Người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest lập kỷ lục

Người đàn ông bị mù ở Trung Quốc hạ quyết tâm chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest lập kỷ lục
Zhang Hong, người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest

Zhang Hong, 46 tuổi, sinh ra ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, bị mất thị lực từ năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp.

Người đàn ông đầy nghị lực đã khiến cả thế giới nể phục khi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới, trở thành người mù đầu tiên ở châu Á và thứ ba trên thế giới leo lên đỉnh Everest.

Zhang Hong cho biết: "Không cần biết bạn tàn tật hay bình thường, dù bạn bị mất thị hay bạn không đủ tay chân, chỉ cần bạn có bản lĩnh vững vàng thì có thể hoàn thành được những việc mà hầu hết mọi người cho rằng bạn không thể".

Người đàn ông đã hoàn thành kỳ tích leo lên đỉnh Everest cao 8.849 mét cùng với ba hướng dẫn viên trong quá trình leo núi. Sau đó 3 ngày ông đã quay trở lại điểm dừng chân an toàn.

Người truyền cảm hứng cho anh chính là Erik Weihenmayer, một vận động viên leo núi người Mỹ. Erik Weihenmayer bị mù nhưng đã leo lên đỉnh núi Everest vào năm 2001 và tập luyện dưới sự hướng dẫn của người bạn Qiang Zi.

Vận động viên 53 tuổi Erik Weihenmayer là người mù đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, cũng là người hoàn tất việc chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất thế giới vào tháng 9/2002.

Zhang Hong cho biết: "Tôi vẫn rất sợ hãi vì tôi không thể nhìn thấy con đường mình đang đi, cũng không thể tìm thấy trọng tâm của mình, đôi khi tôi bị ngã. Nhưng tôi nghĩ dù khó khăn đến mấy tôi cũng phải cố gắng, đối mặt với những thử thách. Sẽ có những khó khăn, những nguy hiểm nhưng đó là một phần ý nghĩa của việc leo núi".

 

Nepal đã mở cửa trở lại cho du khách leo núi chinh phục đỉnh Everest vào tháng 4/2021 sau quãng thời gian đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch.

Trong thời này này, ông Arthur Muir, 75 tuổi, là luật sư đã nghỉ hưu đến từ Chicago, trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng chinh phục Everest, vượt qua kỷ lục trước đó của ông Bill Burke, 67 tuổi.

Người phụ nữ Tsang Yin-hung, 45 tuổi, người Hồng Kông, đã xuất phát từ điểm dừng chân trên núi leo lên đến đỉnh Everest sau 25 giờ 50 phút. Với thành tích này, Tsang Yin-hung trở thành người phụ nữ chinh phục nóc nhà thế giới trong thời gian ngắn nhất.

Kỷ lục leo đỉnh Everest nhanh nhất thuộc về Lakpa Gelu, một nam hướng dẫn viên người Sherpa  với thành tích 10 giờ 56 phút.

Em bé sinh ra chỉ nặng hơn 300 gram sống sót thần kỳ

Em bé sinh ra chỉ nặng hơn 300 gram sống sót thần kỳ

Em bé sinh ra chưa đầy 500 gram đã lập kỳ tích sống sót sau khi chào đời và giờ đã hạnh phúc bên cha mẹ mừng sinh nhật 1 tuổi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kỷ lục

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.

 
Người dân nô nức đi trẩy hội du lịch Ba Vì - trải nghiệm xanh - an toàn
icon

Nhắc đến Ba Vì, du khách nghĩ ngay đến vùng đất giàu tiềm năng du lịch về sinh thái - nghỉ dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếm phần lớn diện tích của huyện là dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam.

 
Gia đình cao trung bình 2 mét lập kỷ lục thế giới
icon

Gia đình Trapp, ở Minnesota, Mỹ có chiều cao trung bình 2,03 mét lập kỷ lục Guinness về gia đình cao nhất thế giới

 
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
icon

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.