Bông hoa rực rỡ nhất thế giới khép cánh trong vài giây sau khi chạm vào

Gentiana được mệnh danh là bông hoa tỏa sáng nhất thế giới vì khả năng khép lại chỉ 7 giây sau khi chạm vào.

Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã công bố nghiên cứu thực hiện trên bốn loài Gentiana được phát hiện ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng cách đây vài năm gây sự chú ý.

Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào khả năng phản ứng nhanh của hoa Gentiana khi người chạm vào.

Bông hoa rực rỡ nhất thế giới khép cánh trong vài giây sau khi chạm vào
Bông hoa rực rỡ nhất thế giới khép cánh lại trong vài giây sau khi chạm vào

Thực vật thường được coi là sinh vật sống tĩnh nhưng có ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là thực vật ăn thịt có khả năng thiết kế đặc biệt để bẫy các côn trùng rơi vào bên trong.

Tuy nhiên, 4 loài hoa Gentiana xuất hiện ở cao nguyên Tây Tạng có phản ứng nhanh hơn bất kỳ loài thực vật nào từng được biết đến trước đây.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, những bông hoa này khép lại hoàn toàn chỉ trong vòng 7 giây. Khả năng này đã mang lại cho Gentiana danh hiệu không chính thức là 'bông hoa tỏa sáng nhất thế giới'.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc phát hiện ra những bông hoa Gentiana vào năm 2020 gần một hồ nước ở Nagchu, khu tự trị Tây Tạng.

Bông hoa rực rỡ nhất thế giới khép cánh trong vài giây sau khi chạm vào
Bông hoa rực rỡ nhất thế giới khép cánh trong vài giây sau khi chạm vào

Một trong số các thành viên đã vô tình chạm vào bông hoa mà họ chưa từng thấy trước đây. Nhưng khi đưa tay lên máy ảnh để chụp một vài bức ảnh thì tất cả những người chứng kiến đã bị sốc khi không thấy gì ngoài một chiếc nụ ở đúng vị trí đó.

 

"Chứng kiến ​​bằng mắt thường thật khiến chúng tôi giật mình. Những bông hoa biến mất trong giây lát ngay trước mặt", Dai Can, giáo sư tại Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc, một trong những nhà khoa học đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Để kiểm chứng rằng bản thân không bị ảo giác, các thành viên trong nhóm đã chạm vào những bông hoa nhỏ khác trong khu vực. Họ chắc chắn rằng tất cả đều bắt đầu khép lại. Hành vi độc đáo của loài hoa rất hấp dẫn vì cả tài liệu trong nước và nước ngoài về chi Gentiana đều không đề cập đến vấn đề này.

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra 4 loài Gentiana - G. pseudoaquatica; G. prostrata var. karelinii; G. clarkei, và một loài chưa được đặt tên, tất cả đều có biểu hiện hành vi nhút nhát.

Khi ai đó chạm vào, những bông hoa sẽ đóng lại trong vòng 7 đến 210 giây, điều này khiến chúng trở thành những bông hoa có phản ứng nhanh nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chỉ ra chính xác lý do tại sao 4 loại hoa Gentiana có hành vi khép kín như vậy, nhưng họ đã đặt ra một số giả thuyết. Khi nghiên cứu những bông hoa, họ nhận thấy rằng đây là loài yêu thích của ong vò vẽ. Cơ chế khép lại khi chạm vào của hoa là một phương tiện tiến hóa để bảo vệ chúng, chống lại ong vò vẽ, không cho ong thu thập mật hoa.

Tuy nhiên, một lý thuyết hợp lý khác lại lật ngược tình thế này. Những bông hoa hấp dẫn này khuyến khích ong vò vẽ chuyển phấn hoa hiệu quả hơn. Vì khi một bông hoa khép kín báo hiệu cho côn trùng rằng nó đã đến thăm trước đó và cần tìm một cây Gentiana khác.

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng nhưng cả hai lý thuyết đều hợp lý.

Thực hiện thử thách mạo hiểm, người đàn ông quyết chỉ ăn thịt sống

Thực hiện thử thách mạo hiểm, người đàn ông quyết chỉ ăn thịt sống

Người đàn ông bắt đầu 'thử nghiệm thịt sống' để xem bản thân có thể chịu đựng và sống sót trong bao lâu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

hoa

 
List comment
 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.

 
 
Phát hiện vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực
icon

Các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện loại vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực.

 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.

 
'Núi lửa cá mập' phun trào giữa Thái Bình Dương
icon

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy núi lửa cá mập nằm ở tây nam Thái Bình Dương bước vào giai đoạn phun trào khiến các nhà khoa học lo lắng.