Chuyên gia Nga lên tiếng về ‘xung đột’ vấn đề môi trường của Nord Stream 2

RT đưa tin, các chuyên gia Nga tự tin rằng mọi tuyên bố của các nhà bảo vệ môi trường Đức chống lại đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là viển vông.

Trước đó, hôm 3/5, tổ chức môi trường NABU của Đức đã đệ đơn kiện chống lại sự cho phép của Cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) để xây dựng Nord Stream 2.

“Vụ kiện liên quan đến một đoạn đường ống vẫn chưa hoàn thành trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức”, tổ chức môi trường NABU cho biết.

Vấn đề này được thông báo trước bởi một thủ tục phản đối bắt đầu vào năm 2018 và được gia hạn lần cuối vào tháng 3/2021 sau khi bản sửa đổi thứ hai được thông qua.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. (Ảnh: RIA)

“BSH đã bác bỏ ý kiến ​​phản đối vụ kiện vào ngày 1/4/2021. Do đó, cách duy nhất để hạn chế thiệt hại đối với Biển Baltic là khởi kiện. Liên quan đến khiếu nại công trình xây dựng trên phần của Đức vẫn chưa được cho phép”, NABU thông báo.

Theo các nhà bảo vệ môi trường Đức, Nord Stream 2 “trực tiếp phá hủy môi trường sống dưới đáy biển trong diện tích hơn 16 sân bóng đá, tổng diện tích ảnh hưởng lớn hơn gấp 10 lần”. Sự can thiệp như vậy vào hệ sinh thái “trước hết cần được khắc phục bằng các biện pháp đền bù”.

Chuyên gia Andrey Sidorov thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow nhận định, các cuộc kiểm tra cần thiết đã được thực hiện nhiều lần, do đó tuyên bố của các tổ chức môi trường có vẻ vô lý, và những lời của nhà môi trường Đức được cho là không cần nguồn cung cấp khí đốt của Nga nghe có vẻ lạ.

“Có thể những nhà bảo vệ môi trường này nghĩ rằng điện ngay lập tức xuất hiện trong ổ cắm, nhưng không nghĩ làm thế nào nó đến được đó. Đúng vậy, có ý kiến ​​cho rằng các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ khiến chúng ta có thể từ bỏ nhiên liệu hóa thạch trong tương lai”, ông Sidorov đánh giá.

Giám đốc Viện Thiên nhiên Nga Andrei Peshkov lưu ý rằng tất cả các tuyên bố chỉ là một nỗ lực mới nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, chúng không liên quan gì đến môi trường, điều này đã được một đánh giá quốc tế xác nhận.

Theo nhà sinh thái học, bằng cách từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân, năng lượng than và sau đó là khí đốt, Đức sẽ chỉ có thể đáp ứng 30% nhu cầu điện.

Trong khi đó, ông Alexey Grivach, Phó tổng giám đốc phụ trách vấn đề khí đốt tại Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Nga cho biết, Nord Stream đã hoạt động không gây hại cho tự nhiên.

Chuyên gia này chắc chắn rằng việc chấm dứt xây dựng đường ống dẫn khí đốt có lợi cho Mỹ và các đồng minh.

Đồng thời, ông Sidorov cũng bày tỏ quan điểm rằng hành động của các nhà hoạt động sinh thái Đức có liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Đức. Ông Sidorov lưu ý, nếu đảng Xanh chiến thắng, việc vận hành Nord Stream 2 có thể bị gián đoạn.

Chính phủ Đức trước đây đã lên tiếng quan điểm rằng các mối đe dọa tiềm ẩn đối với môi trường trong trường hợp xây dựng Nord Stream 2 sẽ được giảm thiểu và sự cần thiết kinh tế của đường ống đối với nhu cầu của xã hội là điều được đề cao.

Ngoài ra, Đức vẫn cam kết với các kế hoạch loại bỏ dần điện than với điện hạt nhân và khí đốt tự nhiên được coi là nhiên liệu chuyển đổi hướng tới các mục tiêu khử cacbon. Đức cần khí đốt ít nhất cho đến năm 2040 vì vào thời kỳ này các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn năng lượng chính ở Đức.

Theo nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG (công ty con 100% vốn của tập đoàn Gazprom), tính đến ngày 31/3, Nord Stream 2 đã được xây dựng 95%.

Như Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak báo cáo vào hôm 25/4, Nga tin tưởng rằng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành, công việc xây dựng vẫn đang được tiếp tục.

Chó cưng của Tổng thống Ireland gây 'sốt' trong cuộc phỏng vấn vì quá đáng yêu

Chó cưng của Tổng thống Ireland gây 'sốt' trong cuộc phỏng vấn vì quá đáng yêu

Chú chó cưng của Tổng thống Ireland Michael Higgins mới đây đã khiến người dùng mạng xã hội thích thú khi cố gắng thu hút sự chú ý của chủ nhân trong cuộc phỏng vấn.

Thanh Bình (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !