Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc

Các nhà thiên văn học may mắn ghi lại được những hình ảnh ngoạn mục về cơn bão dữ dội của sao Mộc.
Sư tử bạo gan đánh cắp máy quay và cuộc truy đuổi như phim hành động  ở Kenya

Sư tử bạo gan đánh cắp máy quay và cuộc truy đuổi như phim hành động ở Kenya

Sư tử đã đánh cắp máy quay rồi đùa giỡn đẩy đoàn làm phim vào cuộc truy tìm ráo riết bên trong khu bảo tồn ở Maasai Mara, Kenya.

Vốn là hành tinh lớn nhất và là một trong những hành tinh mang tính biểu tượng nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, sao Mộc là mục tiêu quan sát nhiều lần trong năm của các nhà thiên văn học.

Tuy nhiên, đôi khi các nhà khoa học phát hiện cái nhìn mới về người khổng lồ nhắc nhở chúng ta rằng sao Mộc thực sự tuyệt vời đến mức nào.

Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc
Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc

Hình ảnh mới nhất đánh dấu kỳ tích đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng kính viễn vọng Gemini North ở Hawaii, Mỹ.

Hình ảnh hồng ngoại cắt xuyên qua các đám mây tiết lộ những cấu trúc chi tiết bên dưới giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nhiều lực tạo ra vô số cơn bão xoáy trên hành tinh.

Bức ảnh chụp từ Trái đất được đánh giá là cực kỳ hiếm có với độ phân giải cao bất thường.

 

Đài thiên văn Song tử đã nhiều năm nghiên cứu sao Mộc nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng, phải thật may mắn các nhà khoa học mới ghi lại được bức ảnh đẹp về người khổng lồ từ kính viễn vọng Trái Đất.

Ông Michael Wong của UC Berkeley, tác giả chính của bài báo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí vật lý thiên văn cho biết: "Dữ liệu từ đài thiên văn Song tử rất quan trọng. Chúng cho phép con người thăm dò sâu vào các đám mây sao mộc. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật chuyên ngành mạnh mẽ là chụp ảnh máy mắn để ghi hình về nó. Những hình ảnh có thể cạnh tranh với ảnh chụp từ không gian".

Kỹ thuật 'chụp ảnh may mắn' sử dụng phương pháp chụp một loạt hình ảnh liên tiếp. Các hình ảnh được chụp với độ phơi sáng rất ngắn, loại bỏ hiệu ứng nhòe thường xuất hiện khi ngắm vào một vật thể qua khí quyển nhiễu loạn của Trái Đất. Sau đó các nhà khoa học ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh rõ nhất.

Sao Mộc là hành tinh từ 5 tính từ Mặt Trời, là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Sao Mộc được mệnh danh là hành tinh 'đào hoa' nhất vì có tận 67 vệ tinh quay xung quanh. Tuy nhiên đây chỉ là những vệ tinh chính thống và đã được đặt tên. Thực tế thì nó có hơn 200 vệ tinh tự nhiên có quỹ đạo xung quanh.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Chủ đề :

sao mộc

hành tinh

 
List comment
 
 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Câu được cá trê 'khủng' giữa dòng nước lũ
icon

Không quản nước lũ chảy siết đang ngập tràn bờ ở dòng sông nước Pháp, cần thủ Tony Accart miệt mài thả câu và thu được thành quả bất ngờ là một chú cá trê 'khủng'

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.