Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

Khi nhắc đến vật nuôi trong nhà, không phải lúc nào cũng là những con vật dễ mến, thân thiện và hòa đồng. Nhưng trong đó, mèo có xu hướng được yêu mến hơn cả bởi tính tình hiền lành, dễ gần.

Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè

Nghiên cứu mới của các chuyên gia Nhật Bản chỉ thêm đặc điểm vô cùng thú vị ở loài mèo. Loài thú cưng đáng yêu này có khả năng nhận biết tên của chủ nhân và biệt danh của những người bạn mèo sống xung quanh.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện hai thí nghiệm riêng biệt. Ở thí nghiệm đầu tiên, họ theo dõi 48 con mèo sống trong nhà đình chủ hay quán cà phê cùng với ít nhất 2 vật nuôi khác.

Họ cho mèo nghe một đoạn ghi âm khi chủ nhân gọi tên những con mèo bạn bè xung quanh nó. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho xem hình ảnh con mèo hiện lên màn hình máy tính.

Trong đó, 29 con mèo sống trong quán cà phê, 19 con là vật nuôi trong nhà. Bất cứ khi nào họ gọi tên con mèo, mọi phản ứng của chúng đều được theo dõi. Theo các nhà khoa học, nếu con mèo nhìn chằm chằm vào một bức ảnh lâu hơn bình thường, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó biết tên thật của con vật trong ảnh.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những con mèo nuôi trong nhà chú ý đến màn hình lâu hơn khi con vật trong bức ảnh bị gọi sai tên, điều này cho thấy chúng có bị tác động và phản ứng ngay lập tức".

Một thí nghiệm khác thực hiện với 26 con mèo. Các nhà nghiên cứu cho chúng xem hình ảnh của chủ nhân và của chính những con mèo. Kết quả cho thấy mèo kết nối với đồng loại nhanh hơn đối với người nhưng chúng cũng có khả năng nhận ra tên của chủ nhân.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: "Kết quả cung cấp bằng chứng cho thấy mèo nhận ra tên của những con vật sống cùng và cả người chủ mà không cần thời gian huấn luyện nhiều. Số lượng thành viên gia đình càng nhiều thì mèo càng có nhiều cơ hội nhớ thêm tên và gắn bó hơn".

Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy ngoại lệ ở những con mèo sống trong quán cafe. Có thể do sống ở môi trường tiếp xúc với quá nhiều người và phải nghe nhiều tên gọi của những con mèo khác, nên mèo sống trong quán cà phê có khả năng nhận biết tên kém hơn.

Người đàn ông lập kỷ lục vượt qua con sóng cao 35 mét

Người đàn ông lập kỷ lục vượt qua con sóng cao 35 mét

Một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp gây chấn động khi hoàn thành kỳ tích lịch sử vượt qua con sóng cao 35 mét.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mèo

 
List comment
 
 
Người đàn ông chiến đấu tay đôi với động vật hung hãn số một Australia
icon

Bị chuột túi truy đuổi, tấn công liên tiếp, người đàn ông này buộc phải chiến đấu để bảo vệ mạng sống.

 
 
Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong
icon

Những sinh vật cổ mắc kẹt trong tinh thể muối có niên đại tới 830 triệu năm.

 
 
Cuộc chiến sinh tử giữa hai con báo trong hang động Grand Canyon
icon

Tại một hang động trên vách đá ở hẻm núi Grand Canyon, hai con báo gêpa châu Mỹ chiến đấu kịch liệt trong cuộc chiến một còn một mất.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ khiến ai nghe cũng giật mình
icon

Juan Vicente Pérez, 113 tuổi trở thành người đàn ông còn sống cao tuổi nhất thế giới từ tháng 2/2022 chia sẻ mỗi ngày ông đều uống rượu.

 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.