có hộp sọ dài hơn, chúng là chuyên gia bắt hải cẩu ngoài biển nhưng răng hàm của chúng nhỏ hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Trong khi đó, gấu xám có thể ăn bất cứ thứ gì chúng muốn. Theo các chuyên gia, có lẽ hộp sọ trung gian của những con lai có thể mang lại lợi thế về sinh học.

Tiết lộ lý do khiến gấu lai hung dữ lan rộng khắp Bắc Cực
Tiết lộ lý do khiến gấu lai hung dữ lan rộng khắp Bắc Cực
 

Gấu xám và gấu Bắc Cực có thể giao phối và sinh ra những thế hệ con cái sau này. Các quan sát thực hiện trong điều kiện nuôi nhốt và một nghiên cứu tiến hành trong tự nhiên cho thấy những con lai cũng có khả năng sinh sản và tự sinh ra con non.

Những phát hiện về sự xuất hiện của gấu lai hoang dã bắt đầu vào năm 2006, khi một thợ săn bắn chết một cá thể mà ông ấy cho rằng đó là gấu Bắc Cực ở khu vực Tây Bắc, Bắc Cực thuộc Canada.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn, ông phát hiện đó là một con vật hoàn toàn khác thường. Con gấu có bộ lông trắng của gấu Bắc Cực nhưng móng vuốt rất dài, mặt ngắn và có những mảng màu nâu của gấu xám. Tiến hành các xét nghiệm DNA cho thấy đó là con lai giữa gấu Bắc Cực và gấu xám.

Kể từ đó, ngày càng nhiều người nhìn thấy con gấu lai trong tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Bắc Cực cho thấy phát hiện tám con lai sinh ra từ một con gấu Bắc Cực cái và hai con gấu xám.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

bắc cực

 
List comment
 
 
Người đàn ông chiến đấu tay đôi với động vật hung hãn số một Australia
icon

Bị chuột túi truy đuổi, tấn công liên tiếp, người đàn ông này buộc phải chiến đấu để bảo vệ mạng sống.

 
 
Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong
icon

Những sinh vật cổ mắc kẹt trong tinh thể muối có niên đại tới 830 triệu năm.

 
 
Cuộc chiến sinh tử giữa hai con báo trong hang động Grand Canyon
icon

Tại một hang động trên vách đá ở hẻm núi Grand Canyon, hai con báo gêpa châu Mỹ chiến đấu kịch liệt trong cuộc chiến một còn một mất.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ khiến ai nghe cũng giật mình
icon

Juan Vicente Pérez, 113 tuổi trở thành người đàn ông còn sống cao tuổi nhất thế giới từ tháng 2/2022 chia sẻ mỗi ngày ông đều uống rượu.

 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.