'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng

Mẫu hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới có mức giá cao kỷ lục 31,8 triệu USD, tương đương khoảng hơn 737 tỉ đồng.
'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng
Bộ xương khủng long bạo chúa Stan có giá hơn 737 tỉ đồng

Công ty đấu giá Christie’s tại New York, Mỹ đã bán một trong những mẫu hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới với giá cao kỷ lục 31,8 triệu USD, cao gần gấp 4 lần so với mức đấu giá cao nhất trước đó cho một mẫu hóa thạch khủng long. Vụ bán bộ xương khủng long bạo chúa lần này đã lập kỷ lục thế giới mới về giá. 

Bộ xương con khủng long T-Rex, loài vật từng đi lại trên Trái Đất khoảng 67 triệu năm trước, có tên là Stan, đặt theo tên của nhà cổ sinh vật học đầu tiên phát ra hóa thạch của nó. Được biết, Stan Sacrison tìm ra vào năm 1987 tại bang Dakota Nam, Mỹ.

Người ta trưng bày bộ xương đồ sộ tại nhà đấu giá ở New York, Mỹ, ước tính giá ban đầu là 6-8 triệu USD. Tuy nhiên, chốt phiên đấu giá, một người không rõ danh tính đã sở hữu bộ xương khủng long nổi tiếng với mức giá kỷ lục.

'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng

Bộ xương là một phần của dự án bán đấu giá thế kỷ 20 của Christie, trong đó có đấu giá khoảng 59 tác phẩm của thế kỷ 20 và 21, đáng chú ý có bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Cy Twombly với giá gần 38,7 triệu USD.

Trong hai thập kỷ qua, bộ xương Stan được nghiên cứu tại viện Black Hills ở Nam Dakota với kết quả thu được là hàng chục bài báo nghiên cứu của các nhà cổ sinh vật học.

 

Bộ xương khủng cao cao khoảng 3,9 mét, dài 12,2 mét với tổng cộng 188 đoạn xương, đây là một trong những bộ xương T-Rex lớn nhất và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Ước tính, Stan có thể nặng 7-8 tấn, gấp đôi một con voi châu Phi ngày nay với những chiếc răng dài nhất có kích thước hơn 27 cm với các cạnh có răng cưa.

'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng
Con khủng long bạo chúa có thể gặng gấp đôi voi châu Phi ngày nay

Phần xương của nó lần đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Thành Hệ Hell Creek, kéo dài qua Montana, Bắc và Nam Dakota và Wyoming vào năm 1987. Ban đầu, các chuyên gia nhầm đó là xương khủng long ba sừng Triceratops, và ở nguyên tại vị trí đó cho đến năm 1992, khi các nhà cổ sinh vật học nhận ra nguồn gốc thực sự của chúng.

Sau đó phải mất hơn 30.000 giờ lao động thủ công, các nhà khảo cổ mới có thể khai quật và phục hồi bộ xương gần như hoàn chỉnh.

Stan bị gãy cổ, sau đó hai đốt sống của nó hợp nhất với nhau, đồng thời có vết thương thủng ở hộp sọ, một bên xương sườn bị gãy có thể do một con khủng long bạo chúa khác gây ra.

HD (lược dịch)

Khiếp sợ những chiếc bánh 'ma quỷ' chuẩn bị cho ngày Halloween

Khiếp sợ những chiếc bánh 'ma quỷ' chuẩn bị cho ngày Halloween

Chắc hẳn không nhiều người tự tin ăn thử những chiếc bánh nướng hình ma quỷ ghê sợ do người đầu bếp tạo ra theo chủ đề Halloween.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Choáng với quả chanh khổng lồ nặng 2,6 kg
icon

Những người làm vườn ở Australia đã thu hoạch được một quả chanh lớn nặng 2,6kg trong vườn nhà mình.

 
 
Ấn tượng những bức ảnh cuộc sống thiên nhiên hoang dã
icon

Những con báo bơi trong dòng sông cuồng nộ hay con linh miêu Iberia ở ngưỡng cửa của một đống cỏ khô bỏ hoang ở Sierra Morena là hai trong số các bức ảnh tham dự cuộc thi nhiếp ảnh gia động vật hoang dã ấn tượng nhất 2021.

 
 
Sinh nhật đặc biệt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
icon

Phi hành gia NASA đã tổ chức sinh nhật lần thứ 50 với món kem do con tàu chở hàng SpaceX Dragon vừa chuyển đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
 
Thăm quan sở thú, cô bé 5 tuổi bất ngờ bị rắn cắn vào mặt
icon

Bé gái 5 tuổi sợ hãi khi bị rắn cắn vào mặt tại sở thú cho phép khách thăm quan tiếp xúc với những động vật được cho là không có hại.

 
 
Bí ẩn vật thể hình con sứa phát sáng trên bầu trời
icon

Cư dân địa phương sốc khi phát hiện vật thể bí ẩn hình giống con sứa xuất hiện trên bầu trời vùng Amur Oblast, Nga.

 
 
Phản ứng lạ của bạch tuộc cái khi bị con đực quấy rối
icon

Bạch tuộc cái chống đỡ những con đực quấy rối chúng bằng cách ném vỏ sò, đất cát và các mảnh vụn khác.

 
Đám cưới kỳ lạ trên đỉnh núi cao hơn 6.400 mét ở Bolivia
icon

Cặp đôi người Bolivia đã quyết định đưa nhau lên đỉnh núi cao 6.439 mét so với mực nước biển để làm đám cưới.

 
Độc lạ căn nhà có cây sồi khổng lồ trăm tuổi mọc xuyên qua
icon

Ngôi nhà ở Florida, Mỹ thu hút sự chú ý do đặc điểm bất thường hiếm có trên thế giới, một cây sồi trăm năm tuổi mọc xuyên qua nhà.

 
Những khoảnh khắc đẹp ngoạn mục của mẹ thiên nhiên
icon

Hang động thác nước, thác nước hùng vĩ và núi lửa giận dữ, những bức ảnh ngoạn mục cho thấy mẹ thiên nhiên đẹp nhất ở nhiều khu vực từ Canada đến Scotland qua Iceland.

 
Nhím béo mắc kẹt trong cống nước không thể thoát thân
icon

Lực lượng cứu hộ Anh phải can thiệp vào vụ giải cứu hy hữu vì một con nhím béo bị mắc kẹt trong cống nước.