Sự thật về quả bóng golf đầu tiên xuất hiện trên Mặt trăng

Cách đây 50 năm, phi hành gia Alan Shepard lần đầu tiên đánh golf trên Mặt Trăng trong nhiệm vụ Apollo 14.
Sự thật về quả bóng golf đầu tiên xuất hiện trên Mặt trăng
 Alan Shepard đánh quả bóng golf đầu tiên trên Mặt trăng

Năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong của Mỹ là người đầu tiên đặt chân đi bộ ở mặt trăng. Chỉ hai năm sau, một phi hành gia khác của Mỹ là Alan Shepard mang đến dấu mốc mới bằng việc trở thành người đầu tiên trong lịch sử chơi golf trên mặt trăng.

Shepard đã thực hiện điều này trong chuyến bay vào vũ trụ với tư cách chỉ huy tàu Apollo 14 năm 1971, cách nay tròn 50 năm.

Gần đây, trong quá trình chỉnh sửa những hình ảnh chụp trong sứ mệnh lên Mặt Trăng năm 1971 trong nhiệm vụ Apollo 14, các nhà nghiên cứu phát hiện quả bóng golf mà phi hành gia Alan Shepard để lại.

Chuyên gia hình ảnh Andy Saunders đã phục hồi bức ảnh có quả bóng golf cách vị trí phi hành gia Alan Shepard đánh khoảng 36 mét.

Trước khi Apollo 14 hạ cánh trên Mặt Trăng vào ngày 6/2/1971, con người đã một vài lần đặt chân đến vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên một phi hành gia chơi môn thể thao đánh golf bên ngoài tàu đổ bộ Mặt Trăng.

Các ước tính chuyên môn ban đầu xác định rằng cú xoay người của phi hành gia khiến quả bóng bay xa khoảng 183 mét trước khi hạ cánh. Huấn luyện viên golf nổi tiếng người Anh Butch Harmon cho biết: "Chúng tôi từng nói đây là buổi biểu diễn dài nhất trong lịch sử thế giới vì nó vẫn chưa kết thúc".

 

Alan Shepard từng tiết lộ vào năm 1998 rằng anh đã hỏi Giám đốc trung tâm du hành vũ trụ có người lái khi đó là Bob Gilruth liệu mình có thể đánh vào quả bóng golf trong khoảng thời gian cuối cuộc hành trình không. Bob Gilruth từ chối. Nhưng sau một hồi thuyết phục, vị giám đốc cho phép Shepard dùng cây gậy sau khi đảm bảo nhiệm vụ hoàn thành và thành công.

Cuối cùng, Alan Shepard có thể thực hiện điều này. Ông từng nói với  Bob Gilruth rằng ông sẽ đứng trước máy quay, đánh quả bóng golf bằng chiếc gậy tạm rồi gập nó lại, cho vào túi, leo lên thang trở về tàu và đóng cửa lại.

Trước đó, Shepard đã mang theo hai quả bóng. Quả bóng đầu tiên, sau một lần đánh trượt, ông đánh trúng và quả bóng bay xa khoảng vài chục mét, sau đó người đồng nghiệp Edgar Mitchell đã lấy lại ngay một miệng núi lửa gần đó. Quả bóng thứ hai, Shepard đánh bay 'xa' và mất tích đến nửa thế kỷ.

Sự thật về quả bóng golf đầu tiên xuất hiện trên Mặt trăng
Cây gậy và chiếc tất chứa hai quả bóng golf của phi hành gian Shepard 

Apollo 14 là sứ mệnh thứ ba trong số sáu sứ mệnh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đưa con người lên Mặt Trăng. Mục tiêu của nó là đánh giá cấu trúc của Mặt trăng và đo thành phần khí quyển trên vùng đất này.

Shepard là người duy nhất cho đến này chơi golf trên Mặt Trăng và là người đàn ông thứ năm trên Mặt Trăng. Năm 1998, phi hành gia Shepard qua đời ở tuổi 74, cây gậy và chiếc tất chứa hai quả bóng golf mà ông mang về từ Mặt Trăng hiện được trưng bày ở Bảo tàng và Thư viện Golf USGA tại New Jersey, Mỹ.

Hé lộ bí mật về khối đá bất thường trên Mặt Trăng

Hé lộ bí mật về khối đá bất thường trên Mặt Trăng

Khối đá kỳ lạ xuất hiện trên Mặt Trăng có thể là kết quả do tác động của thiên thạch.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mặt trăng

nasa

 
List comment
 
 
Mèo cưng rơi nước mắt hướng thẳng nhìn camera khi chủ nhân rời đi
icon

Video ghi lại khoảnh khắc đáng yêu về một con mèo cưng đang khóc sau khi chủ rời khi gây bão mạng.  

 
 
Bên trong 'thị trấn ma' lạnh lẽo đáng sợ ở Mỹ
icon

Là một khu mỏ hoang ở phía Đông dãy núi Sierra Nevada, thị trấn Bodie ở bang California, Mỹ được nhiều người biết đến như một vùng đất của những lời nguyền và bóng ma.

 
 
Mổ bụng cá sấu khủng dài hơn 4 mét phát hiện bí mật kinh hoàng
icon

Sau khi mổ bụng con cá sấu dài hơn 4 mét, người dân địa phương trên một hòn đảo phía bắc Queensland, Australia bàng hoàng phát hiện hài cốt người bên trong.

 
 
Trải nghiệm cảm giác như đi trên chảo sắt nóng tại nơi nóng nhất Trái Đất
icon

Dasht-e Lut chỉ là sa mạc lớn thứ 25 trên thế giới nhưng nắm giữ kỷ lục cao nhất về nhiệt độ, trên 70 độ C.

 
 
Độc đáo chiếc xe đạp đi bon bon trên băng
icon

Chiếc xe đạp độc đáo có cấu tạo bánh răng cưa giúp người sử dụng di chuyển trên băng.

 
 
Lần hiếm hoi tuyết rơi trắng xóa trên đỉnh Đền Parthenon Hy Lạp
icon

Thành cổ Acropolis ở Athens, Hy Lạp bao phủ một màu trắng xóa trong trận tuyết rơi hiếm hoi vào giữa tháng 2/2021.

 
Phẫu thuật hiếm hoi lấy đôi giày khỏi bụng cá sấu
icon

Các bác sĩ thú y đã tiến hành cuộc phẫu thuật hiếm hoi để lấy chiếc giày ra khỏi bụng con cá sấu tại vườn thú Florida.

 
Phát hiện sinh vật lạ dưới 900 m băng đá ở Nam Cực
icon

Các sinh vật có hình dạng như bọt biển được phát hiện sâu dưới thềm băng Nam Cực mở ra bí ẩn mới cho giới nghiên cứu về khả năng sinh tồn của các dạng sống trong băng giá.

 
Kiểu vẽ tranh bằng rượu vang 'đỉnh của đỉnh'
icon

Nghệ sĩ trẻ người Serbia sáng tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp bằng cách sử dụng nhiều loại rượu khác nhau thay vì dùng sơn dầu, màu nước hoặc màu acrylic.

 
Những khu vườn hình bầu dục độc đáo ở Copenhagen
icon

Vùng ngoại ô ở Copenhagen, Đan Mạch là nơi hiếm hoi trên thế giới có khu vườn hấp dẫn nhất hành tinh - những khu vườn bầu dục.