Cô gái 17 tuổi có khả năng ngủ liên tục trong hai tháng

Cô gái 17 tuổi mắc chứng bệnh lạ, có thể chìm vào giấc ngủ sâu trong hai tháng liên tục.

Sharik Tovar, một cô gái 17 tuổi ở thị trấn Acacías của Colombia, mắc hội chứng 'người đẹp ngủ trong rừng' Kleine-Levin kể từ khi cô lên hai tuổi.

Tình trạng này cực kỳ hiếm gặp, chỉ khoảng 40 trường hợp trên toàn thế giới. Căn bệnh lạ đặc trưng với biểu hiện ngủ li bi nhiều ngày cũng như những thay đổi về nhận thức và hành vi.

Cô gái 17 tuổi có khả năng ngủ liên tục trong hai tháng
Cô gái 17 tuổi có khả năng ngủ liên tục trong hai tháng

Trong trường hợp của Sharik, các đợt ngủ có thể kéo dài đến hai tháng, trong thời gian đó mẹ cô, Marleny, phải đưa vào miệng cô thức ăn lỏng, khoảng vài giờ một lần. Sau những cơn ngủ kéo dài, cô gái 17 tuổi bị mất trí nhớ tạm thời.

Bà Marleny Tovar, mẹ của Sharik Tovar, cho biết: "Sau đợt ngủ kéo dài 48 ngày hồi tháng 6 năm ngoái, con bé bị mất trí nhớ tạm thời, nó còn hỏi tôi là ai".

Đầu năm 2019, Sharik Tovar có đợt ngủ liền 22 ngày. Cô gái chưa đặt ống thông dạ dày nên vẫn ăn bằng cách dùng thìa.

Người mẹ phải nghỉ việc để ở nhà chăm con toàn thời gian, vì thế hiện bà rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền Colombia.

 
Cô gái 17 tuổi có khả năng ngủ liên tục trong hai tháng
Mẹ của Sharik

Trường hợp kỳ lạ của Sharik gây chú ý truyền thông trong nước vào năm 2017, thị trưởng Acacías đã cam kết hỗ trợ chỗ ở cho cả gia đình, để họ không phải mất tiền thuê nhà nữa. Nhưng đến nay, điều đó vẫn chưa xảy ra, và chính quyền địa phương cũng không làm gì ngoài việc đưa ra những lời bào chữa. Thị trưởng Orlando Gutierrez nói: "Chúng tôi đang phải giải quyết vấn đề liên quan tới việc xây dựng các bể ngầm chứa nước".

Bà Marleny cũng đã cầu cứu các dịch vụ y tế nghiên cứu và hỗ trợ bổ sung những chất dinh dưỡng mà Sharik cần nhằm duy trì sự sống trong các đợt ngủ hay điều trị thần kinh để hạn chế tổn thương tới trí nhớ của cô gái trẻ.

Bà Marleny chia sẻ: "Đó là điều mà con gái tôi cần nhất bởi nó không ăn được theo cách bình thường như chúng tôi".

Các nhà khoa học hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra hội chứng Kleine-Levin, trong khi có vài ý kiến cho rằng tình trạng này liên quan tới nhiễm virus và chưa có cách chữa trị.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.

 
Gặp gỡ 'người đẹp ngủ trong rừng' phiên bản đời thực
icon

Cô gái 17 tuổi được mệnh danh là 'Người đẹp ngủ trong rừng phiên bản đời thực' sau khi ngủ liên tục 13 ngày mới tỉnh giấc.

 
Cô gái nặng lòng với thú cưng tìm kiếm xe lăn cho lạc đà
icon

Con lạc đà Alpaca trắng toát lần đầu tiên bước đi với chiếc xe lăn vì gặp phải tổn thương nghiêm trọng trong quá trình sinh nở.