Phát hiện nhóm người bí ẩn đầu phẳng, răng to, không có cằm từng sinh sống ở Israel

Các nhà nghiên cứu phát hiện xương hóa thạch thuộc về nhóm người cổ đại chưa từng được biết đến có đầu phẳng, răng to, không có cằm.
Phát hiện nhóm người bí ẩn đầu phẳng, răng to, không có cằm từng sinh sống ở Israel

Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều mảnh sọ và xương hàm trong một khu vực khảo cổ gần Nesher Ramla, gần thành phố Ramla, Israel. Nhóm người tiền sử xuất hiện cách dây 400.000 năm, có khả năng lai với người Homo sapiens (tổ tiên của loài người).

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv và Đại học Hebrew của Jerusalem xác định niên đại của hài cốt vào khoảng 140.000–120.000 năm trước.

Hình thái của nhóm người phát hiện tại Nesher Ramla khác biệt rõ rệt so với người hiện đại. Họ có răng to, có cấu trúc hộp sọ nhưng không có cằm. Họ có đặc điểm chung với người Neanderthal, đặc biệt là răng và hàm trong khi hộp sọ khá giống với những mẫu vật Homo cổ xưa khác.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các cá thể sống ở khu vực Nesher Ramla này có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của con người.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng người Nesher Ramla là nguồn gốc mà từ đó nhiều người thuộc thế kỷ Pleistocen giữa đã phát triển, trong đó bao gồm cả người Neanderthal 'châu Âu'.

Nhà sinh học Israel Hershkovitz, tác giả nghiên cứu, Đại học Tel Aviv của Israel cho biết: “Việc phát hiện ra một loại Homo mới có tầm quan trọng lớn về mặt khoa học. Điều này giúp chúng tôi hiểu được ý nghĩa mới về các hóa thạch người từng tìm thấy trước đây, thêm một mảnh ghép khác về sự tiến hóa của loài người, hiểu thêm về quá trình di cư của con người".

 

Do các hóa thạch cổ nhất của người Neanderthal được tìm thấy ở châu Âu, nhiều nhà khoa học cho rằng nhóm người có nguồn gốc từ châu Âu. Israel Hershkovitz giải thích rằng lý thuyết thịnh hành cho rằng các nhóm nhỏ người Neanderthal buộc phải di cư về phía nam để thoát khỏi những sông băng.

Tuy nhiên, hóa thạch của nhóm người mới ở Nesher Ramla, lại cổ hơn so với hóa thạch của người Neanderthal cùng thời ở châu Âu  và người Homo sapiens ở Levant, Tây Á.

Gerhard Webe, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết châu Âu không phải là nơi duy nhất phát hiện người Neanderthal sinh sống, họ thỉnh thoảng lan sang Tây Á.

Đào sâu xuống khoảng 8 mét, các nhà nghiên cứu tìm thấy một lượng lớn xương động vật bao gồm ngựa, hươu hoang dã và các công cụ bằng đá. Những phát hiện khảo cổ cho thấy người Nesher Ramla sở hữu 'công nghệ' sản xuất công cụ bằng đá tiên tiến, có thể tương tác với người Homo sapiens địa phương.

'Mực không gian', sinh vật giúp phi hành gia khỏe mạnh hơn?

'Mực không gian', sinh vật giúp phi hành gia khỏe mạnh hơn?

Nghiên cứu mới về loài mực mở ra hi vọng tìm được cách giúp các phi hành gia đối phó với những vấn đề về sức khỏe trong không gian.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Bí ẩn những mái nhà màu trắng toát trên đảo quỷ Bermuda
icon

Những mái nhà ở đảo quỷ Bermuda đều có màu trắng và lý do đằng sau liên quan đến sự sống còn của người dân địa phương.

 
 
'Siêu trộm thông minh' vẹt lén cuỗm sạch kim cương rồi giấu chỗ hiểm khiến chủ mỏi mắt tìm không ra
icon

Con vẹt lén ăn trộm 21 viên kim cương của chủ nhân rồi nuốt chửng vào bụng khiến chủ nhân chỉ tìm thấy sau khi đưa nó đi viện cấp cứu.

 
 
Bất ngờ gặp đàn cá heo đua theo thuyền trên sông ở Anh
icon

Dàn cá heo làm lóa mắt những người đi thuyền trên sông Dart, Anh.

 
 
11 tuổi, bé gái trở thành bà mẹ trẻ nhất nước Anh
icon

Một cô bé đã trở thành bà mẹ trẻ nhất Anh sau khi sinh con trong bệnh viện ở tuổi 11.

 
 
Muôn vàn kiểu chơi trốn tìm hài hước của thú cưng trong nhà
icon

Dù đã cố gắng nhưng những chú chó, chú mèo trong loạt ảnh dưới đây khiến chủ nhân phì cười khi chơi trò trốn tìm.

 
 
Hô biến 2.500 nắp chai bia đủ màu sắc thành bàn bếp siêu độc lạ
icon

Một người đàn ông đã thu thập khoảng 2.500 nắp chai bia các loại để trang trí chiếc bàn ăn tuyệt đẹp.

 
Lần đầu tiên mở cửa Đấu trường La Mã tại Rome dưới lòng đất
icon

Nơi được xem là hậu trường của những trận đấu khốc liệt của các đấu sĩ La Mã tại Đấu trường La Mã ở Rome sẽ mở cửa đón tiếp du khách tham quan.

 
Voi chết thảm trong vườn thú ở Anh vì bị đồng loại tấn công
icon

Một trong những con voi đực của Vườn thú Noah Ark, M'Changa, đã chết sau khi bị đồng loại tấn công.

 
Sinh vật nhỏ xíu này có thể tấn công kẻ thù to lớn hơn gấp nhiều lần, dùng răng cắn hỏng tàu ngầm
icon

Cá mập cắt bánh quy là một loài cá mập nhỏ có kích thước bằng một con mèo nhà, sẽ tấn công những kẻ săn mồi to gấp nhiều lần kích thước của chúng; thậm chí có thể dùng răng cắn hỏng tàu ngầm

 
Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem
icon

Người thực hiện nghi lễ đầu đội củ hành lá để cầu mong bình an cho mọi nhà và vượt qua thiên tai.