Băng tuyết Nam cực chuyển màu xanh, lời cảnh báo sốc cho nhân loại

Các nhà nghiên cứu Anh lần đầu tiên lập bản đồ sự nở rộ của tảo tuyết cực nhỏ khiến băng tuyết Nam cực chuyển màu xanh bởi biến đổi khí hậu.

Khi hành tinh ấm lên, băng ở Nam Cực đang dần tan chảy, tạo ra một môi trường hoàn hảo cho loài tảo này phát triển mạnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, một số khu vực ở Nam Cực hiện được bao phủ dày đặc trong tảo tuyết với các mảng xanh có thể nhìn thấy được từ không gian.

Băng tuyết Nam cực chuyển màu xanh, lời cảnh báo sốc cho nhân loại - Ảnh 1.

Màu xanh của tảo tuyết ở Nam cực được nhìn thấy từ không gian.

Các nhà sinh vật học từ Đại học Cambridge và Khảo sát Nam Cực của Anh cho biết, tảo sẽ hình thành khi hành tinh ấm lên và có khả năng tạo ra một hệ sinh thái mới trên lục địa cực nam của Trái đất.

Tảo có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho các loài khác. Điều này có thể giúp hình thành một hệ sinh thái mới.

Tiến sĩ Andrew Gray, tác giả chính của bài báo, đồng thời là nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho biết: "Khi Nam Cực ấm lên, chúng tôi dự đoán khối lượng tảo tuyết sẽ tăng lên".

Tiến sĩ Matt Davey thuộc Khoa Khoa học Thực vật của Đại học Cambridge, người đứng đầu nghiên cứu cho biết tảo có thể hấp thu được carbon dioxide. Đây có thể là một điều tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

 

"Đây là một điều tích cực đáng kể liên quan đến sự hiểu biết của chúng tôi về cuộc sống trên đất liền ở Nam Cực và nó có thể thay đổi như thế nào trong những năm tới khi khí hậu ấm lên. Tảo tuyết là một thành phần quan trọng có khả năng thu giữ carbon dioxide của lục địa từ khí quyển thông qua quá trình quang hợp. Chúng tôi đã xác định được 1679 bông tảo xanh riêng biệt trên bề mặt tuyết có diện tích 1,9 km2, tương đương với một bể chứa carbon khoảng 479 tấn mỗi năm", ông Matt nhấn mạnh.

Kể từ năm 1975, Trái đất đã ấm lên với một tốc độ đáng báo động. Các nhà khoa học tuyên bố rằng nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 0,15-0,20C mỗi thập kỷ.

Sự nóng lên toàn cầu chắc chắn có ảnh hưởng đến việc các khối băng ở các cực đang tiếp tục tan chảy.

Kể từ năm 1979, khối lượng băng ở Bắc Cực đã giảm đi 80% - điều mà các nhà khoa học đã cảnh báo sẽ khiến mực nước biển dâng cao.

Nếu chỉ dải băng Tây Nam Cực, nơi có sông băng Đảo thông tan chảy hoàn toàn, mực nước biển sẽ tăng thêm 3 mét.

Minh Nhật/Dân Việt

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.

 
Bí ẩn xác ướp 'công chúa la hét' trong mộ cổ 3.000 năm
icon

Xác ướp công chúa la hét là một người đàn bà quý tộc Ai Cập thanh tú, nằm trong quan tài với tư thế đầu hơi ngửa ra sau, miệng mở rộng như đang thét lên kinh hãi.