Khoảnh khắc hiếm hoi 'quả cầu lửa' khổng lồ xuất hiện trên bầu trời

Cảnh quay đáng kinh ngạc về một vệt sao băng rực lửa trên bầu trời đêm ở ngoài khơi bờ biển Tasmania lan truyền trên mạng xã hội.  
Khoảnh khắc hiếm hoi 'quả cầu lửa' khổng lồ xuất hiện trên bầu trời
Quả cầu lửa khổng lồ xuất hiện trên bầu trời

Cảnh quay từ một chiếc thuyền nghiên cứu ngoài khơi bờ biển Tasmania cho thấy các mảnh vỡ không gian nhấp nháy màu xanh lá cây rực rỡ trước khi vỡ ra.

Con tàu có tên gọi RV Investigator do Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung của Úc (CSIRO) điều hành.

Giám đốc Hành trình CSIRO John Hooper cho biết: "Thiên thạch băng qua bầu trời ngay phía trước con tàu và sau đó vỡ ra. Thật tuyệt vời khi xem đoạn phim và chúng tôi cảm thấy rất may mắn vì đã ghi lại được hình ảnh tất cả các buổi phát trực tiếp trên tàu. Kích thước và độ sáng của sao băng thật đáng kinh ngạc".

Theo một bài đăng trên blog CSIRO, sao băng có màu xanh lục sáng, xuất hiện vào ngày 18/11. Vị trí xuất hiện ở vùng biển Tasman, khoảng 96 km ngoài khơi bờ biển Tasmania ở phía nam.

Các chuyên gia trên thuyền hiện đang tiến hành lập bản đồ đáy biển cho Parks Australia và chạy thử nghiệm các thiết bị hàng hải trên biển.

 

Chuyên gia thiên văn học của CSIRO, Glen Nagle cho biết đoạn video như một lời nhắc nhở rằng không gian rất rộng lớn bao la.

Ông Nagle nói: "Ước tính có khoảng hơn 100 tấn mảnh vỡ không gian tự nhiên xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái Đất mỗi ngày. Hầu hết là không thể nhìn thấy vì sự xuất hiện xảy ra ở những khu vực không có dân cư như những vùng biển phía nam. Nhiều thiên thạch từng là tiểu hành tinh, du hành xuyên không gian theo quỹ đạo của riêng mình. Khi chúng đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, sự xâm nhập của chúng có thể rất ngoạn mục".

Hàng nghìn mảnh vụn không gian với nhiều mảnh trong số đó là thiên thạch được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA theo dõi trong suốt nhiều năm để xác định quỹ đạo của chúng.

May mắn rằng hầu hết những mảnh đó đều quá nhỏ nên khó có thể gây ra bất cứ mối đe dọa nào đối với Trái Đất. Trong khi đó những mảnh thiên thạch lớn đến mức có thể gây nguy hiểm sẽ không tấn công Trái Đất trong thời gian gần.

Hoàng Dung (lược dịch)

Thị trấn ở Mỹ sẽ 'không thấy mặt trời' trong hai tháng

Thị trấn ở Mỹ sẽ 'không thấy mặt trời' trong hai tháng

Một thị trấn ở Alaska sẽ tạm chia xa ánh sáng mặt trời trong hai tháng tới.

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Tròn mắt kinh ngạc thấy bạch tuộc đi bộ dưới đáy biển
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc đã được phát hành cho thấy một con bạch tuộc 'đi bộ' dọc dưới đáy biển.

 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

 
Khối kim loại bí ẩn ở Romania đã biến mất
icon

Sau vài ngày được phát hiện trên đồi của Romania, cột kim loại hình tam giác biến mất giữa đêm.

 
Phát hiện loài hoa phong lan xấu nhất thế giới
icon

Các chuyên gia thực vật ở Anh công bố loài hoa phong lan mới xấu nhất thế giới năm 2020.

 
Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài vật đều có gương mặt giống mèo?
icon

Loạt ảnh ghép mặt mèo vào cơ thể của hàng trăm loài động vật khác nhau vô cùng thú vị khiến cư dân mạng trầm trồ.